Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Giỏi Văn, Thích Viết Lách Nên Theo Học Ngành Gì?

Giỏi Văn, Thích Viết Lách Nên Theo Học Ngành Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Giỏi Văn, Thích Viết Lách Nên Theo Học Ngành Gì?

Khi đi học, chắc hẳn rằng các bạn học sinh, sinh viên cũng từng gặp trường hợp rằng mình thích môn này hơn môn khác, hoặc thấy bản thân có năng khiếu với môn này hơn các môn còn lại, nên tự dưng cũng yêu thích môn đó hơn, và cũng có ý định sau này sẽ theo đuổi công việc liên quan tới môn học ấy. Vậy giỏi văn, thích viết lách thì nên theo học ngành gì? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Muốn viết văn điểm cao, sinh viên phải làm sao?

Giỏi văn, thích viết lách nên theo học ngành gì?

Giỏi văn, thích viết lách, văn chương lai láng, đây là một năng khiếu khá phổ biến của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Vì ngay từ khi còn nhỏ, các em đã được tiếp xúc với môn văn, và có nhiều cơ hội để trổ tài viết lách của mình, cũng nhận được kết quả tốt, được giáo viên chấm điểm cao và dành một số lời khen, nên đó cũng là động lực để học sinh, sinh viên hình dung tới chuyện rằng sau này mình cũng sẽ làm một ngành nghề, một công việc nào đó liên quan tới viết lách, để phát huy tối đa điểm mạnh của mình. Dưới đây là một số ngành học mà các bạn giỏi văn, thích viết lách có thể tham khảo:

  • Ngành Marketing -> Làm Content Marketing: Đây là ngành được phát huy kỹ năng viết lách rất nhiều, hầu như mỗi ngày KPI sương sương là từ 2-3 bài blog tầm 800-1000 chữ, hoặc nếu viết các post ngắn hơn thì số lượng yêu cầu sẽ nhiều hơn, thoả sức sáng tạo và kiếm tiền từ ngòi bút của mình;
  • Ngành sư phạm Văn -> Làm giáo viên dạy văn: Một ngành nghề/công việc cực kỳ quen thuộc với các thế hệ học sinh, sinh viên, đó chính là giáo viên dạy văn, sẽ tiếp tục truyền cảm hứng, đam mê về viết lách tới các thế hệ con em của mình, và đây cũng là công việc khá ý nghĩa.
  • Ngành truyền thông -> Làm truyền thông: Lên ý tưởng nội dung cho các kế hoạch truyền thông, nội dung cho các poster quảng cáo, TVC, video viral, tức là đảm nhận viết lách ra các nội dung chuẩn chỉnh, ấn tượng và sáng tạo cho các chiến dịch truyền thông, marketing, sản phẩm đầu ra không phải là bài viết, mà những gì các em viết sẽ là đầu vào quan trọng để cùng cả team cho ra thành phẩm cuối cùng.

Nếu theo học ngành khác thì có sao không?

Sau khi tham khảo một số ngành học cho những bạn yêu thích viết lách, thì thật ra đây cũng chỉ là gợi ý dựa trên chuyện các em giỏi văn, thích viết lách thôi, chứ không phải ai tham khảo xong cũng mặc định sẽ theo học các ngành đó. Vì thực tế các ngành học rất đa dạng, các công việc sau này ra trường mà các em tiếp xúc cũng rất đa dạng, hiện tại, hoặc ở thời điểm cấp 2, cấp 3 mình thích viết lách, mình giỏi văn, thì cũng chưa chắc ra trường mình phải theo ngành liên quan tới năng khiếu ấy. Tức là nếu sinh viên không theo học các ngành nêu trên, mà quyết định chọn các ngành học khác thì cũng bình thường, chẳng sao cả, thực tế cũng có nhiều bạn đã quyết định như vậy và vẫn thành công với ngành kia.

Chuyện chọn ngành học là tổng hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó thì năng khiếu hay điểm mạnh nó chỉ là 1 trong những yếu tố, chứ không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn. Hoặc thậm chí điểm mạnh của mỗi người cũng rất đa dạng, các em đang giỏi văn, thích viết lách, nhưng đó không  phải điểm mạnh duy nhất, mà mình còn mạnh thêm ở 3-4 mảng khác nữa. Nên lúc đó sẽ cần sự cân nhắc kỹ lưỡng, khách quan, để đảm bảo rằng mình chọn được đúng ngành ngay từ đầu, tránh việc chọn ngành học một cách hấp tấp, chủ quan, tới khi vào học một thời gian lại thấy có quá nhiều điểm chưa hợp, lúc đó muốn chuyển sang ngành khác hoặc muốn ra trường đi làm trái ngành cũng sẽ khó & phức tạp hơn.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng giỏi văn, thích viết lách nên theo học ngành gì? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Cách viết email xin thực tập và những điều sinh viên cần lưu ý

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích