Home Học tậpHọc hành, thi cử Muốn Viết Văn Điểm Cao, Sinh Viên Phải Làm Sao?

Muốn Viết Văn Điểm Cao, Sinh Viên Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Muốn Viết Văn Điểm Cao, Sinh Viên Phải Làm Sao?

Không phải sinh viên nào cũng yêu thích hay có năng khiếu viết lách, điều này thể hiện qua việc khi so sánh giữa 2 môn học kinh điển là toán và văn, thì đa số học sinh/sinh viên sẽ lựa chọn môn toán, số lượng bạn chọn môn văn sẽ chỉ chiếm số ít. Tuy nhiên, thích hay không là chuyện của các em, còn khi đi học, cho dù lên tới đại học, chọn các khối ngành liên quan tới kinh tế, tính toán, kỹ thuật, số liệu lập trình,… thì sinh viên vẫn phải thường xuyên viết tiểu luận, nó còn khó & phức tạp hơn viết văn hồi cấp 2, cấp 3. Vậy muốn viết văn, viết tiểu luận điểm cao thì sinh viên phải làm sao? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Viết văn, viết luận có quá khó không?

Đứng trước câu hỏi viết văn, viết luận có quá khó không, thì câu trả lời sẽ tuỳ vào từng nhóm đối tượng. Với những bạn yêu thích, đam mê viết lách, có năng khiếu & văn chương lai láng, logic, lập luận ổn áp, thì sẽ trả lời rằng viết văn là điều bình thường, cũng có khó nhưng không tới mức quá khó, chỉ cần tập trung, chịu khó tìm hiểu kiến thức rồi tự hệ thống lại, viết lại trong bài làm của mình, thì cũng sẽ hoàn thiện được thôi.

Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên vốn dĩ bị ám ảnh với môn văn, cảm thấy mình không có duyên với chuyện viết lách, và cũng chưa nắm vững kiến thức môn học, chưa tự tin rằng mình có thể hiểu bài và viết lại những gì mình hiểu thành bài tiểu luận hoàn chỉnh, hoặc trong quá khứ, những bài tiểu luận gần đây của các em cũng bị điểm kém, thì sẽ cho rằng viết văn, viết luận là một thử thách rất khó, toát mồ hôi để hoàn thành mà cũng chưa chắc sẽ được điểm tốt. Mỗi người sẽ có góc nhìn, quan điểm và kết luận riêng, tất cả quan điểm đều được tôn trọng, bạn không nên phủ nhận, chê bai, chỉ trích những ai trái quan điểm với mình, vì khi bạn không nằm trong trường hợp của họ thì bạn sẽ khó lòng cảm nhận và hiểu được quan điểm của họ. Còn với riêng các bạn đang bị ám ảnh, chưa tự tin về khả năng viết của mình, thì hãy cùng tìm hiểu xem muốn viết văn điểm cao thì sinh viên phải làm sao?

Muốn viết văn điểm cao, sinh viên phải làm sao?

Muốn viết văn điểm cao, sinh viên phải vượt qua nỗi sợ về chuyện viết lách, đừng ngại, đừng sợ, đừng lo lắng quá nhiều, hãy gạt những điều đó sang 1 bên và thoải mái tinh thần hơn, thì các em mới bắt đầu hành trình rèn luyện kỹ năng viết của mình được. Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng mình biết bản thân nên viết gì, tức là khi làm tiểu luận về một đề tài môn học nào đó, thì sinh viên cần dành thời gian đọc trước kiến thức, đảm bảo rằng mình hiểu bài, nắm kiến thức, hiểu đúng trọng tâm, thì mới có cơ sở để viết & sẽ tự tin hơn khi viết tiểu luận, chứ nếu còn mơ hồ về kiến thức, quan ngại chẳng biết mình có viết đúng hay viết sai, thì làm sao mà viết văn điểm cao được?

Bên cạnh đó, liên quan tới kỹ năng viết, sinh viên nên soạn dàn ý từ trước, sắp xếp các luận điểm theo đúng thứ tự để khi triển khai ý nó sẽ liền mạch, liên kết và dễ hiểu, dễ nắm thông tin, kèm theo đó sẽ là các luận cứ để làm rõ hơn các nội dung luận điểm, và đừng quên lồng ghép các ví dụ, dẫn chứng thực tiễn để tăng khả năng thuyết phục cho bài làm của mình, như thế thì bài luận mới mạch lạc, logic, thuyết phục, mới tăng khả năng được giảng viên chấm điểm cao. Hãy tránh xa những gian lận, tiêu cực, chẳng hạn như đạo văn, ăn cắp bài làm, chất xám của người khác rồi xào nấu, chỉnh sửa lại. Ngoài ra, để tạo thiện cảm và giúp bài làm được điểm cao, thì sinh viên cũng cần lưu ý đảm bảo chỉn chu về phần hình thức, đáp ứng đúng các yêu cầu của giảng viên như canh lề, size chữ, font chữ, giãn dòng, mục lục, trang bìa,… và lưu ý quan trọng là cần đọc kỹ lại bài trước khi nộp, để đảm bảo mình không mắc các lỗi sai, đặc biệt là lỗi chính tả.

Tóm lại, để viết văn mạch lạc, logic và tăng cơ hội được điểm cao, thì sinh viên phải rèn luyện nhiều, càng viết nhiều thì các em sẽ càng có kinh nghiệm để lần sau mình sẽ hoàn thành tốt hơn lần trước, đồng thời, hãy lưu ý sự chỉn chu, đọc lại, dò lại thật kỹ để kịp thời chỉnh các lỗi chính tả hoặc những chỗ mà mình thấy chưa ổn, càng đầu tư & trau chuốt thì kết quả sẽ càng tốt!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích