Home Học tậpChuyện sinh viên GPA Bao Nhiêu Thì Được Tốt Nghiệp Đại Học Loại Xuất Sắc?

GPA Bao Nhiêu Thì Được Tốt Nghiệp Đại Học Loại Xuất Sắc?

by Hoàng Khôi Phạm
GPA Bao Nhiêu Thì Được Tốt Nghiệp Đại Học Loại Xuất Sắc?

Bên cạnh mục tiêu tốt nghiệp đại học loại giỏi, thì những bạn sinh viên tự tin về năng lực bản thân, thấy kết quả học tập của mình đang tốt, đang cực kỳ thuận lợi, thì khả năng cao rằng các em sẽ có kỳ vọng cao hơn, không chỉ ở mức giỏi, mà còn muốn rằng mình sẽ tốt nghiệp ở loại xuất sắc luôn. Vậy GPA bao nhiêu thì sinh viên được tốt nghiệp đại học loại xuất sắc? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Tốt nghiệp đại học loại xuất sắc khó tới mức nào?

Tốt nghiệp đại học loại xuất sắc là một điều cực kỳ tự hào, hầu như rất hiếm có sinh viên đạt được mức xếp loại này, thậm chí có những ngành đặc thù có cố cách mấy cũng chỉ leo được tới mức giỏi, chứ chạm tay tới mức xuất sắc là điều không tưởng. Chính vì độ khó và hiếm có ai đạt được như thế, nên sinh viên cũng cần phải thực tế, phải tự lượng sức mình để đặt ra mục tiêu phù hợp với năng lực bản thân, tránh đặt mục tiêu cao quá sẽ khiến mình dễ bị đuối, bị nản giữa chừng.

Nếu thật sự tự tin và thấy rằng kết quả trong năm 1 đại học cũng ở mức khả quan ở mức giỏi & cận xuất sắc, thì sinh viên mới nên đặt mục tiêu tốt nghiệp ra trường loại xuất sắc, còn nếu chưa khả quan lắm thì các em nên dừng lại ở mức giỏi sẽ khả thi hơn.

GPA bao nhiêu tốt nghiệp đại học loại xuất sắc?

Để đánh giá xếp loại tốt nghiệp của sinh viên, thì đa số trường đại học sẽ sử dụng thang điểm 4, tức là mức điểm tối đa, cao nhất sẽ là 4, tương tự như điểm 10 maximum bên thang điểm 10. Nếu xét trên thang điểm 4, sinh viên cần đạt từ 3.6 trở lên sẽ đủ điều kiện về GPA để tốt nghiệp đại học loại xuất sắc.

Tuy nhiên, cũng có trường đại học không sử dụng thang 4, mà vẫn xét tốt nghiệp trên thang điểm 10 như hồi cấp 2, cấp 3, khi đó, sinh viên cần đạt điểm trung bình tích luỹ từ 9.0 trở lên trên thang điểm 10 để đủ điều kiện điểm số cho việc tốt nghiệp loại xuất sắc. Nghe đồn rằng để tốt nghiệp loại xuất sắc thì còn có 1 số điều kiện khác nữa, chứ không chỉ đơn giản mình đủ điểm GPA là xong, trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng điểm qua các điều kiện còn lại nhé!

>> Cách quy đổi thang điểm 10 sang thang điểm chữ, thang điểm 4

Ngoài GPA, còn điều kiện nào để tốt nghiệp loại xuất sắc?

Bên cạnh GPA, sinh viên còn phải không nằm trong các điều kiện bị hạ bằng đại học, chẳng hạn như không vi phạm kỷ luật ở mức cảnh cáo trở lên, và không học lại quá 5% tổng số tín chỉ của chương trình học. Điều đầu tiên thì hầu như cũng ít có sinh viên vi phạm, còn điều thứ 2 thì phổ biến hơn, tức là nếu sinh viên lỡ bị rớt môn, học lại vượt quá 5% số tín chỉ thì sẽ bị hạ bằng từ xuất sắc xuống giỏi. Liên quan tới điều này, một số trường đại học cũng tính luôn chuyện học cải thiện vào 5% đó, để chắc ăn nhất thì sinh viên cần check lại quy định của trường mình, kẻo mải mê học cải thiện để nâng điểm, xong cuối cùng lại bị hạ bằng tốt nghiệp thì cũng khá đáng tiếc.

Ngoài ra, một số trường đại học cũng có thể ràng buộc thêm điều kiện về điểm rèn luyện, chẳng hạn như nếu muốn tốt nghiệp loại xuất sắc thì sinh viên phải đạt điểm rèn luyện từ 65 hoặc 70 trở lên, đây là con số không quá khó, nhưng đương nhiên các em cũng cần lưu ý nỗ lực hơn 1 tí để đạt được, chứ nếu chủ quan, không chú ý tới điểm rèn luyện, lỡ để điểm bị thấp quá trong khi trường mình có ràng buộc tiêu chí đó thì sẽ cực kỳ đáng tiếc. Trên đây là các điều kiện cụ thể nếu sinh viên muốn tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, bao gồm GPA và các điều kiện kèm theo. Đương nhiên, trước khi bắt đầu đánh giá xem sinh viên sẽ ở xếp loại tốt nghiệp nào, thì các em cũng phải thoả mãn trước các điều kiện để được xét và công nhận tốt nghiệp.

Bài viết này đã giúp sinh viên có góc nhìn cụ thể hơn về chuyện tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, GPA cần đạt bao nhiêu & cần lưu ý thêm các điều kiện nào? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích