Home Hỏi đáp nhanh Hài Hước Là Bản Năng Bẩm Sinh Hay Có Thể Rèn Luyện?

Hài Hước Là Bản Năng Bẩm Sinh Hay Có Thể Rèn Luyện?

by Hoàng Khôi Phạm
Hài Hước Là Bản Năng Bẩm Sinh Hay Có Thể Rèn Luyện?

Nếu so sánh giữa một người hài hước, luôn pha trò và một người đằm tính, hướng nội, hay nói nặng hơn là nhạt, thì đa số mọi người sẽ thích trò chuyện với người hài hước hơn. Mặc dù hài hước chỉ là ưu điểm liên quan tới việc trò chuyện, giao tiếp, chứ sẽ không liên quan nhiều tới việc người đó có học giỏi hay có chuyên môn tốt khi đi làm, nhưng chúng ta không thể phủ nhận các tác động tích cực mà nó mang lại. Chính vì thế, dù ít dù nhiều thì chắc hẳn rằng bạn cũng muốn bản thân mình có khiếu hài hước một tí. Vậy hài hước là bản năng bẩm sinh hay có thể rèn luyện? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Những lợi ích khi có khiếu hài hước

Khi có khiếu hài hước, bạn sẽ luôn tạo cảm giác thoải mái, mang lại bầu không khí vui vẻ, năng lượng tích cực cho những người xung quanh, giúp họ đang từ trạng thái buồn bã, lo âu, chuyển sang vui tươi, yêu đời khi trò chuyện cùng bạn. Chính nguồn năng lượng tích cực ấy sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người bạn tốt, có được nhiều mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh, dễ dàng tạo thiện cảm với những người mới gặp lần đầu. Có thể bạn không hoàn hảo, chẳng học giỏi, cũng chẳng phải người có năng lực làm việc quá xuất sắc, nhưng chẳng sao cả, bạn vẫn được mọi người đánh giá cao về khiếu hài hước khi giao tiếp, và đó cũng là lợi thế giúp bạn phần nào thuận lợi hơn trong học tập & công việc.

Người hài hước thường cũng sẽ giao tiếp tốt & tự tin hơn so với những ai trầm tính, thậm chí họ cũng biết kiểm soát, lúc nào nên pha trò, lúc nào nên kiềm hãm không được đùa giỡn, chứ không phải cứ mở miệng ra là giỡn hớt lung tung, chính sự khéo léo và có duyên trong giao tiếp này, mà lại làm các công việc cần phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng, đối tác, thì đây thật sự là một điểm mạnh, là lợi thế lớn giúp bạn có nhiều khả năng hoàn thành tốt công việc của mình.

Hài hước là bản năng bẩm sinh hay có thể rèn luyện?

Sau khi điểm qua rất nhiều lợi ích của khiếu hài hước, nếu bạn đang sẵn là một người hài hước rồi thì chúc mừng bạn, còn với những ai đang khá đằm tính, muốn bản thân mình vui tươi hơn, biết quăng miếng, biết pha trò hơn, thì liệu có thể rèn luyện được không? Hài hước là bản năng bẩm sinh hay có thể rèn luyện? Điều này cũng nhận được nhiều quan điểm trái chiều, có người cho rằng hài hước thật sự là bản năng bẩm sinh, có những người ngay từ nhỏ đã hài hước, biết pha trò rồi, và đùa một cách rất có duyên, chứ nếu có ráng rèn luyện cho mình hài hước thì cũng chưa chắc sẽ hài được, có khi lại thấy sượng, thậm chí có rủi ro quăng miếng hài bị kém duyên nữa.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng những ai bẩm sinh chưa hài hước vẫn có thể dần rèn luyện, sẽ khó lòng được 100% như những người đang có khiếu hài hước, nhưng vẫn có thể rèn luyện để lên tầm 30% – 40% thì cũng đủ dùng rồi, giống như thêm một chút gia vị cho cuộc sống, trau dồi thêm 1 hành trang cho bản thân, cũng giống như việc chúng ta rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, chúng khó hơn nhiều mà vẫn rèn luyện được, thì tại sao lại không thể rèn luyện được khiếu hài hước? Nếu bạn đang tin & đồng tình rằng hài hước có thể dần rèn luyện được, thì chúng ta sẽ cùng bước tiếp tới phần tiếp theo nhé.

Làm sao để giúp bản thân trở nên hài hước hơn?

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng để từ một người được đánh giá là đằm tính, hay thậm chí là nhạt, thì không thể đùng 1 phát trở nên hài hước nhiều ngay trong thời gian ngắn, mà bạn cần để bản thân có một khoảng thời gian đủ dài để dần thay đổi, mỗi ngày sẽ hài hước thêm 1 xíu so với ngày hôm qua, đừng bắt ép mình quá gấp gáp, nó sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực rồi dễ bỏ cuộc giữa chừng. Đầu tiên, bạn hãy học cách nhìn nhận mọi việc dưới góc nhìn tích cực hơn, khi đó, bạn sẽ củng cố được nguồn năng lượng tích cực, là cơ sở để lan toả sự vui tươi, hài hước tới mọi người, chứ nếu bạn cứ mãi ủ rũ, tiêu cực, thì làm sao mà hài hước được?

Tiếp theo, bạn hãy học cách cười, đáp lại khi thấy những điều vui, tích cực, hoặc những pha quăng miếng của mọi người xung quanh, khi bạn cười nhiều thì đó cũng là cách để bạn dần hài hước hơn. Bên cạnh đó, bạn hãy quan sát xem những người hài hước xung quanh mình họ đang quăng miếng thế nào, sẽ có những câu nói đùa, pha trò quen thuộc, mà họ thường lặp lại, và bạn cũng có thể sử dụng, mỗi ngày học thêm được 1 câu, 1 từ hài hước, hoặc phong cách nói chuyện vui tươi, thì sau 1 thời gian nhìn lại, bạn cũng đã tiến bộ kha khá rồi. Đương nhiên, từ ban đầu khi bạn thử quăng miếng thì có thể sẽ còn hơi sượng, chưa được mượt, nhưng đừng vì thế mà nản chí, hãy kiên trì rèn luyện thì bạn sẽ dần tiến bộ. Ngoài ra, cũng có 1 cách để bạn hài hước hơn, đó chính là hãy hoà vào sự hài hước, vào các câu chuyện vui của người khác, khi họ kể chuyện, quăng miếng hài, thì bạn cười theo, bạn hỏi thêm các thông tin liên quan theo kiểu vui vui luôn, thì đó cũng là cách khiến đối phương cảm thấy bạn cũng thú vị, chứ không tới nỗi cứ ngồi trơ trơ ra 1 cách nhạt nhoà.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng hài hước là bản năng bẩm sinh hay có thể rèn luyện? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Vui tính, hài hước giúp ích thế nào khi đi làm?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích