Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Hối Hận Vì Chọn Ngành Không Suy Nghĩ – Có Nên Học Lại Ngành Khác?

Hối Hận Vì Chọn Ngành Không Suy Nghĩ – Có Nên Học Lại Ngành Khác?

Hối Hận Vì Chọn Ngành Không Suy Nghĩ - Có Nên Đổi Sang Ngành Khác?

Hỏi: Hiện tại, em đang là sinh viên năm 2. Lúc chọn ngành em tự đánh bừa vào một ngành nghề hay hay mà không có sự tìm hiểu trước là” Công nghệ Thực phẩm”. Em cứ theo học một cách không có mục tiêu, kệ học cho xong. Nhưng đến hiện tại em vô cùng hối hận và em định bỏ để chuyển sang ngành Thú y. Anh chị có thể cho em lời khuyên được không ạ?

Em chào anh ạ. Hiện tại, em đang là sinh viên năm 2 của trường Học viện Nông Nghiệp và em đang gặp phải một vấn đề đó là bị mông lung mà nói đúng hơn là bị mất phương hướng ạ. Em có cơ duyên đến với trường đó là em trượt đại học Luật Hà Nội. Vào thời điểm đó em đã rất buồn bã và tự đánh bừa vào một ngành nghề hay hay mà không có sự tìm hiểu trước nào hết đó là” Công nghệ Thực phẩm”. Em đã có sai lầm là chọn ngành mà không suy nghĩ.

Khi bước chân vào học, em thực sự bị sốc vì cuộc sống toàn lí và hoá , thầy cô có dạy thì em cũng không hiểu bản chất của nó như thế nào dẫn đến việc vô cùng chán nản không muốn học. Hết năm nhất, em có ý định thôi học ngành này để chuyển sang học “thú y” nhưng em không có can đảm để làm việc này, thế rồi em cứ theo học một cách không có mục tiêu, kệ học cho xong. Nhưng đến hiện tại em vô cùng hối hận vì đã không can đảm ở thời điểm đó và bây giờ em định bỏ để chuyển sang ngành Thú y. Anh chị có thể cho em lời khuyên được không ạ? Em cảm ơn anh chị rất nhiều đã lập ra group này để giúp đỡ các sinh viên tương tự như em.

Đáp: Khi đã lỡ chọn sai vì chọn ngành mà không suy nghĩ, em cần xác định xem đâu mới là ngành phù hợp nhất với mình. Cần suy nghĩ kỹ, đừng để mình chọn sai thêm lần nữa. Khi đã có sự lựa chọn, em hãy mạnh dạn chuyển ngành và cố gắng theo đuổi nó. Chỉ cần đó là ngành mình thích thì em sẽ làm tốt được!

Chào em, lúc chọn ngành em có 1 sai lầm chính là chọn vì thấy ngành đó hay hay, chọn ngành mà không suy nghĩ, không tìm hiểu. Em thậm chí còn chưa đủ kiến thức và không hiểu được bản chất các môn học của ngành luôn thì khó lòng mà theo đuổi. Vì sau này, khi đi làm, em sẽ phải làm công việc đó, phải gắn bó với nó chứ không phải là bây giờ cứ học đại cho xong, không phải là chỉ cần ra trường tốt nghiệp là xong đâu. Điều em cần làm đầu tiên bây giờ là suy nghĩ thật kỹ xem mình có thật sự không hợp với ngành này hay không? Không hợp vì sau này mình phải làm việc mà mình không thích, chứ không chỉ đơn giản là bây giờ em theo học không nổi rồi em nghĩ là không hợp.

>> Làm sao để biết mình đang chọn đúng ngành, đúng nghề?

Em có nhắc tới việc em định chuyển sang ngành “Thú y”. Em đã tìm hiểu kỹ về ngành đó chưa? Ngành đó sẽ học những môn gì, mình có đủ nền tảng để học các môn đó chưa? Sau này ra trường thì cơ hội nghề nghiệp sẽ như thế nào? Công việc thường ngày của mình là gì? Mình có thích làm và gắn bó với công việc đó lâu dài hay không. Sau khi tìm hiểu kỹ và trả lời xong các câu hỏi đó, nếu em vẫn thấy ngành “Thú y” là phù hợp thì em nên chuyển ngành ngay, em mới học năm 2 thôi thì vẫn có thể thay đổi được.

Còn nếu sau khi cân nhắc em thấy ngành đó vẫn chưa ổn, thì em cần xác định rằng thật sự mình thích gì, sau này mình muốn làm gì? Năng lực mình đang ở đâu? Mình mạnh ở điểm nào? Từ đó, em hãy chọn một ngành phù hợp nhất với mình. Em không nên hấp tấp hay gấp gáp, mà hãy tìm hiểu thật kỹ, tìm hiểu thật nhiều ngành để có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Đừng để mình chọn sai thêm lần nữa. Khi đã có sự lựa chọn rồi, thì em cứ theo đuổi nó nha.

Chắc chắn lúc mới thay đổi ngành thì em sẽ gặp nhiều khó khăn, phải học lại từ đầu, phải bắt đầu với những kiến thức mới, phải học chung với các bạn nhỏ tuổi hơn. Nhưng chỉ cần đó là điều em thích và em có sự quyết tâm, chăm chỉ thì em sẽ làm được và còn làm tốt nữa. Chúc em thành công!

>> Dành cho sinh viên lo lắng về chuyên ngành, không biết sau này sẽ làm gì?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích