Home Học tậpHọc hành, thi cử Kết Quả Học Tập Thấp Nhất Lớp Thì Phải Làm Sao?

Kết Quả Học Tập Thấp Nhất Lớp Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Kết Quả Học Tập Thấp Nhất Lớp Thì Phải Làm Sao?

Chẳng sinh viên nào muốn mình bị điểm kém, hoặc kết quả học tập rơi vào top cuối của lớp, ấy thế mà các em vẫn có thể phải đối mặt với những rủi ro ấy nếu khả năng học hỏi của mình chưa tốt, và chưa thật sự tập trung, nỗ lực trong suốt quá trình học tập ở đại học. Trong bài viết này, hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn rằng bị điểm kém, kết quả học tập thấp nhất lớp thì phải làm sao?

>> Cố gắng học nhiều nhưng chẳng tiến bộ thì phải làm sao?

Cảm giác đội sổ, học kém nhất lớp sẽ ra sao?

Trước khi giải đáp rằng kết quả học tập thấp nhất lớp thì phải làm sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cảm giác bị đội sổ, học kém nhất lớp sẽ ra sao? Đó chắc chắn là một cảm giác cực kỳ tồi tệ, biểu hiện rõ nhất là sự xấu hổ, ái ngại khi đối mặt với bạn bè xung quanh, và sẽ càng tệ hơn nếu mình bị đưa ra làm đề tài để các bạn ấy tám chuyện, chê bai, trêu chọc, nếu bạn nào không vững tâm lý thì có thể sẽ bị trầm cảm, tự kỷ, có xu hướng lẩn trốn, xa lánh bạn bè xung quanh, và tất nhiên tâm lý này cũng sẽ kéo theo kết quả học tập không tốt trong tương lai, vì các em sẽ khó lòng tập trung cho việc học, đi học mà lúc nào cũng thấy mệt mỏi, chán nản, sợ hãi bạn bè xung quanh.

Song song đó, khi kết quả học tập thấp nhất lớp, thì sinh viên cũng sẽ mất niềm tin vào bản thân, tự ti về năng lực học tập của mình, cho rằng mình yếu kém, bất tài, vô dụng, có mỗi chuyện học hành cũng làm không xong, sao bạn bè mình được điểm tốt, mà mình lại tệ như thế? Vốn dĩ bị điểm kém, bị rớt môn, hoặc kết quả học tập rơi vào top cuối của lớp, đã là những điều cực kỳ tồi tệ rồi, vậy mà bây giờ lại đứng cuối lớp, tệ nhất lớp luôn, thì chắc chắn sinh viên sẽ khó lòng bình tĩnh, khó lòng kiềm nén được những luồng suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, càng bị mắc kẹt trong những cảm xúc tồi tệ ấy, thì càng không giải quyết được gì, nó chỉ khiến chuyện này tiếp diễn và ngày càng có chiều hướng tệ hơn. Vậy nếu lỡ rơi vào trường hợp bị đội sổ, kết quả học tập thấp nhất lớp thì sinh viên phải làm sao?

Kết quả học tập thấp nhất lớp thì phải làm sao?

Khi kết quả học tập thấp nhất lớp, sinh viên có quyền buồn, tiếc nuối, tự trách bản thân, để lấy điều đó làm động lực, củng cố quyết tâm để học hành nghiêm túc hơn, chăm chỉ hơn trong tương lai. Song song đó, các em cần phải thật sự hành động, có những động thái thay đổi trong cách học, cách ôn bài, làm bài tập, ôn thi,… chứ không phải mình chỉ dừng lại trong suy nghĩ và lời nói. Để biết được mình nên làm gì, cần làm gì để học tốt hơn, thì sinh viên có thể bắt nguồn từ chính những nguyên nhân thực tế đã khiến mình học hành chểnh mảng, sa sút trong thời gian qua, rồi lần lượt tìm cách giải quyết từng lý do một. Mỗi người sẽ có những nguyên nhân riêng, thường sẽ xoay quanh một số điều sau:

  • Không tập trung nghe giảng, lo làm việc riêng trong lớp nên không hiểu bài;
  • Lười biếng, không chịu làm bài tập về nhà, hoặc làm qua loa cho có, làm đại cho xong;
  • Thiếu chủ động trong học tập, chỗ nào không hiểu cũng mặc kệ, không tự tìm lời giải;
  • Chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học, đi học chỉ vì bị ba mẹ bắt ép, thúc giục;
  • Học hành một cách tạm bợ, lạm dụng chuyện học vẹt, học tủ để vượt qua kỳ thi;
  • Thích nghỉ ngơi, vui chơi hơn là học, ngồi học mà tâm trí cứ như người trên mây;
  • Thiếu tập trung, vừa học vừa chơi, ngồi học được xíu lại bấm điện thoại, lướt Tiktok,…

>> Học hành căng thẳng quá thì làm gì cho khuây khoả?

Cách lội ngược dòng giúp nâng cao kết quả học tập

Bên cạnh việc lần lượt khắc phục từng nguyên nhân khiến mình học hành sa sút, thì sinh viên cũng nên dành thời gian và nỗ lực cho việc tìm ra phương pháp học phù hợp, hiệu quả nhất với bản thân, tìm cách lội ngược dòng để nâng cao kết quả học tập, tối ưu điểm số để kéo điểm trung bình tích luỹ lên mức an toàn. Thật ra, có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, và hầu như cách học nào cũng sẽ mang lại hiệu quả nếu như các em thấy yêu thích, hào hứng và phù hợp với bản thân, tức là mình sẽ học một cách thoải mái, tự nhiên, và càng học theo cách đó thì càng hiệu quả, càng dễ hiểu bài, ghi nhớ kiến thức, thì đó đích thực là cách học chân ái của các em.

Để lựa chọn được phương pháp học tối ưu, thì không còn cách nào khác ngoài việc sinh viên hãy thử, trải nghiệm, và tự nhìn nhận, đánh giá xem đâu là cách học hiệu quả nhất với mình, chẳng hạn như sử dụng sơ đồ tư duy mind map, học đi đôi với hành, học hiểu bài ngay tại lớp, chủ động đọc thêm tài liệu sau mỗi buổi, học nhóm cùng bạn bè, hay tự học, tự rèn mình vào guồng theo đúng thời gian biểu mỗi ngày,… Hãy củng cố quyết tâm, động lực học tập và nhanh chóng tìm ra phương pháp học phù hợp, giúp mình lội ngược dòng trong tương lai nhé!

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng kết quả học tập thấp nhất lớp thì phải làm sao để lội ngược dòng? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Cách vượt qua kỳ thi với kết quả điểm số tốt nhất có thể

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

Nghỉ Quá 20% Số Tiết Học Có Sao Không, Là Bao Nhiêu Buổi?