Home Hành trang vào đời Khi Rảnh Nên Nghỉ Ngơi, Thư Giãn Hay Làm Gì Khác?

Khi Rảnh Nên Nghỉ Ngơi, Thư Giãn Hay Làm Gì Khác?

by Hoàng Khôi Phạm
Khi Rảnh Nên Nghỉ Ngơi, Thư Giãn Hay Làm Gì Khác?

Mỗi ngày, sau khi trải qua khoảng thời gian học hành, làm việc vất vả, thì chúng ta sẽ luôn có những lúc rảnh rỗi, những khoảng thời gian mà mình có thể tạm gác lại chuyện học hành, công việc, để tự do, thoải mái làm những điều cần thiết cho bản thân. Vậy khi rảnh nên nghỉ ngơi, thư giãn hay làm gì khác? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Quản lý thời gian thế nào để tránh lãng phí tuổi trẻ?

Khi rảnh nên nghỉ ngơi, thư giãn hay làm gì khác?

Nghỉ ngơi, thư giãn là nhu cầu bình thường của mỗi người, nhất là khi bạn vừa trải qua một ngày học tập, làm việc cực kỳ mệt mỏi, vất vả, áp lực, thì khoảng thời gian rảnh để nghỉ ngơi sẽ là lúc bạn healing, chữa lành tâm hồn, để nạp năng lượng chuẩn bị cho một ngày làm việc tiếp theo. Chứ nếu bạn tự bóc lột sức lao động của bản thân, bắt ép mình phải học hành, làm việc liên tục không được nghỉ ngơi, thì khả năng cao rằng bạn sẽ bị stress, cảm thấp cực kỳ mệt mỏi, và còn ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, khiến mình càng bị suy kiệt. Vì thế, khi có thời gian rảnh mỗi ngày, thì bạn vẫn nên trích một phần cho chuyện nghỉ ngơi, thư giãn, relax, thoải mái làm những điều mình thích.

Tuy nhiên, nếu chuyện nghỉ ngơi, thư giãn chiếm quá nhiều thời gian, thậm chí bạn luôn tận dụng mọi lúc mọi nơi để relax, thì đây lại là trường hợp nuông chiều bản thân quá mức, sẽ khiến bạn dễ rơi vào trạng thái dậm chân tại chỗ, học hành không thấy tiến bộ, đi làm lâu năm cũng chẳng học hỏi được gì nhiều, chỉ đơn thuần làm đủ ngày đủ giờ để nhận lương, chứ năng lực bản thân vẫn như cũ, thậm chí để càng lâu thì bạn sẽ càng bị thụt lùi lại so với những người đồng trang lứa, đơn giản vì bên cạnh chuyện nghỉ ngơi, thư giãn, thì họ vẫn dành thời gian rảnh cho những việc khác nữa. Vậy thì thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày nên là bao lâu, giới hạn trong bao nhiêu tiếng là đủ, để bạn còn biết mà cân đối cho những việc khác?

Thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày nên là bao lâu?

Thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày nên là bao lâu sẽ phụ thuộc vào quỹ thời gian rảnh và những áp lực, mệt mỏi mà bạn phải đối mặt, chịu đựng trong ngày hôm đó. Nếu quỹ thời gian rảnh nhiều, thì bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, relax, hoặc nếu giai đoạn đó bạn đang cực kỳ stress bởi chuyện học hành, công việc, thì tự bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi, chữa lành cho mình nhiều hơn bình thường. Tức là mỗi người, mỗi trường hợp khác nhau sẽ cân đối thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày khác nhau, còn nếu bạn muốn ước lượng chung để tham khảo, thì thường sẽ trong khoảng 2-3 tiếng, đây là khoảng thời gian đủ để bạn relax, để tự cân bằng, tự chữa lành, tự gạt bỏ những khó khăn, mệt mỏi, áp lực mà mình đang phải đối diện mỗi ngày.

Chẳng hạn như mỗi ngày trừ thời gian học tập, làm việc, ngủ, ăn uống, di chuyển, vệ sinh cá nhân này kia, thì thời gian rảnh còn lại của bạn sẽ khoảng 5 tiếng, thì bạn có thể trích 2-3 tiếng để nghỉ ngơi, relax, thoải mái nghe nhạc, xem phim, chơi game, lướt Facebook, Tiktok, Youtube, tám chuyện với bạn bè,… Vậy thời gian rảnh 2-3 tiếng còn lại thì bạn nên dành để làm những gì?

>> 8 thói quen buổi tối quyết định thành bại của sinh viên

Thời gian rảnh còn lại nên dành để làm những gì?

Bất kỳ ai cũng muốn phát triển bản thân, muốn mình ngày càng tài giỏi, tiến bộ, nâng cao năng lực hơn, để tăng khả năng thành công và gặt hái được nhiều thành tựu trong tương lai. Tất nhiên, bạn sẽ khó lòng đạt được những mục tiêu, những ước muốn ấy nếu bản thân mình không thật sự cố gắng, không chịu nỗ lực để học hỏi, không dành thời gian làm này làm kia để trau dồi năng lực của mình. Tức là thời gian rảnh còn lại, sau khi trừ thời gian nghỉ ngơi ra, thì bạn nên dành để học hỏi, trau dồi những điều cần thiết để phát triển bản thân, chẳng hạn như:

  • Học ngoại ngữ: Trau dồi thêm Tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ khác nếu như mình còn yếu, chưa vững, chưa sử dụng thành thạo, càng nỗ lực học thì càng mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai, nhưng lưu ý nên theo đuổi ngoại ngữ cần cho công việc, không nên học chỉ vì sở thích nhất thời;
  • Trau dồi thêm chuyên môn: Đọc sách, tìm tài liệu, nghiên cứu thêm các kiến thức chuyên ngành, chuyên môn, những chủ điểm kến thức mà mình đang mơ hồ, tò mò, chưa nắm rõ, thì cứ tìm hiểu để khai sáng cho bản thân, mỗi ngày học một ít, thì sau 1 năm nhìn lại bạn sẽ tiến bộ rất nhiều;
  • Rèn luyện thêm kỹ năng mềm: Nếu cảm thấy mình đang yếu một số kỹ năng mềm phổ biến như giao tiếp, thuyết trình, xử lý tình huống,… thì bạn có thể dành khoảng thời gian rảnh mỗi ngày để tự trau dồi thêm, tham khảo các thông tin và lời khuyên rồi tự áp dụng cho bản thân, kiên trì rèn luyện mỗi ngày thì bạn sẽ dần tiến bộ, các kỹ năng này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi làm việc;
  • Tập luyện thể dục thể thao: Sức khoẻ là tài sản vô giá, sau này, nếu bạn kiếm được nhiều tiền, bạn cực kỳ tài giỏi nhưng lại bỏ quên sức khoẻ, để bản thân ngày càng suy kiệt, thì có nhiều tiền cũng chẳng giúp được gì, không mua được sức khoẻ, vì thế, hãy cân đối thời gian rảnh mỗi ngày cho việc tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khoẻ, hoặc nếu bạn đang có mục tiêu giảm cân, fit lại vóc dáng, thì tập luyện chính là giải pháp cực kỳ hữu hiệu.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng khi rảnh nên nghỉ ngơi, thư giãn hay làm gì khác? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Kỹ năng quản lý thời gian thông minh bạn có thể rèn luyện ngay

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích