Home Hành trang vào đời 8 Thói Quen Buổi Tối Quyết Định Thành Bại Của Sinh Viên

8 Thói Quen Buổi Tối Quyết Định Thành Bại Của Sinh Viên

by Hoàng Khôi Phạm
8 Thói Quen Buổi Tối Quyết Định Thành Bại Của Sinh Viên

Anh nhận được rất nhiều câu hỏi của các em rằng anh có thể chia sẻ bí quyết để học tốt, hoặc cần phải chuẩn bị gì để có được công việc tốt sau khi ra trường. Băn khoăn mãi thì anh nhận ra câu trả lời mà các em cần chính là rèn luyện và duy trì các thói quen buổi tối này ngay từ hôm nay!

Ban ngày thì ai cũng như ai, cũng đến trường, đến công ty. Nhưng buổi tối về nhà, mỗi người sẽ có những thói quen khác nhau, sẽ có những hoạt động khác nhau. Chính những điều đó sẽ quyết định thành/bại trong tương lai của tất cả mọi người nói chung và sinh viên nói riêng.

>> Thử thách 5 ngày nâng cao giá trị bản thân

1. Học ngoại ngữ – Thói quen buổi tối tích cực

Các em có thể tham gia các lớp học thêm tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung hoặc bất kỳ ngoại ngữ nào mình yêu thích và có liên quan đến mục tiêu công việc trong tương lai của mình. Sự chuẩn bị từ sớm và kiên trì học ngoại ngữ chính là yếu tố đầu tiên quyết định thành/bại trong tương lai của sinh viên. Bởi khi ra trường, những người giỏi ngoại ngữ đều dễ dàng được doanh nghiệp lựa chọn và offer mức lương cao hơn từ 30% đến 70% so với sinh viên bình thường.

Nếu không có điều kiện về tài chính thì các em có thể tự ôn luyện tại nhà. Có rất nhiều video hướng dẫn học ngoại ngữ miễn phí trên Youtube, họ sẽ dạy mình về cách phát âm, ngữ pháp và cả từ vựng nữa. Đừng nản chí. Chăm chỉ mỗi ngày dành ra 1-2 tiếng buổi tối để học ngoại ngữ thì thành công sẽ đến thôi.

>> Cần làm gì khi chán nản học Tiếng Anh?

2. Đọc tài liệu chuyên ngành – Thói quen buổi tối cực kỳ quan trọng

Khi đã chọn đúng chuyên ngành mình đam mê và quyết định sau này sẽ làm việc trong ngành ấy thì các em nên tranh thủ đọc thêm các tài liệu chuyên ngành vào buổi tối để nâng cao kiến thức. Rất nhiều kiến thức sẽ được áp dụng trong công việc thực tế mà trên trường sẽ không có môn nào dạy. Các em hãy dành thời gian tìm kiếm các tài liệu ấy và đọc chúng một cách thoải mái, không gượng ép. Hãy chọn những mảng kiến thức trong sách hoặc trên mạng mà mình đang quan tâm để đọc trước, chứ không bắt buộc phải đọc theo một thứ tự mặc định nào cả.

3. Làm part-time để rèn luyện kỹ năng và tích luỹ kinh nghiệm

Nếu bảo các em tự rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách đọc tài liệu hoặc xem video hướng dẫn mà không thực hành thì chẳng biết bao giờ mới thành công. Các kỹ năng khác cũng thế. Các em nên dành khoảng 3-4 buổi tối trong tuần, tương đương khoảng 12-16h mỗi tuần để làm part-time, hãy kiếm những công việc giúp các em rèn luyện các kỹ năng và tích luỹ các kinh nghiệm quan trọng, liên quan đến công việc của mình.

Chỉ sau 1-2 tháng tiếp xúc và thực hành trên thực tế thì chắc chắn các kỹ năng ấy sẽ được cải thiện đáng kể và các em cũng sẽ tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hữu ích. Tuy nhiên, các em cần lưu ý mục tiêu của mình là rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm, đừng mải mê làm việc kiếm tiền đến nỗi không còn thời gian cho các thói quen khác nhé.

4. Theo dõi những người nổi tiếng trong ngành

Những anh/chị/cô/chú nào nổi tiếng trong ngành học của các em? Các em có kể tên được không? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu ngay. Đó có thể là những người đã có thâm niên làm việc hàng chục năm và đạt được nhiều thành tựu, hoặc có thể là những anh/chị mới đi làm được 2-3 năm nhưng đã có thành tích vượt trội so với người cùng trang lứa.

Hãy theo dõi facebook hoặc kênh youtube (nếu có) của họ để học hỏi về kinh nghiệm sống, kỹ năng, những gì họ đã và đang chia sẻ về đời sống, công việc,… để nhìn vào đó mà học hỏi và cố gắng phấn đấu để sau này sẽ được như họ.

5. Theo dõi những kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng hữu ích

Hãy dành thời gian để tìm kiếm các fanpage, group chia sẻ kiến thức, kỹ năng hữu ích cho sinh viên hoặc liên quan đến chuyên ngành của mình. Like page hoặc tham gia group đó để nhận được những chia sẻ hữu ích mỗi ngày từ admin hoặc từ chính những thành viên trong group – những người cùng mục tiêu, cùng trải qua những vấn đề giống mình để cùng nhau học hỏi và phát triển bản thân.

Tuy nhiên, để tránh việc “lạc trôi” và lãng phí nhiều thời gian cắm mặt vào điện thoại để lướt facebook thì các em nên chọn chế độ ưu tiên xem trước hoặc nhận thông báo khi có bài đăng mới trên các page và group này nhé. Cố gắng chỉ khi nào cần thiết thì mình mới lướt facebook thôi vì buổi tối trôi qua nhanh lắm.

Nhân tiện bạn nào chưa vào group Tự Tin Vào Đời thì vào ngay thôi. Đó là nơi anh đăng lên câu hỏi của các em gửi đến và trả lời từng câu để mọi người cùng học hỏi luôn.

6. Duy trì mối quan hệ với những người giỏi

Nếu các em đang quen biết các anh/chị/thầy/cô/bạn bè giỏi, có nhiều thành tựu và kỹ năng vượt trội thì nên giữ mối quan hệ tốt đẹp với họ. Không nhất thiết tuần nào cũng phải gặp hay nhắn tin vì sẽ không có đủ thời gian để làm điều đó và nhiều khi họ cũng không có thời gian để tiếp chuyện với các em. Chỉ cần dành 15 phút mỗi tối lướt facebook và để lại những dòng bình luận bình thường thôi, nhưng đủ để duy trì mối quan hệ, sau này sẽ có lúc mình cần được họ chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua các khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Đôi lúc chính họ cũng sẽ là người giới thiệu công việc phù hợp cho các em sau này.

Còn một cách nữa là mỗi tuần các em có thể dành ra 1 buổi tối để tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ liên quan đến chuyên ngành, nơi đó sẽ có rất nhiều anh/chị/bạn bè cùng ngành có thể chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau đấy.

7. Hạn chế lãng phí thời gian vào buổi tối

Buổi tối trôi qua nhanh lắm, chỉ vỏn vẹn 4-5 tiếng thôi. Để có nhiều thời gian rèn luyện và duy trì các thói quen ở trên thì các em cần cố gắng thực hiện tốt thói quen cuối cùng này. Đó là hạn chế lãng phí thời gian. Anh không thể cấm các em làm những việc như lướt facebook, chơi game, nghe nhạc, xem phim, đọc truyện, hẹn hò, đi chơi,… vào buổi tối. Vì đó là quyền riêng tư và nhu cầu giải trí của riêng mỗi người. Tuy nhiên, nếu có thể, các em hãy hạn chế các hoạt động ấy, có thể đặt ra quy định mỗi ngày dành tối đa 1 tiếng buổi tối để giải trí thôi chẳng hạn.

8. Ngủ sớm – Thói quen buổi tối mà nhiều người không làm được

Đừng nghĩ rằng thức càng khuya thì các em sẽ càng có nhiều thời gian để rèn luyện các thói quen hữu ích ở trên. Vì thật ra thức khuya sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, sau này sức khoẻ yếu thì đâu thể làm gì được, chưa kể lại tốn rất nhiều tiền để chữa trị.

Bên cạnh đó, khi ngủ sớm thì hôm sau các em sẽ dễ dàng dậy sớm, có tính thần phấn chấn và thoải mái hơn để học tập và làm việc hiệu quả hơn nhiều. Đó cũng chính là cách giúp các em thành công hơn trong tương lai đấy. Vì một sinh viên mà ngày nào cũng cúp tiết buổi sáng hoặc vào muộn vì thức khuya không dậy sớm được thì khó lòng mà gặt hái được nhiều thành công sau này.

>> Đừng để sắp tốt nghiệp lại hối tiếc vì 4 năm đại học không cố gắng


Các thói quen trên không phải dễ dàng rèn luyện chỉ trong vài ngày. Các em cần một thời gian để dần dần thích nghi và duy trì chúng. Hãy làm lần lượt từng thói quen, bắt đầu từ những cái mình cảm thấy đơn giản nhất. Khi làm được rồi thì cố gắng duy trì thói quen ấy và rèn luyện thêm thói quen khác. Anh tin rằng nếu có sự kiên trì và quyết tâm thì chắc chắn các em sẽ thành công!

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp,… thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích