Home Hành trang vào đời Không Có Sự Chuẩn Bị Là Chuẩn Bị Cho Thất Bại, Đúng Không?

Không Có Sự Chuẩn Bị Là Chuẩn Bị Cho Thất Bại, Đúng Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Không Có Sự Chuẩn Bị Là Chuẩn Bị Cho Thất Bại, Đúng Không?

Chúng ta thường hay hướng về thành công, mong muốn rằng bản thân mình sẽ gặt hái được nhiều thành tích, thành công trong tương lai, và luôn tự nhủ rằng phải nỗ lực hết mình để tăng khả năng đạt được điều ấy. Tuy nhiên, chạm tay tới thành công là điều không hề dễ dàng, luôn tồn tại nhiều khó khăn, thử thách đang chờ đợi bạn, và không phải ai cũng có thể thuận lợi vượt qua những điều đó nếu thiếu sự chuẩn bị. Không có sự chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại, có lẽ bạn từng nghe qua về câu nói này, nhưng liệu nó có đúng không?

>> Cần chuẩn bị gì trước khi bước ra khỏi vùng an toàn?

Không có sự chuẩn bị đồng nghĩa với điều gì?

Không có sự chuẩn bị đồng nghĩa với việc bạn đang thả trôi tương lai, không quan tâm rằng sau này mình sẽ ra sao, làm gì, sống thế nào,… bạn bỏ mặc cho điều gì đến sẽ đến, dòng đời đẩy đi đâu thì đi, giống kiểu đang lái xe nhưng lại nhắm mắt, không biết phía trước có gì, chẳng có kế hoạch gì cho tương lai, không chủ động chọn hướng đi cho bản thân. Có thể điều đó tạm thời sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, vô tư vô lo, không cần phải nghĩ nhiều cho mệt đầu, nhưng trong tương lai bạn sẽ phải mệt mỏi hơn rất nhiều, khi đối mặt với những kết quả không như mong muốn.

Thay vì xác định trước rằng mục tiêu của mình là gì, thành công mình muốn đạt được sẽ thế nào, có kế hoạch cụ thể rằng mình sẽ làm những gì, trau dồi thêm những gì, từng bước thực hiện những phương án nào, thì bạn chẳng biết gì cả, chẳng có kế hoạch, không có bất kỳ sự chuẩn bị nào, thế thì tương lai của bạn sẽ ra sao, do bạn quyết định hay phó mặc cho số phận đưa đẩy, mà thường thì nó sẽ đẩy bạn tới những tác hại tiêu cực.

Tác hại khi học tập và làm việc không có kế hoạch từ trước

Khi học tập và làm việc không có kế hoạch từ trước, thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thì bạn sẽ phải đối đầu với nhiều tác hại khôn lường, mức độ nghiêm trọng sẽ tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn như:

  • Kết quả học tập không tốt, bị điểm kém, thậm chí còn bị rớt môn, phải học lại để trả nợ môn;
  • Xếp loại tốt nghiệp không như mong muốn, có bạn điểm trung bình chỉ thiếu 0.1, 0.2 cực kỳ uổng phí;
  • Kết quả điểm số không tương xứng với năng lực, có thuộc bài, hiểu bài, nhưng đi thi bị điểm kém;
  • Kết quả làm việc không tốt, không được như kỳ vọng, không đạt KPI, trễ deadline;
  • Để xảy ra sai sót trong quá trình làm việc, có lỗi còn lặp đi lặp lại nhiều lần;
  • Khi có chuyện đột xuất phát sinh thì loay hoay không biết cách xử lý sao cho khéo;
  • Chỉ hoàn thành công việc ở mức độ vừa phải, các việc đơn giản làm đi làm lại, không có sự tiến bộ, phát triển, bứt phá trong công việc, cứ mãi ở trong vùng an toàn, khó lòng được tăng lương, thăng tiến…

>> Cần chuẩn bị gì để trở thành ứng viên sáng giá khi xin việc?

Không có sự chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại, đúng không?

Như đã làm rõ ở phần trước, nếu bạn đi học, đi làm, hoặc trong bất kỳ hành trình nào, nếu bạn không có sự chuẩn bị, thì khả năng cao rằng sẽ gặp phải rất nhiều tai hại khôn lường, đó hầu như là những kết quả mà bạn không hề mong muốn, hay nói thẳng ra rằng đó là thất bại, không đạt được mục tiêu, dự định mà mình đã đặt ra, và cũng chẳng gặt hái được những thành công khiến mình tự hào. Không có sự chuẩn bị chính là chuẩn bị cho thất bại, đây là điều hoàn toàn đúng, là một câu nói truyền cảm hứng, động lực, khuyên mọi người phải luôn chuẩn bị kỹ lưỡng, lập kế hoạch cụ thể cho từng việc mà mình dự định làm, đặc biệt là những điều mà bạn cho là quan trọng, những mục tiêu mà bạn cực kỳ muốn sẽ đạt được. Cho dù bạn có giỏi, có tài năng, có vững vàng năng lực tới đâu, hoặc nỗ lực, chăm chỉ thế nào, nhưng lại không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu, thì vẫn có khả năng phải đối mặt với thất bại nặng nề. Vậy thay vì thả trôi cho số phận đưa đẩy, thì bạn hãy chủ động quyết định cuộc sống của mình, tự lập kế hoạch cho những thành công trong tương lai của mình.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp lăn tăn xoay quanh câu nói không có sự chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại, và đã rút ra được một số bài học cho bản thân. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Cần chuẩn bị gì trước buổi phỏng vấn học bổng?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích