Home Học tậpHọc hành, thi cử Không Gian Riêng Tư Có Giúp Sinh Viên Học Tốt Hơn?

Không Gian Riêng Tư Có Giúp Sinh Viên Học Tốt Hơn?

by Hoàng Khôi Phạm
Không Gian Riêng Tư Có Giúp Sinh Viên Học Tốt Hơn?

Nhiều sinh viên cho rằng mình cần sự riêng tư, cần một không gian riêng tư để đảm bảo rằng các em có thể tập trung cao độ khi học bài, ôn bài, làm bài tập. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng nếu có không gian riêng tư thì cũng chưa chắc sinh viên sẽ học tốt hơn, vì đó chỉ là phần yếu tố bên lề, quan trọng nhất vẫn nằm ở quyết tâm học tập của mỗi người. Trong bài viết này, hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp xem liệu không gian riêng tư có giúp sinh viên học tốt hơn không?

>> Học tài thi phận là gì? Làm sao để bài thi được điểm cao?

Không gian riêng tư có giúp sinh viên học tốt hơn?

Một trong những yếu tố quan trọng giúp sinh viên có kết quả học tập tốt hơn chính là sự tập trung, và tất nhiên không gian mà các em ngồi học sẽ tác động nhiều đến mức độ tập trung của mình. Chẳng hạn như khi sinh viên ngồi học trong một không gian riêng tư, yên tĩnh, không có quá nhiều người đi qua đi lại, cũng chẳng có nhiều tiếng ồn, thì tất nhiên các em sẽ dễ dàng tập trung và nâng cao năng suất học tập. Ngược lại, khi sinh viên ngồi học ở một không gian quá ồn ào, nhiều tạp âm, thì chính điều đó sẽ tạo nên sự xao nhãng, khiến các em bị phân tâm và khó lòng tập trung cho việc học. Nhiều khi đang đau đầu suy nghĩ về bài tập, thì lại bị tiếng ồn xung quanh làm mình nhức đầu hơn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng khi có sự riêng tư, thì sinh viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn, tự do hơn và tập trung hơn cho việc học bài, ôn bài, làm bài tập, bao gồm cả việc kích thích tư duy sáng tạo và tư duy logic.

Tóm lại, không gian riêng tư sẽ giúp sinh viên tập trung hơn, và có thể giúp các em học tốt hơn. Tuy nhiên, điều này không mang tính tuyệt đối, vì bản chất mỗi người sẽ có phương pháp học khác nhau, có người thích sự riêng tư, thích tập trung học một mình, nhưng cũng có nhiều sinh viên thích học nhóm cùng bạn bè, thích thảo luận kiến thức với cả nhóm, chứ không thích khép mình vào một không gian riêng. Ngoài ra, khi có không gian quá riêng tư, chẳng hạn như ở nhà, thì sinh viên sẽ dễ bị cám dỗ bởi sự lười biếng, ngồi học được một tí thì lại bấm điện thoại, hoặc thậm chí còn nằm ngủ luôn.

Một số không gian riêng tư để sinh viên tập trung học

Nếu các em đang đồng ý với quan điểm rằng không gian riêng tư sẽ giúp mình tập trung học tốt hơn, thì chắc chắn các em đang quan tâm đến việc làm thế nào để có được không gian riêng tư, dưới đây là một số gợi ý:

  • Phòng riêng ở nhà: Đây chắc chắn là nơi đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh tuyệt đối để sinh viên tập trung học tốt, tuy nhiên, các em cần đảm bảo mình có quyết tâm và nghiêm túc học tập, đừng để bị chiếc giường ngủ cám dỗ nhé. Ngoài ra, không phải sinh viên nào cũng có phòng riêng, đa số các em sẽ thuê trọ ở ghép hoặc ở ký túc xá chung với nhiều bạn khác. Vậy chúng ta sẽ tham khảo một số gợi ý tiếp theo.
  • Thư viện trường: Bất kỳ trường đại học nào cũng có thư viện với không gian thoáng mát, yên tĩnh, một số nơi còn có vách ngăn để đảm bảo không gian riêng tư, giúp sinh viên tập trung học tốt hơn. Ngoài ra, trong thư viện chắc chắn sẽ có quy định “không làm ồn”, xung quanh cũng toàn những bạn sinh viên đang học bài, nên cũng tạo điều kiện thuận lợi để các em học tập một cách chăm chỉ và nghiêm túc nhất.
  • Quán cafe, quán nước yên tĩnh: Nếu thư viện quá đông, khó lòng tìm được chỗ ngồi nếu không đến sớm giữ chỗ, thì sinh viên có thể lựa chọn một số quán cafe, quán nước yên tĩnh gần nhà hoặc gần trường. Ngày nay, việc học bài, ôn bài, làm bài tập ở quán cafe đã trở nên vô cùng phổ biến và quen thuộc đối với sinh viên, tất nhiên, các em nên lựa chọn những quán có không gian yên tĩnh để đảm bảo mình có thể tập trung học tốt, vừa có không gian riêng tư, vừa có sẵn những ly nước ngon mát lạnh để giúp mình tỉnh táo học tập nữa.

>> 7 quán cafe, trà sữa ở Hà Nội để sinh viên học bài, học nhóm 

>> 7 quán cafe yên tĩnh để sinh viên học bài, học nhóm ở TP.HCM

Ngoài sự riêng tư, cần lưu ý gì để học tốt hơn?

Như đã làm rõ ở phần trước, không gian riêng tư sẽ giúp sinh viên tập trung hơn khi học tập, tuy nhiên, điều đó chưa phải là yếu tố quyết định hoàn toàn đến kết quả học tập của các em. Để học tốt hơn, sinh viên cần lưu ý thêm một số điều sau:

  • Quyết tâm và nghiêm túc học tập: Đây là yếu tố tiên quyết tác động đến kết quả học tập và điểm số của sinh viên;
  • Lắng nghe giảng: Để đảm bảo mình hiểu bài ngay trên lớp, khi về nhà chỉ cần ôn bài, làm bài tập, còn nếu trên lớp có chỗ nào chưa hiểu, chưa rõ thì cần hỏi lại giảng viên ngay.
  • Chăm chỉ ôn tập, làm bài tập: Trăm hay không bằng tay quen, nhiều khi các em nghĩ rằng mình đã hiểu bài rồi, nên chủ quan không ôn lại, thì một thời gian sau cũng quên mất tiêu, hoặc lẫn lộn các kiến thức với nhau, khiến mình đạt kết quả thấp trong các kỳ thi. Chính vì thế, hãy luôn chăm chỉ ôn tập, làm bài tập về nhà nhé!
  • Tập trung khi học: Có trường hợp rằng đã có không gian riêng tư, yên tĩnh rồi, nhưng sinh viên vẫn chưa thể học tốt, vì các em thiếu tập trung khi học, ngồi học một tí lại bấm điện thoại, nhắn tin, lướt Tiktok,…
  • Chủ động đọc thêm tài liệu: Để đảm bảo mình hiểu rõ, hiểu sâu kiến thức từ nhiều nguồn tài liệu đa dạng;
  • Học nhóm với bạn bè: Đây cũng là một phương pháp học hữu hiệu đối với nhiều sinh viên, nếu các em thấy nó phù hợp với mình thì hãy áp dụng nhé!

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp rằng không gian riêng tư có giúp sinh viên học tốt hơn không, đồng thời, gợi ý một số không gian riêng tư cho các em và đưa ra những lưu ý khác giúp sinh viên nâng cao kết quả học tập. Chúc các em học tốt!

>> Làm thế nào để sinh viên thi cuối kỳ được 10 điểm?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích