Home Hành trang vào đời Kỹ Năng Xây Dựng Và Duy Trì Mối Quan Hệ Một Cách Khéo Léo

Kỹ Năng Xây Dựng Và Duy Trì Mối Quan Hệ Một Cách Khéo Léo

by Hoàng Khôi Phạm
Kỹ Năng Xây Dựng Và Duy Trì Mối Quan Hệ Một Cách Khéo Léo

Kỹ năng xây dựng và duy trì mối quan hệ (Networking) cực kỳ quan trọng đối với tất cả mọi người, dù đang còn đi học hay đã ra trường đi làm thì các em vẫn cần phải biết cách xây dựng và duy trì mối quan hệ. Khi đi học thì các em cần xây dựng mối quan hệ với bạn bè, anh chị khoá trên, giảng viên. Khi đi làm thì các em cần xây dựng và duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên, đối tác, khách hàng,…

Dẫu biết thế nhưng không phải ai cũng làm được, vì ngại ngùng, vì không biết làm thế nào để bắt chuyện làm quen, vì làm quen xong rồi cũng không biết làm gì tiếp theo để khéo léo duy trì mối quan hệ… Vậy làm thế nào để có thể tự rèn luyện được kỹ năng xây dựng và duy trì mối quan hệ?

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Anh có một lời khuyên dành cho những bạn nào đang muốn rèn luyện kỹ năng xây dựng và duy trì mối quan hệ. Đó là các em nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp trước. Hãy đảm bảo mình là một người giao tiếp tự tin, khéo léo. Khi đó thì các em mới có thể gạt bỏ sự ngại ngùng sang một bên để thoải mái bắt chuyện với người khác, để giới thiệu bản thân thật ấn tượng, để gợi lên những điểm chung giữa hai người. Từ đó mới có thể xây dựng và duy trì được mối quan hệ với những người xung quanh.

>> 3 bước gạt bỏ sự ngại ngùng để có kỹ năng giao tiếp tốt

Xây dựng mối quan hệ từ sự chân thành, đồng cảm

Bất kỳ mối quan hệ nào muốn có thể duy trì lâu dài thì cần phải xuất phát từ nền móng là sự chân thành, đồng cảm. Tức là các em làm quen, bắt chuyện với họ một cách tự nhiên, thân thiện, không vụ lợi. Hoặc cũng có thể là các em tìm được điểm chung về tính cách, sở thích, cùng ngành học, cùng định hướng nghề nghiệp… thì từ đó cả hai sẽ có nhiều chủ đề chung để nói chuyện với nhau hơn, càng nói chuyện nhiều thì mối quan hệ sẽ càng khắng khít, bền chặt hơn.

>> Cách làm quen với đồng nghiệp trong tuần đầu đi làm

Duy trì mối quan hệ bằng sự quan tâm thật lòng

Bắt chuyện làm quen, xây dựng được mối quan hệ đã khó rồi, nhưng duy trì được mối quan hệ đó lại còn khó hơn. Đầu tiên, các em cần phải quan tâm đối phương một cách thật lòng, chú ý những lúc họ bị xuống tinh thần, cảm thấy không vui để kịp thời hỏi han, động viên, an ủi. Tất nhiên cũng cần để ý đến những lúc họ vui vẻ, tự hào vì đã đạt được một thành công nào đó, chẳng hạn  như được điểm cao trong bài kiểm tra, hoặc làm thành công một dự án, để có thể kịp thời chúc mừng họ. Ngoài ra, lâu lâu không gặp thì cũng nhắn tin hỏi han, quan tâm một cách chân thành, thật lòng, chứ đừng quan tâm một cách máy móc, rập khuôn, và cũng đừng quan tâm quá mức để khiến người đó cảm thấy phiền.

Duy trì mối quan hệ bằng sự trung thực

Mối quan hệ sẽ dễ dàng bị mất đi nếu có sự không trung thực xuất hiện. Bất kỳ điều gì mà chúng ta nói dối, giấu diếm nhau dù với bất kỳ lý do gì, đều sẽ khiến đối phương không còn tin tưởng, mất lòng tin vào nhau. Một ví dụ dễ hiểu nhất là khi các em làm việc với khách hàng, nếu các em tư vấn không trung thực, mà chỉ muốn bằng mọi giá thu tiền khách hàng, rồi cung cấp sản phẩm/dịch vụ không như lời hứa hẹn, thì các em đã đánh mất lòng tin nơi khách hàng, họ sẽ cực kỳ thất vọng về các em và mối quan hệ giữa hai người cũng sẽ không còn.

Duy trì mối quan hệ bằng lợi ích win – win

Nói ra có vẻ hơi kỳ nhưng thật ra chẳng ai muốn duy trì mối quan hệ mà mình không có lợi cả, lợi ở đây không phải chỉ gói gọn ở tiền bạc, mà nó có thể là niềm vui, sự quan tâm, chia sẻ. Bất cứ ai cũng rất bận rộn với công việc và cuộc sống riêng, nếu các em không mang lại lợi ích nào cho họ, thì rất khó để cả hai duy trì mối quan hệ, nếu có nhắn tin hỏi thăm thì cũng là kiểu xã giao, khó mà bền vững được.

Chẳng hạn như sau này các em đi làm, ký hợp đồng với khách hàng, thì các em có được doanh thu, khách hàng sẽ nhận được sản phẩm/dịch vụ và việc chăm sóc khách hàng tận tình từ các em. Đó là mối quan hệ win – win. Hoặc khi các em làm việc cho công ty, các em học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ sếp, sếp cũng được các em san sẻ bớt công việc, có nhiều thời gian hơn để tập trung cho việc quản lý. Hoặc bạn bè dù không mang lại lợi ích vật chất cho nhau, nhưng cũng có thể luôn quan tâm, động viên, chia sẻ về mặt tinh thần cho nhau. Tất cả đều là những mối quan hệ win – win.

>> Cách rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng trong học tập và làm việc

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích