Home Hỏi đáp nhanh Làm Thế Nào Để Đặt Mục Tiêu Cho Bản Thân?

Làm Thế Nào Để Đặt Mục Tiêu Cho Bản Thân?

Làm Thế Nào Để Đặt Mục Tiêu Cho Bản Thân?

Hỏi: Dạ em đang gặp vấn đề trong việc đặt mục tiêu cho bản thân mình, em cảm thấy như bị lạc lõng, không biết rồi tương lai em sẽ đi về đâu?

Dạ em đang gặp vấn đề trong việc đặt mục tiêu cho bản thân mình, em cảm thấy như bị lạc lõng, không biết rồi tương lai em sẽ đi về đâu? Mong ad giúp đỡ thank ad nhiều.

Đáp: Chắc là em cũng đã thử đặt mục tiêu vài lần nhưng không thành công nên cảm thấy lạc lõng, hoang mang đúng không? Em hãy thử đặt lại theo dạng S.M.A.R.T, kết hợp với việc chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ để dễ dàng theo dõi tiến độ nhé.

Chào em, thật ra anh biết có nhiều bạn cũng không biết cách đặt mục tiêu cho bản thân, thậm chí là không hề nghĩ đến việc sẽ đặt mục tiêu luôn ấy, mà cứ để việc gì đến sẽ đến, cần phải làm gì thì làm. Ở trường hợp của em thì anh thấy em có nghĩ đến việc đặt mục tiêu, chắc là em cũng đã thử vài lần nhưng không thành công nên cảm thấy lạc lõng, hoang mang đúng không?

Để đặt được mục tiêu và hoàn thành tốt nó thì em cần lựa chọn ra được khoảng 3 điều mà mình nhận định là quan trọng nhất và có khoảng thời gian cụ thể để hoàn thành chúng. Em không nên chọn quá nhiều mục tiêu vì sẽ không thể nào kiểm soát và theo dõi tốt từng cái được. Anh nghĩ em đang mông lung, lạc lõng vì không biết mục tiêu nào mới quan trọng với mình ấy. Em thử dành 1 ngày để suy nghĩ thật kỹ, xem mình đang thật sự cần gì, chẳng hạn như cần phải cố gắng học tập, hay là học Tiếng Anh, hay rèn luyện kỹ năng mềm,… để có thể đặt ra các mục tiêu phù hợp nhất với mình.

Em có thể tham khảo đặt mục tiêu theo dạng S.M.A.R.T, tức là:

  • Specific: Cụ thể
  • Measurable: Có thể đo lường
  • Attainable: Có thể đạt được
  • Relevant: Liên quan/hợp lý
  • Timely: Có khoảng thời gian cụ thể

Chẳng hạn như em đặt mục tiêu là phải đạt được học bổng trong học kỳ tới. Thì thử xét theo S.M.A.R.T xem có ổn chưa nha:

  • Specific: Cụ thể -> chưa cụ thể, em cần nói rõ là học bổng loại giỏi hay loại xuất sắc
  • Measurable: Có thể đo lường -> chưa thể đo lường, em cần nói thêm là điểm trung bình em cần tích luỹ bao nhiêu để có đủ điều kiện đạt học bổng mà em muốn
  • Attainable: Có thể đạt được -> Ý này thì còn tuỳ vào học lực của em, chẳng hạn như nếu bình thường em chỉ học ở mức trung bình mà em muốn học kỳ tới đạt học bổng loại giỏi thì sẽ không thể đạt được. Còn nếu bình thường điểm em cũng khá khá rồi, thì em có thể đạt được học bổng loại giỏi trong kỳ tới.
  • Relevant: Liên quan/hợp lý -> Ý này theo anh thì là hợp lý, vì học tập là điều quan trọng mà. Còn giả sử em đang học năm 1, năm 2 mà đặt mục tiêu liên quan đến đi làm kiếm tiền thì sẽ không hợp lý.
  • Timely: Có khoảng thời gian cụ thể -> Ok có thời gian cụ thể, đó là học kỳ tới.

Vậy thì tổng lại, đạt học bổng trong học kỳ tới còn thiếu yếu tố S và M; yếu tố A thì còn tuỳ vào học lực của em, nhớ là hãy đặt mục tiêu mà em có thể đạt được nếu mình cố gắng, chứ đừng nên đặt nó quá xa vời nha em; yếu tố R và T thì trong mục tiêu này đáp ứng được.

Ngoài ra, em có thể chia nhỏ mục tiêu để dễ dàng theo sát và quản lý tiến độ của chúng. Chẳng hạn như em đặt mục tiêu là điểm trung bình học kỳ tới trên 8.0 và học kỳ tới em học 5 môn, thì các mục tiêu nhỏ của em sẽ là từng môn đều trên 8.0. Em hiểu ý anh đúng không? Hãy thử đặt mục tiêu lại nhé. Không có gì là không thể. Chúc em thành công nha!

>> Lo lắng về tương lai? Sinh viên hãy đọc những điều này!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích