Home Công việc Lãnh Đạo Giỏi Sẽ Động Viên Nhân Viên Như Thế Nào?

Lãnh Đạo Giỏi Sẽ Động Viên Nhân Viên Như Thế Nào?

by Hoàng Khôi Phạm
Lãnh Đạo Giỏi Sẽ Động Viên Nhân Viên Như Thế Nào?

Sẽ không thể đánh giá năng lực của người lãnh đạo mà chỉ dựa trên năng lực làm việc của họ. Quan trọng hơn, để được gọi là lãnh đạo giỏi, thì bạn cần phải biết cách xây dựng đội nhóm, dẫn dắt các thành viên trong team của mình, giúp họ ngày càng tiến bộ hơn và hoàn thành tốt các công việc chung của team. Để làm được điều này, bên cạnh khả năng tư duy chiến lược, phân chia công việc, đào tạo nhân viên, gắn kết mọi người… thì người lãnh đạo giỏi còn phải biết cách động viên nhân viên. Vậy lãnh đạo giỏi sẽ động viên nhân viên như thế nào?

>> Phải làm sao khi sếp nóng tính, gắt gỏng với nhân viên?

Động viên đúng người – đúng thời điểm

Động viên sẽ mang lại động lực làm việc cho cấp dưới. Tuy nhiên, bạn không được dựa vào lý lẽ này để động viên một cách tràn lan, lạm dụng việc động viên một cách thái quá, vì như thế sẽ khiến nhân viên cảm nhận rằng việc này là một điều hời hợt, động viên cho có, không thấy được sự quan tâm thật sự của bạn dành cho họ. Chẳng hạn như nếu bạn lúc nào cũng khen nhân viên, khen hết người này tới người khác, khen từ sáng tới tối, thì chắc chắn lời khen của bạn sẽ bị giảm giá trị, thậm chí là mất luôn giá trị.

Lãnh đạo giỏi sẽ không lạm dụng việc động viên, mà họ sẽ lựa chọn tạo động lực đúng người – đúng thời điểm. Họ sẽ nhận ra được rằng nhân viên nào đang cần được động viên và xứng đáng được động viên. Chính vì thế, những lời động viên của họ sẽ cực kỳ giá trị và tác động tích cực đến tinh thần làm việc của nhân viên cấp dưới. Trong những lúc nhân viên xuống tinh thần, tiêu cực trong công việc, thì họ sẽ tự nhiên xuất hiện và “gãi đúng chỗ ngứa”.

Động viên bằng những gì nhân viên quan tâm

Nhân viên quan tâm đến tiền lương, tiền thưởng, vì họ luôn mong muốn sẽ có một mức thu nhập tốt khi đi làm. Tuy nhiên, đó không hẳn là một điều mà lãnh đạo giỏi sẽ đưa ra để giúp nhân viên làm việc năng suất hơn. Thay vào đó, lãnh đạo giỏi sẽ có những tuyệt chiêu xịn hơn, chẳng cần phải treo thưởng, chẳng cần phải hứa hẹn sẽ tăng lương, tăng thu nhập, nhưng vẫn đảm bảo rằng cấp dưới sẽ cực kỳ tập trung làm việc và đạt kết quả công việc tốt hơn.

Lãnh đạo giỏi cũng sẽ không động viên bằng những lời nói lý thuyết như “cố lên em”, “anh tin em”, “đừng bỏ cuộc”, “cố gắng làm tốt hơn nhé”,… Nếu lúc nào bạn cũng sử dụng những câu nói này để tạo động lực cho nhân viên, thì bạn chưa phải là một người lãnh đạo giỏi. Hãy khéo léo tìm ra lý do khiến nhân viên bị xuống tinh thần, mất động lực làm việc, rồi từ đó xác định được cách động viên sao cho tinh tế, đánh đúng vào những điều nhân viên đó quan tâm.

Hoặc nếu bạn chưa biết được vì sao nhân viên bị xuống tinh thần, thì bạn có thể hỏi thăm, tâm sự, để cùng nhân viên giải quyết những vướng mắc của họ, nhiều khi chẳng cần bạn động viên gì đâu, chỉ cần bạn có sự quan tâm và chịu lắng nghe nhân viên giải bày tâm sự, thì đó đã là một liều thuốc cực kỳ hữu hiệu để vực dậy tinh thần cho nhân viên rồi đấy.

>> Trả lời phỏng vấn: Điều gì tạo động lực làm việc cho bạn?

Giúp nhân viên nhận ra họ sẽ ở đâu trong tương lai

Có thể ở thời điểm hiện tại, năng lực của nhân viên còn yếu kém, họ chưa thật sự tập trung, cố gắng trong công việc, thậm chí họ thường xuyên để xảy ra sai sót trong công việc. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc họ sẽ mãi mãi như thế, ai cũng có thể tiến bộ và nâng cao năng lực làm việc. Khi nhân viên làm việc kém, thay vì lớn tiếng khiển trách, răn đe nhân viên, thì người lãnh đạo giỏi sẽ giữ bình tĩnh để tạo động lực cho cấp dưới, giúp cho nhân viên nhận ra rằng họ sẽ ở đâu trong tương lai nếu như họ cố gắng hơn, tập trung hơn trong công việc và chịu khó trau dồi những gì bản thân còn thiếu sót.

Người ta thường nói, lãnh đạo giỏi là người có thể giúp nhân viên của họ tiến bộ hơn, thậm chí giúp nhân viên trau dồi năng lực để có thể thay thế chính mình trong tương lai. Để làm được điều đó thì bạn cần giúp nhân viên nhận ra họ sẽ ở đâu trong tương lai, rồi lấy chính điều đó để động viên, tạo động lực để nhân viên cố gắng học hỏi, phấn đấu, trau dồi bản thân. Ai cũng vậy, khi biết rõ bản thân mình muốn gì, khi xác định rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp, thì sẽ có động lực làm việc cực lớn. Chính vì thế, đây chính là cách tạo động lực cho nhân viên cực kỳ hữu hiệu mà lãnh đạo giỏi thường sẽ áp dụng.

Trên đây chính là cách mà người lãnh đạo giỏi thường dùng để động viên nhân viên, chính bạn cũng có thể làm theo để tạo động lực làm việc cho nhân viên cấp dưới của mình. Bạn thấy đấy, những lời nói suông như “cố lên em” sẽ không phải là cách động viên hay. Tiền thưởng cũng chưa hẳn là điều mà lãnh đạo giỏi sẽ dùng để tạo động lực làm việc cho nhân viên. Thay vào đó, họ có những cách động viên khéo léo và tinh tế hơn.

>> 3 cách giúp bạn lấy lại cảm hứng làm việc

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích