Home Công việc Câu Hỏi Phỏng Vấn: Điều Gì Tạo Động Lực Làm Việc Cho Bạn?

Câu Hỏi Phỏng Vấn: Điều Gì Tạo Động Lực Làm Việc Cho Bạn?

by Hoàng Khôi Phạm
Câu Hỏi Phỏng Vấn: Điều Gì Tạo Động Lực Làm Việc Cho Bạn?

Khi ứng tuyển cho một công việc, bạn thường sẽ gặp phải những câu hỏi phỏng vấn hóc búa, một trong số đó chính là “Điều gì tạo động lực làm việc cho bạn?”. Khi hỏi câu này, nhà tuyển dụng đang muốn biết điều gì tạo động lực làm việc cho bạn và chúng tạo động lực cho bạn như thế nào để hoàn thành tốt công việc và phát triển sự nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng thật sự muốn biết xem liệu các yếu tố tạo động lực làm việc cho bạn có tương đồng với những gì mà công ty có hay không, có thống nhất với mục tiêu chung của công ty hay không. Từ đó, họ có thể cân nhắc xem liệu bạn có thật sự phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

Không dễ dàng để trả lời câu hỏi về động lực làm việc

Câu hỏi về động lực làm việc chưa bao giờ dễ dàng để trả lời, vì có rất nhiều thứ tạo nên động lực làm việc cho bạn, nhưng không phải thứ nào bạn cũng có thể chia sẻ thẳng thắn với nhà tuyển dụng, chẳng hạn như là về mức lương, chế độ đãi ngộ, sự tín nhiệm trong công việc, văn hoá công ty, sự tự do, thoải mái khi làm việc, sự khen thưởng, hay thậm chí là cả về đồng nghiệp và phong cách làm việc của cấp trên nữa.

Bên cạnh đó, đây cũng là câu hỏi khiến cho nhiều ứng viên vô tình nói ra cá tính và phong cách làm việc của mình, đôi khi những điều đó lại không phù hợp với văn hoá công ty và vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn như có thể bạn là một người được tạo động lực làm việc tốt nhất khi được làm việc nhóm, làm với một team mà mọi người đều có những điểm mạnh riêng và bổ trợ cho nhau và bạn rất xem trọng mối quan hệ với tập thể. Nhưng cũng có những người khác được tạo động lực làm việc mạnh mẽ khi làm việc độc lập, tự lên kế hoạch và thực hiện theo cách của mình, không bị sự can thiệp của bất cứ ai. Không thể nói trước rằng làm việc độc lập hay làm việc nhóm sẽ là điều tốt hơn, mà nhà tuyển dụng họ đang tìm kiếm xem ai là người phù hợp nhất thôi, và bạn sẽ khó lòng biết được là họ muốn tìm một người được tạo động lực khi làm việc nhóm hay làm việc độc lập.

Làm sao để trả lời tốt câu hỏi về động lực làm việc?

Đây là một câu hỏi mở, không phân biệt đúng sai. Chính vì thế, khi được hỏi về động lực làm việc, bạn hãy trả lời một cách chân thành và chính xác nhất về những gì tạo động lực làm việc to lớn cho bản thân mình. Đó cũng chính là điều mà nhà tuyển dụng thật sự muốn biết, họ muốn lắng nghe sự thật, muốn nhìn nhận chính xác về ứng viên đang ngồi trước mặt mình để chọn ra người phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển, người mà có động lực làm việc phù hợp với mục tiêu công ty, mà công ty có thể đáp ứng tốt những động lực đó cho họ.

Đồng thời, khi trả lời thành thật, bạn cũng sẽ có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân của mình. Nếu thật sự công ty này có những điều có thể tạo động lực cho bạn, thì bạn đang đi đúng hướng rồi. Còn nếu thật sự công ty này không có những yếu tố có thể tạo động lực cho bạn thì họ sẽ báo cho bạn biết rõ, để bạn có được hướng đi khác phù hợp hơn. Vì thế, câu trả lời chân thành về động lực làm việc của bạn sẽ là giải pháp tốt nhất cho cả đôi bên. Để có thể dễ dàng tìm ra những điều gì tạo động lực làm việc cho mình, bạn có thể tự trả lời trước các câu hỏi sau:

  • Những điều gì đã xảy ra trong ngày làm việc mà bạn thất hào hứng nhất?
  • Bạn trông đợi điều gì nhất sau một thời gian làm việc chăm chỉ?
  • Những điều gì trong công việc mà bạn cảm thấy hào hứng khi kể lại cho bạn bè, người thân?

Chắc hẳn là bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình rồi, đó có thể là một lần đàm phán thành công với khách hàng, đối tác, được sếp và đồng nghiệp khen ngợi hay chỉ đơn giản là hoàn thành tốt khâu chuẩn bị của một dự án mà ban đầu bạn nghĩ là rất khó thực hiện… Dù thế nào đi nữa, hãy chia sẻ chúng một cách thật lòng trong buổi phỏng vấn. Chúc bạn thành công!

>> Câu hỏi phỏng vấn: Đồng nghiệp thường nói gì về bạn?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích