Home Công việc Lựa Chọn Thế Nào Khi Được Nhiều Công Ty Gửi Offer Nhận Việc?

Lựa Chọn Thế Nào Khi Được Nhiều Công Ty Gửi Offer Nhận Việc?

by Hoàng Khôi Phạm
Lựa Chọn Thế Nào Khi Được Nhiều Công Ty Gửi Offer Nhận Việc?

Ứng tuyển việc làm là một thử thách không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có năng lực vững vàng, tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, thì mới tăng cơ hội được nhận. Khi bạn đã thể hiện cực kỳ tốt trong tất cả các vòng tuyển dụng, thì khả năng cao rằng bạn sẽ nhận được offer từ công ty, lúc này, có thể bạn sẽ phải đối mặt với một tình huống dở khóc dở cười, rằng mình được nhiều công ty gửi offer nhận việc cùng lúc, nên lựa chọn thế nào?

>> Mới ra trường, làm sao để xin việc thành công?

Offer nhận việc là gì?

Offer nhận việc là thư mời nhận việc được gửi cho những ứng viên đã vượt qua vòng phỏng vấn, và được nhận vào công ty để thử việc, thông thường, offer nhận việc sẽ gửi qua email để đảm bảo tính trang trọng. Trong email offer nhận việc thường sẽ bao gồm một số thông tin như vị trí làm việc, mức lương, các loại phúc lợi, trợ cấp, bonus (nếu có), kèm theo thời gian, địa điểm làm việc cụ thể, ngày đến nhận việc và các hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị, mang theo đầy đủ trong ngày đi nhận việc. Ngoài ra, trong offer nhận việc cũng thường có yêu cầu bạn phản hồi lại trong vòng 2-5 ngày, rằng mình có nhận công việc này hay không, để công ty còn sắp xếp, bố trí công việc, chuẩn bị công cụ làm việc, xếp lịch onboard, training cho nhân viên mới. Tức là nếu bạn không phản hồi trong thời hạn, thì công ty có thể cho rằng bạn đã từ chối offer, vì thế, bạn cần lưu ý thường xuyên kiểm tra email để tránh bỏ sót offer nhận việc.

Đừng tham lam khi được nhiều offer nhận việc

Thông thường, quá trình tìm việc làm là một thử thách khó, nhiều ứng viên đã phải cực kỳ chật vật mới tìm được việc làm, được công ty nhận vào làm việc. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ứng viên apply nhiều công ty cùng lúc, có năng lực làm việc tốt, đáp ứng được các tiêu chí mà công ty cần, và có sự thể hiện tốt trong tất cả các buổi phỏng vấn, rồi lại cùng lúc nhận được offer từ nhiều công ty, thì phải lựa chọn thế nào?

Tất nhiên, bạn không thể chọn làm cùng lúc nhiều công việc, và càng không nên nghĩ tới việc lần lượt thử từng công việc, xem cái này hợp thì làm luôn, không hợp thì lại thử offer khác, vì các công ty không có thời gian để chờ đợi bạn quá lâu, trong lúc bạn đang thử sức ở công việc đầu tiên, thì các công ty kia đã nhận ứng viên khác vào làm việc mất rồi. Hoặc trong trường hợp bạn bịa lý do này kia để delay thời gian nhận việc ở các công ty còn lại, tới khi họ phát hiện bạn nói dối để thử sức ở công ty khác, thì bạn đã mất điểm một cách nghiêm trọng, tạo ấn tượng rất xấu, vừa gian dối, vừa thiếu tôn trọng công ty, thì họ sẽ không nhận bạn nữa. Sự tham lam ấy chẳng giúp ích được gì cho bạn, mà chỉ làm mất thời gian của bạn và những công ty đã gửi offer, tự dưng cứ dây dưa, đứng núi này trông núi nọ, không lựa chọn một cách quyết đoán, thì sau này mọi chuyện cũng sẽ rối tung lên. Vậy lựa chọn thế nào khi được nhiều công ty gửi offer nhận việc?

>> Có nên từ chối trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi về công ty cũ?

Lựa chọn thế nào khi được nhiều công ty gửi offer nhận việc?

Khi được nhiều công ty gửi offer nhận việc, cách tốt nhất là bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng, phân tích trên nhiều khía cạnh để lựa chọn 1 offer mà mình thích nhất và có thể gắn bó lâu dài. Chuyện phân tích trên những khía cạnh nào sẽ tuỳ thuộc vào quan điểm riêng của mỗi người, còn nếu bạn vẫn đang lăn tăn, chưa tự liệt kê được các tiêu chí của mình, thì có thể tham khảo một số tiêu chí sau để cân nhắc khi được nhiều offer nhận việc cùng lúc:

  • Tính chất công việc: Cân nhắc xem công việc có tính chất thế nào, có phù hợp với mong muốn của bản thân không, có đúng với chuyên ngành mình muốn theo đuổi, phát triển và gắn bó lâu dài không, có thể giúp mình học hỏi được nhiều điều, trau dồi, nâng cao năng lực làm việc không;
  • Môi trường làm việc: So sánh xem công ty nào có môi trường làm việc phù hợp hơn, mình cảm thấy thoải mái hoà nhập hơn, để mỗi ngày đi làm đều vui vẻ, không có cảm giác chán nản;
  • Mức lương: Công ty offer mức lương nhận việc có đúng như đã thoả thuận khi phỏng vấn không, có giống như bạn kỳ vọng không, cụ thể hơn, bạn có thể so sánh mức thu nhập giữa các offer với nhau, bao gồm lương và các đãi ngộ, phúc lợi, bonus khác nếu có, để có đánh giá chính xác nhất;
  • Thời gian – địa điểm làm việc: Cân nhắc kỹ lưỡng xem thời gian, địa điểm làm việc có phù hợp không, có thuận lợi để mình đi làm mỗi ngày và gắn bó lâu dài không, tránh chọn các công ty quá xa nhà, mỗi ngày phải di chuyển một đoạn đường dài sẽ dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản;
  • Lộ trình thăng tiến: Ai đi làm cũng mong muốn sẽ phát triển, thăng tiến, vậy trong số các offer mà bạn nhận được, thì công việc nào có lộ trình thăng tiến cụ thể, rõ ràng, và có được cơ hội phát triển nhiều hơn;
  • Các yếu tố khác: Bên cạnh các tiêu chí nêu trên, bạn cũng có thể cân nhắc thêm một số yếu tố khác, để giúp mình tăng thêm độ chính khác khi lựa chọn offer, chẳng hạn như phong cách lãnh đạo của cấp trên, số lượng nhận viên, quy mô công ty, sản phẩm/dịch vụ mà công ty đang kinh doanh,…

Để cụ thể hoá và giúp bạn dễ đưa ra sự lựa chọn, thì bạn có thể chấm điểm từng offer theo các tiêu chí trên, với các tiêu chí nào quan trọng đối với bạn, thì có thể cho hệ số nhiều hơn, rồi cuối cùng tổng kết điểm lại, xem offer ở công ty nào có số điểm cao nhất thì bạn sẽ chọn công việc đó.

Từ chối offer thế nào cho khéo, nên nói lý do gì?

Sau khi giải quyết được bài toán rằng lựa chọn thế nào khi được nhiều công ty gửi offer nhận việc, thì bạn vẫn chưa nhẹ lòng ngay được, vì vẫn còn một điều khiến bạn nặng đầu, đó chính là từ chối các offer còn lại thế nào cho khéo léo, lịch sự, và mình nên nói lý do gì để từ chối? Có thể điều này đang khiến bạn thấy khó xử, vì trước đây bạn chưa từng từ chối offer, nên chưa có kinh nghiệm xử lý sao cho khéo, và bạn đang cường điệu hoá vấn đề lên, cho nó trở nên quan trọng quá mức. Thật ra đây là điều hoàn toàn bình thường, nhà tuyển dụng đã quá quen với chuyện bị ứng viên từ chối offer, mỗi ngày họ đều nhận được lời từ chối từ ứng viên, nên cũng không quá hụt hẫng hay soi mói email từ chối của bạn quá kỹ đâu, nhiều khi họ cũng chỉ mở ra đọc lướt qua để nắm thông tin, rồi thôi, quên luôn.

Khi từ chối offer, bạn chỉ cần chào hỏi lịch sự, cảm ơn công ty đã lựa chọn mình và trao cho mình offer nhận việc, nhưng sau khi cân nhắc thì bạn thấy rằng mình chưa thể nhận công việc này ở thời điểm hiện tại, hy vọng rằng công ty sẽ tìm được người khác phù hợp hơn cho vị trí này. Bạn có thể kèm theo lý do, hoặc không có lý do cũng được, chứ không cần phải bịa ra những lý do thảo mai, vì nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể ngầm hiểu rằng bạn từ chối vì bạn đã chọn một offer của công ty khác, và đó là điều bình thường, họ có quyền lựa chọn ứng viên, thì bạn cũng có quyền lựa chọn công việc, cân nhắc giữa nhiều offer mà mình nhận được, xem đâu là offer phù hợp với mình nhất.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng nên lựa chọn thế nào khi được nhiều công ty gửi offer nhận việc, và từ chối offer các công ty còn lại thế nào cho khéo? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Phỏng vấn xin việc xong bao lâu sẽ có kết quả?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích