Home Học tập 8 Lưu Ý Để Nâng Cao Năng Lực Tiếng Anh Của Bản Thân

8 Lưu Ý Để Nâng Cao Năng Lực Tiếng Anh Của Bản Thân

by Hoàng Khôi Phạm
8 Lưu Ý Để Nâng Cao Năng Lực Tiếng Anh Của Bản Thân

Ngày nay, Tiếng Anh là một trong những tiêu chí được nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm khi đánh giá ứng viên, nhất là khi bạn ứng tuyển các vị trí yêu cầu phải thường xuyên sử dụng Tiếng Anh trong công việc. Ngoài ra, khi giỏi Tiếng Anh thì bạn cũng sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn, mức lương cao hơn, ở các công ty lớn và tập đoàn nước ngoài. Chính vì thế, dù là sinh viên mới ra trường hay người đã đi làm lâu năm, thì bạn cũng cần phải dành thời gian để trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Dưới đây là 8 lưu ý giúp bạn nâng cao năng lực Tiếng Anh của bản thân:

1. Học thuộc bộ từ vựng Tiếng Anh thông dụng

Từ vựng chính là hành trang cực kỳ quan trọng để giúp bạn nâng cao năng lực và tự tin sử dụng Tiếng Anh trong công việc. Thực tế đã chứng minh rằng có nhiều người phát âm chuẩn, vững ngữ pháp, nhưng vốn từ vựng chưa phong phú thì cũng gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp Tiếng Anh, sẽ thường xuyên bị “bí từ”, bị khớp. Bạn không nhất thiết phải học nhiều từ vựng nâng cao hay quá phức tạp, trước hết, bạn chỉ cần học thuộc bộ từ vựng Tiếng Anh thông dụng, những từ vựng mà bạn sẽ gặp nhiều trong công việc, trong quá trình giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể học từ vựng theo từng chủ đề, đó cũng là một giải pháp cực kỳ hiệu quả để bạn học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng hơn và ghi nhớ lâu hơn.

>> Tặng Ebook 3000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng

2. Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp Tiếng Anh thường gặp

Sau khi thuộc được các từ vựng Tiếng Anh thông dụng, thì điều quan trọng tiếp theo để giúp bạn nâng cao năng lực Tiếng Anh chính là hãy nắm vững các cấu trúc ngữ pháp thường gặp. Khi nắm được ngữ pháp, bạn sẽ cảm thấy Tiếng Anh “dễ thở” hơn nhiều, ngược lại, khi học Tiếng Anh mà mơ hồ về ngữ pháp, thì bạn sẽ luôn thấy căng thẳng và cảm thấy Tiếng Anh như một “cơn ác mộng”. Ngay từ hôm nay, bạn hãy dành thời gian để ôn lại và nắm vững các cấu trúc ngữ pháp thường gặp, vừa học vừa thực hành bằng cách đặt câu theo từng cấu trúc ngữ pháp để giúp mình ghi nhớ rõ hơn.

3. Luyện nghe Tiếng Anh thường xuyên để nâng cao năng lực

Bạn sẽ khó lòng nâng cao năng lực Tiếng Anh nếu mình không thường xuyên thực hành. Một trong những cách đơn giản nhất để “đưa Tiếng Anh vào đời sống hàng ngày” chính là bạn hãy thường xuyên luyện nghe Tiếng Anh vì đây chính là kỹ năng cơ bản nhất trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, khi bạn nghe tốt thì mới có thể trau dồi tốt các kỹ năng còn lại. Bạn có thể tìm các podcast học Tiếng Anh, xem video TedTalks, xem phim, xem Youtube,… hoặc bất kỳ video nào mà bạn thấy hứng thú, miễn sao mỗi ngày bạn đều dành khoảng 30 phút cho việc luyện nghe Tiếng Anh. Ngày qua ngày, chúng sẽ càng “thấm” vào tâm trí, và bạn sẽ dần tiến bộ, nâng cao năng lực Tiếng Anh của chính mình.

>> 8 bí quyết nâng cao kỹ năng Listening hiệu quả nhất

4. Đọc sách, báo, tài liệu Tiếng Anh mỗi ngày

Bên cạnh việc luyện nghe, thì bạn cũng cần lưu ý dành thời gian đọc sách, báo, tài liệu Tiếng Anh mỗi ngày liên quan tới các chủ đề mà bạn quan tâm. Tức là thay vì đọc tin tức Tiếng Việt, thì bạn hãy đọc bằng Tiếng Anh, có rất nhiều trang báo uy tín song ngữ, bạn chỉ cần chuyển ngôn ngữ sang Tiếng Anh để đọc là được, điển hình là trang vietnamnet.vn – Chính việc này sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và ghi nhớ rõ các cấu trúc ngữ pháp phổ biến, càng đọc càng thấm, sau một thời gian, bạn sẽ thấy rằng số từ mới mà mình cần dò nghĩa sẽ càng lúc càng ít đi, tức là bạn đã tiến bộ nhiều rồi đấy.

5. Nâng cao năng lực bằng các app học Tiếng Anh

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển chóng mặt như hiện nay, thì rất nhiều app học Tiếng Anh trên điện thoại đã ra đời, cực kỳ tiện lợi, dễ sử dụng và đa số đều có thể tải về sử dụng miễn phí. Bạn có thể luyện phát âm, luyện nghe, luyện giao tiếp, học từ vựng, ngữ pháp Tiếng Anh thông qua các app học Tiếng Anh ấy. Tất nhiên, bạn cần phải trải qua một thời gian để học thử, rồi chọn lọc xem app nào sẽ phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình, thì mình sẽ sử dụng lâu dài, dùng nó để học Tiếng Anh mỗi ngày. Sau một thời gian chăm chỉ, bạn sẽ thấy mình tiến bộ rõ rệt.

>> Review chi tiết 6 app học Tiếng Anh hot nhất hiện nay

6. Dành thời gian luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn xác

Một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực Tiếng Anh của bạn chính là khả năng phát âm, bạn phát âm càng chuẩn xác thì sẽ càng trở nên chuyên nghiệp khi giao tiếp Tiếng Anh, để nâng cao khả năng phát âm thì tất nhiên bạn cần dành thời gian để rèn luyện mỗi ngày. Cách đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng app Elsa để luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn xác, nó sẽ hướng dẫn bạn phát âm từng âm, từng từ, và có chấm điểm đánh giá % chuẩn xác của bạn. Hoặc nếu có tài chính thì bạn cũng có thể theo học các khoá luyện giao tiếp và phát âm Tiếng Anh để nâng cao trình độ bản thân.

7. Giao tiếp Tiếng Anh trong đời sống hàng ngày

Tự tin giao tiếp Tiếng Anh trong đời sống hàng ngày cũng là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu để giúp bạn nâng cao trình độ Tiếng Anh. Tức là nó không đơn thuần là học, là cố gắng “nhồi nhét” Tiếng Anh vào đầu nữa. Thay vào đó, bạn sẽ trau dồi Tiếng Anh một cách tự nhiên, chẳng hạn như trong các đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày với bạn bè xung quanh, về các chủ đề quen thuộc như học tập, thi cử, sở thích, giải trí, đi ăn, đi uống nước,… Thói quen này vừa giúp bạn dạn dĩ hơn khi giao tiếp, vừa giúp bạn học được nhiều từ vựng, ghi nhớ các câu giao tiếp thông dụng, nhạy bén hơn khi giao tiếp bằng Tiếng Anh với người khác, và sẽ không còn bị đơ, bị đứng hình, bị phản ứng chậm như lúc trước nữa.

8. Định kỳ làm các bài test kiểm tra năng lực Tiếng Anh

Để nâng cao năng lực Tiếng Anh thì có một điều quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý, đó chính là phải định kỳ làm các bài test kiểm tra năng lực. Chính bạn phải là người biết rõ nhất rằng trình độ của mình đang ở đâu, thì bạn mới tìm được phương pháp học hiệu quả, chẳng hạn như trình độ mình đang quá yếu, mất căn bản, thì tất nhiên sẽ không thể nào tự học được, hoặc nếu trình độ mình chỉ đang ở TOEIC 300, thì làm sao mà tham gia học lớp luyện thi TOEIC 800-900 được?

Ngoài ra, sau một thời gian dài nỗ lực học tập, trau dồi ngoại ngữ, thì bạn cũng cần phải làm lại bài test để xem liệu mình có thật sự tiến bộ chưa, có tiến bộ nhiều không, hay chỉ mới nhỉnh hơn trước có một tí, để mình kịp thời nhìn lại phương pháp học, vì nếu bạn chỉ đâm đầu vào học, nhưng thực tế lại không tiến bộ, thì bạn nên sớm tìm cho mình một phương pháp học khác phù hợp hơn và hiệu quả hơn. Thông thường, sau khoảng 1 tháng thì bạn nên làm bài test năng lực Tiếng Anh 1 lần, thì sẽ thuận tiện nhất trong việc theo dõi sự tiến bộ của bản thân.

Trên đây là 8 điều cần lưu ý để giúp bạn nâng cao năng lực Tiếng Anh của bản thân, bạn có thể tham khảo để giúp quá trình học Tiếng Anh của mình thuận lợi hơn và hiệu quả hơn. Chúc bạn học tốt!

>> Dốt Tiếng Anh có sao không, có bị thất nghiệp không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích