Home Học tậpHọc hành, thi cử 5 Lý Do Khiến Khoá Luận Tốt Nghiệp Bị Trừ Điểm

5 Lý Do Khiến Khoá Luận Tốt Nghiệp Bị Trừ Điểm

by Hoàng Khôi Phạm
5 Lý Do Khiến Khoá Luận Tốt Nghiệp Bị Trừ Điểm

Khoá luận tốt nghiệp chiếm số lượng tín chỉ khá lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến điểm trung bình tích luỹ và xếp loại tốt nghiệp của sinh viên. Chính vì thế, bất kỳ sinh viên nào cũng nỗ lực 100% và quyết tâm hoàn thành khoá luận tốt nghiệp với điểm số tốt nhất trong khả năng của mình. Để làm được điều đó thì sinh viên cần phải tập trung, chăm chỉ, đầu tư nhiều thời gian, tâm huyết và lưu ý đừng mắc phải 5 lý do khiến khoá luận tốt nghiệp bị trừ điểm:

>> Vì sao sinh viên năm cuối phải làm khoá luận tốt nghiệp?

1. Khoá luận tốt nghiệp bị trừ điểm vì lạc đề

Không phải vì giảng viên khó nên chấm điểm khắt khe đâu. Khoá luận tốt nghiệp bị trừ điểm đều có những lý do, phổ biến nhất là vì lạc đề. Tức là sinh viên chọn đề tài chưa phù hợp, chưa liên quan nhiều đến chuyên ngành, từ đó, không ứng dụng được nhiều kiến thức chuyên ngành vào bài làm của mình, như thế thì sẽ bị trừ điểm khá nặng, vì bản chất khoá luận giống như một bài kiểm tra xem các em nắm vững kiến thức chuyên ngành chưa, ứng dụng chúng vào thực tế được chưa, mà nếu đề tài không liên quan thì làm sao mà chấm điểm.

Ngoài ra, cũng có trường hợp sinh viên chọn đề tài khoá luận phù hợp, nhưng triển khai bài làm lại bị lạc sang hướng khác, đâm ra lạc đề và bị trừ điểm luôn. Giải pháp để khắc phục trường hợp này chính là các em hãy đưa đề tài và dàn ý khoá luận cho giảng viên duyệt trước khi làm, nếu có dấu hiệu lạc đề thì giảng viên sẽ chỉnh ngay cho mình, tránh để bị lạc đề rồi bị trừ điểm khoá luận một cách oan uổng.

2. Khoá luận tốt nghiệp bị trừ điểm vì lan man

Một lý do cũng khá phổ biến khiến khoá luận tốt nghiệp bị trừ điểm là vì sinh viên làm bài lan man, thiếu mạch lạc, chưa ứng dụng được sát sao kiến thức chuyên ngành vào thực tế. Khi đi thực tập, các em chưa chú ý quan sát, chưa nhận ra được cụ thể những mặt thiếu sót ở doanh nghiệp, nên chưa đưa vào khoá luận một cách sát sao, mà chỉ đang dừng lại ở mức lan man, chung chung. Bên cạnh đó, việc chưa nắm vững kiến thức chuyên ngành, chưa biết cách ứng dụng chúng vào môi trường làm việc thực tế của doanh nghiệp cũng khiến cho khoá luận tốt nghiệp bị lan man. Tức là các em cũng có đầu tư, chju khó làm bài, khoá luận khá dài luôn, nhưng lại bị lan man, nên bị trừ điểm.

Giải pháp cho trường hợp này chính là các em hãy cố gắng tập trung trong kỳ thực tập, để mình hiểu rõ, hiểu đúng tình hình hoạt động của công ty, của phòng ban mà mình thực tập, nhất là những điều liên quan trực tiếp đến đề tài khoá luận của mình. Đồng thời, hãy cố gắng ứng dụng thật chính xác kiến thức chuyên ngành, để đề xuất giải pháp giúp phòng ban, công ty cải thiện hiệu suất công việc. Tất nhiên, các em cần phải ôn lại kỹ kiến thức thì mới làm được điều ấy.

>> 6 tiêu chí để khoá luận tốt nghiệp được điểm cao

3. Khoá luận bị trừ điểm vì nhiều lỗi chính tả

Cho dù các em có đầu tư rất nhiều vào phần nội dung khoá luận, nhưng lại chưa kiểm tra kỹ phần lỗi đánh máy, lỗi chính tả, để tồn tại quá nhiều lỗi chính tả trong bài làm, thì chắc chắn khoá luận tốt nghiệp sẽ bị trừ điểm. Trong trường hợp này, rõ ràng là vì mình cẩu thả, thiếu cẩn thận, không chịu dò lại bài trước khi nộp, nên bị mất điểm cũng chẳng hề oan uổng. Để tránh bị trừ điểm như này, thì sinh viên nhớ đọc kỹ lại bài làm, đảm bảo không để xảy ra sai sót không đáng có này nhé.

4. Khoá luận chưa đáp ứng yêu cầu hình thức

Bên cạnh phần nội dung, sinh viên còn phải chăm chút phần hình thức của khoá luận tốt nghiệp, để giúp mình đạt được điểm số tốt nhất, tránh việc bị trừ điểm vì khoá luận tốt nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu hình thức. Một số yêu cầu hình thức thường gặp như là cách đóng bìa, size chữ, font chữ, quy định canh lề, giãn dòng, đánh số trang, mục lục,… Trong buổi gặp mặt đầu tiên, giảng viên thường sẽ liệt kê đầy đủ những yêu cầu này. Nhiệm vụ của sinh viên chính là hãy ghi chép lại đầy đủ và đảm bảo khoá luận tốt nghiệp của mình tuân thủ đúng theo những yêu cầu hình thức ấy nhé.

5. Nộp khoá luận tốt nghiệp trễ deadline

Trường hợp cuối cùng khiến không ít sinh viên phải tiếc nuối chính là bị trừ điểm vì nộp khoá luận tốt nghiệp trễ deadline. Thông thường, nhà trường và giảng viên hướng dẫn sẽ quy định rõ hạn chót để sinh viên nộp khoá luận là ngày nào, các em cần phải tuân thủ deadline ấy, vì nếu nộp trễ thì chắc chắn sẽ bị trừ điểm. Trường hợp nộp quá trễ cũng có thể sẽ bị huỷ kết quả, không tính điểm cho bài làm của các em. Tốt nhất là các em nên ghi nhớ ngày cần nộp bài, đồng thời, có thể chia nhỏ khoá luận tốt nghiệp thành một số cột mốc, để đảm bảo mình đang làm bài theo đúng tiến độ, tránh việc nước tới chân mới nhảy, gần tới ngày nộp bài mới luống cuống làm…

Trên đây là 5 lý do khiến khoá luận tốt nghiệp bị trừ điểm, ảnh hưởng xấu đến kết quả điểm số của sinh viên. Chính vì thế, nếu muốn đạt kết quả học tập tốt, đạt điểm cao trong bài khoá luận, thì sinh viên nên đặc biệt lưu ý tránh mắc phải những lỗi này nhé. Chúc các em học tốt!

>> Bí quyết tìm chỗ thực tập để làm khoá luận tốt nghiệp

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích