Home Hỏi đáp nhanh Mỏ Hỗn Trên Mạng Xã Hội Tiềm Ẩn Những Rủi Ro Gì?

Mỏ Hỗn Trên Mạng Xã Hội Tiềm Ẩn Những Rủi Ro Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Mỏ Hỗn Trên Mạng Xã Hội Tiềm Ẩn Những Rủi Ro Gì?

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì mạng xã hội ngày càng mở rộng quy mô, tiếp cận đông đảo mọi người và hầu như thời gian chúng ta ở trên mạng mỗi ngày có khi còn nhiều hơn khi offline nói chuyện với bạn bè, người thân. Chúng ta dùng mạng xã hội để xem tin tức, cập nhật trend, và cũng để tương tác, bình luận, nêu lên quan điểm, ý kiến về những vấn đề trên mạng, vô tình điều này đã khiến 1 bộ phận giới trẻ phát huy chế độ mỏ hỗn, nói tục, nói bậy hoặc chửi bới người khác một cách kịch liệt trên không gian mạng. Vậy mỏ hỗn trên mạng xã hội tiềm ẩn những rủi ro gì? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Có nên kết bạn Facebook với đồng nghiệp không?

Rủi ro khi xin việc bị check lại các phát ngôn trên mạng

Mặc dù không phải 100% công ty đều check thông tin mạng xã hội của ứng viên, nhưng vẫn có xác suất rằng khi apply việc làm, bạn sẽ “được” phía HR check xem có đăng gì, phát ngôn gì một cách quá trớn, tiêu cực hoặc nói tục, chửi thề, mỏ hỗn trên mạng xã hội hay không?

Nếu đó đơn thuần chỉ là những lời bông đùa với tần suất ít, thì không sao cả, đa số mọi người cũng như thế mà, nhưng nếu lỡ trang profile Facebook, Instagram hay video Tiktok mà bạn đăng tải có khá nhiều nội dung phản cảm, tục tiễu, thường xuyên combat, đá xéo người này người kia, một cách hỗn 1000%, thì khả năng cao rằng nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy rén, quan ngại rằng liệu ứng viên này mà vào công ty làm việc thì có cãi nhau um sùm không, có gây xích mích rồi mỏ hỗn như trên mạng, khiến nội bộ công ty bất đồng, chia rẽ không? Hoặc đơn giản là người sếp tổng nếu không muốn công ty có văn hoá nói tục, chửi thề, thì mặc nhiên các ứng viên mỏ hỗn trên mạng xã hội sẽ bị loại ngay từ vòng sàng lọc hồ sơ.

Tương lai bị soi mói, bới móc chuyện mỏ hỗn trên mạng xã hội

Có thể hiện tại bạn đang là 1 người bình thường như bao người, hay đơn giản chỉ là những cô cậu sinh viên đang còn đi học, đang ngồi trên ghế nhà trường, nhiều khi thầy cô cũng đâu quan tâm hay check mạng xã hội của mình, hoặc bạn bè xung quanh cũng vô tư, có đọc được những status mỏ hỗn thì cũng bỏ qua, không ý kiến gì, vài bữa cũng quên ngay. Nhưng chúng ta sẽ không biết được rằng chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai, lỡ đâu sau này sự nghiệp bạn đang thăng tiến, gặp nhiều thuận lợi, lên các chức vụ lớn này kia, là bộ mặt dại diện cho công ty để làm việc với khách hàng, đối tác, mà lúc đó có người ganh ghét, đi đào bới lại các phát ngôn mỏ hỗn lúc trước của bạn trên mạng xã hội, thì đương nhiên nó sẽ ảnh hưởng tới công việc, có khi còn kiềm hãm chuyện thăng tiến của bạn, đang được cân nhắc thăng tiến, mà tự dưng cấp trên biết được về quá khứ ấy, thì họ có khả năng sẽ đổi ý.

Hoặc đơn cử như các trường hợp gần đây, chúng ta thấy có nhiều người nổi tiếng trên mạng xã hội, họ cũng chẳng muốn dính tới scandal, nhưng khi quá nổi tiếng hoặc nổi lên quá nhanh trong thời gian ngắn, thì đương nhiên cũng sẽ có người này người kia cảm thấy chướng mắt, rồi đào bới lại các phát ngôn, bình luận mỏ hỗn, nói tục, chửi thề trên mạng xã hội trong quá khứ. Đúng là nick của mình, thì chối thế nào cho được, lúc đó có muốn lục lại để xoá thì cũng quá nhiều, sao mà xoá cho hết, người ta sẽ nhìn vào đó rồi đánh giá bản chất của bạn, rằng bạn vốn dĩ đang giả ngơ, đang vờ như mình là người hiền lành, nói đạo lý, nhưng tính cách thực chất lại ba gai, thô lỗ, nói tục chửi thề, chứ đâu có hiền lành gì,… và đương nhiên điều đó cũng có khả năng khiến bạn bị vuột tắt, từ người nổi tiếng thành người tai tiếng, bị anti, tẩy chay.

Anh hùng bàn phím, làm tổn tương tinh thần, danh dự người khác

Một rủi ro & hậu quả vô cùng tai hại khác của việc mỏ hỗn trên mạng xã hội, chính là khi mình lớn tiếng chỉ trích, làm anh hùng bàn phím, thể hiện quan điểm cá nhân một cách cực đoan để chỉ trích người này người kia, cho dù không có mục đích cụ thể gì, chỉ nói cho sướng miệng, nhưng điều đó sẽ làm tổn thương tinh thần, danh dự người khác, dễ khiến họ có các suy nghĩ, hành động tiêu cực khi không kiểm soát được lý trí.

Nhất là khi bạn cứ mặc định rằng mình sẽ mỏ hỗn, gặp chuyện gì cũng nói, cũng chê bai cho sướng miệng, trong khi thông tin cũng chưa chắc chắn, chưa xác thực, thậm chí có khi còn là tin giả do 1 số người bịa ra để câu view, câu tương tác, vậy mà bạn cũng vào hưởng ứng, rồi hỗn quá trời hỗn, rồi khi người trong cuộc đọc được những bình luận ấy, lỡ họ có hành vi nghĩ quẩn hay bị trầm cảm, bị ảnh hưởng tâm lý thì sao? Sau này, khi nhận ra đó chỉ là tin giả, tin đồn vô căn cứ, thì bạn có quay lại xin lỗi những nạn nhân kia không, mà xin lỗi suông liệu có bù đắp được hết những tổn thất về tinh thần & vật chất cho họ không?

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rằng mỏ hỗn trên mạng xã hội tiềm ẩn những rủi ro gì? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích