Home Hỏi đáp nhanh Mông Lung Về Tương Lai Khi Đang Học Năm 3 Thì Phải Làm Sao?

Mông Lung Về Tương Lai Khi Đang Học Năm 3 Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Mông Lung Về Tương Lai Khi Đang Học Năm 3 Thì Phải Làm Sao?

Mông lung về tương lai là cảm giác chung của rất nhiều người, chứ không riêng gì sinh viên, nhưng ở độ tuổi đôi mươi, khi vừa bước chân sang năm 3 đại học, thì đó cũng là một cột mốc thời gian khiến mình tự dưng có nhiều trăn trở. Đã 20 tuổi rồi, trưởng thành thì cũng chưa hẳn, nhưng các em cũng không còn là trẻ con nữa, đã có thể tự đưa ra một số lựa chọn, quyết định ảnh hưởng tới cuộc đời và chịu trách nhiệm với tương lai của mình rồi. Có một bạn sinh viên năm 3 gửi tâm sự của mình cho Tự Tin Vào Đời, liên quan tới những trăn trở, mông lung về tương lai và nhiều vấn đề khác nữa. Chúng ta sẽ cùng gỡ rối những khúc mắc ấy trong bài viết này nhé!

>> Điểm số tệ, làm sao để tìm phương pháp học hiệu quả?

Sinh viên năm 3 và trăn trở ở độ tuổi đôi mươi

Em là sinh viên năm 3, ngành khoa học máy tính, trường đại học xây dựng Hà Nội. Khi mới vào năm nhất, thấy các bạn giỏi hơn mình rất nhiều và còn có những cá nhân cực kỳ giỏi trong lĩnh vực này, nên em thấy khá áp lực và bị trầm cảm 1 thời gian. Sau đó, vì được gia đình khuyên bảo nên em vẫn cố gắng học tiếp. Năm 2 đại học, em có định hướng là theo ngành web để có thể xin thực tập sớm để có kinh nghiệm và cơ hội nghề nghiệp khi ra trường cũng ổn định hơn. Em cũng có ý định sẽ bỏ khoảng thời gian 1 năm để ở nhà học ngành web và nếu sang năm 3 kiếm được việc có lương sẽ tích trữ và mua khóa học để học về AI (em có theo dõi 1 khóa học chất lượng, uy tín từ lâu).

Lý do e có ý định như vậy là vì em không đủ tự tin về khả năng của bản thân rằng có học được về AI hay không, nếu không học được thì ít ra cũng có ngành web để tránh thất nghiệp khi ra trường. Nhưng vào tháng 9/2023 vừa rồi, do việc làm hiếm hoi, người học web thì nhiều mà công việc thì ít, em may mắn xin thực tập không lương ở 1 công ty nhỏ. Nhưng khi theo 3 tháng, nhận thấy làm ở công ty trên không có tiến triển gì về kinh nghiệm, chỉ giao cho em 1 số web đơn giản và bảo làm theo nhưng khi xong thì không thu kết quả hay làm gì cả, mà chỉ đưa cho 1 web mới để làm, nên e đã xin nghỉ.

Hiện tại, em đang đi làm part-time và cũng mất định hướng, không biết khi ra trường mình làm gì hay là hiện tại nên học theo ngành gì để có công việc ổn định trong tương lai, dù 1 năm nữa là ra trường nếu đúng hạn (3.5 năm). Ở 1 phần nào đấy em vẫn muốn theo đuổi ngành AI, nhưng điều đó không còn to lớn như khi e đang học cấp 3 hay gần nhất là năm nhất, năm 2 đại học. Mong anh đọc và có những lời khuyên với em về vấn đề trên.

Cảm giác vừa học vừa mông lung về tương lai sẽ ra sao?

Chào em, anh đã đọc kỹ và hiểu được cảm giác hiện tại của em, khi vừa chưa tự tin về ngành đang học, sợ rằng sẽ học không tốt, không theo được, mà lại còn vừa mông lung về tương lai. Đó là một trạng thái lẫn lộn giữa nhiều cảm xúc với nhau, vừa bồn chồn, lo lắng, sợ hãi nhiều điều, mà vừa mơ hồ, mông lung, chưa mường tượng được rõ về tương lai, nhất là khi em đang dần vơi bớt đam mê với chuyên ngành mà mình đang theo học. Nó giống như kiểu mình đang đứng trước nhiều ngã rẽ, nhưng không biết nên lựa chọn hướng đi nào, nên bước tiếp trên con đường hiện tại, hay rẽ sang hướng đi mới, em đang chưa có định hướng rõ ràng nên vẫn đang chần chờ, lưỡng lự, chưa tự tin quyết định được.

Cảm giác mông lung về tương lai như này chắc chắn không hề dễ chịu một chút nào, càng để lâu thì nó càng trầm trọng hơn, càng khiến sinh viên cảm thấy mệt mỏi, nặng đầu nhiều hơn, và có thể sẽ tác động xấu tới tâm lý, khiến các em bị mất tập trung, học hành sa sút, kéo kết quả điểm số đi xuống. Tất nhiên, các em cần sớm xử lý dứt điểm, tránh để trường hợp này kéo dài và nghiêm trọng thêm. Vậy mông lung về tương lai khi đang học năm 3 thì phải làm sao?

>> Cố gắng học nhiều nhưng chẳng tiến bộ thì phải làm sao?

Mông lung về tương lai khi đang học năm 3 thì phải làm sao?

Em đang học năm 3, tức là đã đi được hơn một nửa chặng đường của chuyên ngành khoa học máy tính, khi này, em cũng đã được học và tiếp thu rất nhiều kiến thức liên quan tới chuyên ngành, đủ để mình xác định xem bản thân có thật sự phù hợp, yêu thích, đủ năng lực để theo đuổi và muốn gắn bó lâu dài với ngành này hay không? Ngay từ hồi cấp 3 và năm 1, em vẫn còn có cảm hứng với chuyên ngành, và anh nghĩ rằng lúc trước em cũng đã cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng rồi mới quyết định theo học ngành này đúng không? Trước khi nghĩ tới chuyện từ bỏ hoặc thay đổi hướng đi, thì em hãy nhớ lại lý do vì sao mình lại bắt đầu, lúc trước em hứng thú, yêu thích ngành này ra sao, hình dung về công việc tương lai thế nào?

Đối với anh thì chuyện tự ti về bản thân, rồi thấy các bạn xung quanh giỏi hơn mình, nó không phải là lý do khiến mình phải tìm phương án dự phòng, hay lăn tăn, hoài nghi về chuyên ngành mình đang học. Thay vào đó, chính những bạn bè giỏi xung quanh sẽ là động lực để mình cố gắng, nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn, học hành chăm chỉ, nghiêm túc hơn, và khi em có suy nghĩ tích cực và quyết tâm hành động như thế, thì khả năng cao rằng em sẽ tiến bộ, bắt nhịp trở lại, để tiếp tục theo đuổi ngành khoa học máy tính AI và có công việc ổn định trong tương lai. Còn nếu thật sự em xác định mình không đủ sức để theo đuổi chuyên ngành này, muốn tìm hướng đi khác, thì em phải cân nhắc kỹ lưỡng xem đâu mới là lĩnh vực phù hợp và mình muốn gắn bó lâu dài, đòi hỏi em phải tìm kiếm thông tin, phân tích và lựa chọn kỹ, chứ không phải là chọn đại. Anh chưa thấy em nói lý do cụ thể vì sao lại chọn phương án dự phòng là học ngành web, nên em hãy cân nhắc thật kỹ, tự xác định những điểm tích cực mà em thấy được ở chuyên ngành đó, trước khi nghĩ tới chuyện sẽ rẽ sang hướng đó. Hoặc nếu trong quá trình cân nhắc, em chọn được một chuyên ngành khác ổn hơn, chắc chắn về tương lai hơn, thì em có thể tính các phương án theo đuổi nó sau, chẳng hạn như là chuyện ra trường đi làm trái ngành.

Bài viết này đã giúp em giải đáp băn khoăn về chuyện mông lung về tương lai khi đang học năm 3 thì phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với em!

>> Sinh viên ra trường có nên đi làm trái ngành không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích