Home Công việc Giới Tính Có Ảnh Hưởng Gì Tới Kết Quả Xin Việc Không?

Giới Tính Có Ảnh Hưởng Gì Tới Kết Quả Xin Việc Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Giới Tính Có Ảnh Hưởng Gì Tới Kết Quả Xin Việc Không?

Bình đẳng giới là điều mà hầu như tất cả mọi người đều ủng hộ, nhất là trong xã hội văn minh, hiện đại như ngày nay, thì nữ giới vẫn đi làm, kiếm tiền, tự do làm điều mình thích một cách bình đẳng, chứ không còn quan điểm trọng nam khinh nữ như trước đây. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có tin đồn rằng giới tính có thể tác động tới cơ hội việc làm, liệu điều đó có chính xác không, giới tính có ảnh hưởng gì tới kết quả xin việc không?

>> Phỏng vấn online có khó không, làm sao để trúng tuyển?

CV và hồ sơ xin việc có cần khai giới tính không?

Trước khi giải đáp rằng giới tính có ảnh hưởng gì tới kết quả xin việc không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem CV và hồ sơ xin việc có cần khai giới tính không? Câu trả lời là cần, nhưng không bắt buộc, nếu như vị trí bạn ứng tuyển cũng chẳng yêu cầu cụ thể về giới tính, tức là tuyển nam hay nữ cũng được, ai cũng đều có thể apply. Song song đó, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nhìn vào họ tên và ảnh đại diện trong CV của bạn để tự xác định giới tính, chứ không nhất thiết ứng viên phải liệt kê điều đó trong CV và hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm thông tin về giới tính trong CV xin việc thì cũng chẳng sao, nó sẽ giúp phần thông tin cá nhân của bạn đầy đủ hơn, chứ cũng sẽ không tác động gì quá nhiều, sẽ không bị trừ điểm hay được cộng điểm chỉ vì một thông tin nhỏ về giới tính.

Công ty có dựa vào giới tính để đánh giá ứng viên không?

Có thể bạn đang thắc mắc rằng nếu như giới tính không quá cần thiết trong hồ sơ xin việc, thì tại sao bạn lại thấy có nhiều vị trí ghi rõ rằng tuyển nam hoặc tuyển nữ, liệu công ty có dựa vào giới tính để đánh giá ứng viên không? Nếu đặc thù công việc cần tuyển nhân viên nam, hoặc nhân viên nữ, thì đó là đặc tính riêng của từng công việc, họ cần tuyển chỉ nam hoặc chỉ nữ để đảm bảo phù hợp và tăng khả năng hoàn thành tốt công việc, nhà tuyển dụng đã làm rõ điều đó ngay trong thông tin tuyển dụng, tức là sẽ không có ngoại lệ, không tuyển ứng viên có giới tính không đúng yêu cầu.

Khi đó, trong vòng đánh giá và sàng lọc CV, hồ sơ, tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ có tiêu chí giới tính để sàng lọc, loại bỏ những CV không đáp ứng đúng yêu cầu về giới tính, vì đây là yếu tố mang tính sàng lọc sẵn, đã nêu rõ trong thông tin tuyển dụng, bạn bị loại là do bạn không đọc kỹ, hoặc có đọc nhưng vẫn cố apply. Tóm lại, nếu đặc thù công việc khi tuyển dụng có yêu cầu về giới tính, thì công ty sẽ dựa vào đó để đánh giá, sàng lọc ứng viên trong vòng hồ sơ. Còn với các trường hợp khác, công việc không yêu cầu cụ thể về giới tính, thì khi nộp CV ứng tuyển và phỏng vấn, thì liệu giới tính có ảnh hưởng gì tới kết quả xin việc của bạn không?

>> Có nên từ chối trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi về công ty cũ?

Giới tính có ảnh hưởng gì tới kết quả xin việc không?

Khi công việc không có yêu cầu về giới tính, thì tốt nhất là không nên để điều đó ảnh hưởng tới kết quả xin việc, hầu như tất cả nhà tuyển dụng đều hiểu rõ điều này, và họ sẽ đánh giá ứng viên một cách thật sự công tâm, theo các tiêu chí cụ thể, rõ ràng mà công ty đã chọn lọc ra sẵn, chứ sẽ không lựa chọn nhân viên một cách đại khái, đánh giá không rõ ràng. Ai vững kiến thức hơn, thạo chuyên môn hơn, có năng lực tốt hơn và phù hợp hơn với công việc, thì người đó sẽ được chọn, bất kể họ thuộc giới tính gì, nhà tuyển dụng quan tâm tới chất lượng công việc hơn là giới tính của ứng viên.

Tuy không phân biệt giới tính, nhưng khi đứng trước 2 ứng viên ngang tài ngang sức về nhiều khía cạnh, hầu như khi xét trên tất cả tiêu chí đánh giá thì họ đang ngang nhau, khó lòng đưa ra lựa chọn dựa trên điểm số, kết quả đánh giá,… thì lúc này, nhà tuyển dụng có thể dựa vào kinh nghiệm của họ, nhìn lại xem vị trí đó trong công ty của mình từ trước tới giờ, thì nam hay nữ sẽ thích nghi nhanh hơn và có tỷ lệ hoàn thành công việc tốt hơn, thuận lợi hơn, và điều này đồng nghĩa với việc giới tính có thể ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng khi xin việc nếu có 2 ứng viên ngang tài ngang sức, chỉ khác nhau về giới tính. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng trường hợp này hầu như rất hiếm xảy ra, nên bạn cứ yên tâm rằng nếu mình có năng lực tốt và phù hợp văn hoá công ty, thì chẳng ai cướp được cơ hội việc làm của bạn, bạn sẽ không vuột mất công việc mình thích vì yếu tố giới tính đâu.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng giới tính có ảnh hưởng gì tới kết quả xin việc không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Phỏng vấn xin việc xong bao lâu sẽ có kết quả?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích