Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Ngành Marketing Ra Trường Đi Làm Lương Cao Không?

Ngành Marketing Ra Trường Đi Làm Lương Cao Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Ngành Marketing Ra Trường Đi Làm Lương Cao Không?

Mặc dù tiền lương không phải yếu tố quyết định hoàn toàn khi xin việc hay hướng nghiệp, nhưng nó cũng là động lực giúp chúng ta nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt công việc & nâng cao chuyên môn của bản thân trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Tức là khi được trả mức lương cao, thì mình sẽ hào hứng làm việc hơn, chủ động trau dồi năng lực để mình giỏi hơn, phát triển sự nghiệp hơn trong ngành nghề đó. Vậy ngành marketing thì sao, nhiều bạn sinh viên đang lăn tăn rằng khi ra trường đi làm lương có cao không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Lương khởi điểm ngành Marketing là bao nhiêu?

Để giải đáp rằng ngành Marketing ra trường đi làm lương cao không, chúng ta cần ước lượng mức lương khởi điểm khi sinh viên mới ra trường tìm việc bên ngành này. Khi lượn 1 vòng các website tuyển dụng Fresher, Junior bên ngành Marketing, dành cho các bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm, thì các em sẽ dễ dàng thấy được rằng mức lương phổ biến sẽ nằm trong khoảng 6.500.000đ – 8.000.000đ, cũng tương đương với mặt bằng chung của các ngành nghề khác bên khối ngành kinh tế. Đương nhiên, những bạn nào có năng lực nổi trội hơn, hồi còn là sinh viên đã năng nổ tham gia nhiều hoạt động, sinh hoạt trong CLB marketing, trong ban truyền thông,… tích luỹ được 1 số kinh nghiệm thực tiễn trong ngành thì có thể deal lương nhỉnh hơn một tí, khoảng 8.000.000đ – 9.000.000đ/tháng.

Với mức lương này, thì chưa thể khẳng định được rằng ngành marketing ra trường đi làm lương cao không, vì nó đơn thuần chỉ là mức thu nhập khởi điểm của người chưa có nhiều kinh nghiệm, còn khi càng đi làm lâu, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hơn, hoặc lựa chọn làm việc trong mảng hot của ngành, thì mức lương sẽ còn cao hơn nữa. Vậy mảng nào trong ngành marketing có thu nhập hấp dẫn nhất?

Mảng nào trong ngành marketing có thu nhập hấp dẫn nhất?

Đương nhiên Tự Tin Vào Đời vẫn luôn khuyến khích sinh viên chọn ngành nghề, công việc theo như mong muốn, nguyện vọng và thế mạnh của bản thân để có thể theo đuổi & gắn bó lâu dài, chứ không khuyến khích các em chạy theo ngành nghề hot, theo mức lương, nên đây chỉ là thông tin để sinh viên tham khảo. Trong ngành Marketing sẽ có nhiều mảng khác nhau, chẳng hạn như content writer, SEO, event marketing, social, digital marketing, partnership, Advertising,…

Nếu những ai có năng lực tốt, thành thạo chuyên môn, thì Digital Marketing và Advertising (chạy Ads) thường sẽ có mức thu nhập cao nhất, hấp dẫn nhất, nó sẽ tăng lên nhiều dựa trên hiệu quả công việc, chẳng hạn như khi chạy quảng cáo nếu tối ưu được chi phí, giúp cho cùng 1 khoảng ngân sách cũ nhưng công ty thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn, hoặc giảm chi phí để cho ra 1 khách khàng xuống, để tối ưu hiệu quả quảng cáo, tiết kiệm nhiều tiền cho công ty, thì đương nhiên công ty sẽ không tiếc tiền để trả lương cao cho bạn. Đương nhiên đó là với tình huống tốt, bạn làm tốt công việc, chứ nếu chạy quảng cáo tệ, không tối ưu thì sẽ bị đào thải rất nhanh, công việc cũng khá rủi ro dù có khả năng kiếm được thu nhập hấp hẫn. Ngoài ra, bên ngành Marketing cũng đang nở rộ xu hướng làm Freelancer, làm tự do, nhận nhiều job ở nhiều công ty khác nhau để tối ưu mức thu nhập, ai có năng lực càng tốt, kiểm soát được chất lượng khi làm cùng lúc nhiều job thì có thể cân nhắc phương án này để kiếm được nhiều tiền hơn.

>> 10 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn nhân viên Marketing?

Marketing Leader/Manager thu nhập khoảng bao nhiêu?

Nếu không theo đuổi mảng Digital hay Ads, thì với các mảng khác của ngành Marketing, khi ra trường đi làm vẫn có thể kiếm được mức thu nhập tốt nếu như bạn thật sự là người có năng lực & chuyên môn vững vàng, luôn làm tốt công việc, duy trì phong độ làm việc, thì sớm muộn gì cũng được thăng tiến, bước lên các nấc thang sự nghiệp cao hơn, lên được Senior thì mức lương cũng tăng được 2-3 triệu, còn lên Leader hoặc Manager thì đương nhiên lương sẽ tăng hơn nhiều nữa. Vậy Marketing Leader hoặc Manager thu nhập khoảng bao nhiêu?

Điều này còn phụ thuộc vào quy môn, trách nhiệm và chính sách riêng của từng công ty, nhưng khi xét trên mặt bằng chung hiện tại (năm 2024), thì Marketing Leader sẽ có mức lương khoảng 15.000.000đ – 22.000.000đ, còn khi được thăng tiến lên Manager thì tổng thu nhập (bao gồm lương cứng, lương KPI, lương trách nhiệm) sẽ trong khoảng 25.000.000đ – 35.000.000đ/tháng, sở dĩ khoảng dao động rất lớn là vì khi bạn thăng tiến lên vị trí Manager thì tuỳ theo mô tả công việc, các KPI và trách nhiệm phải gánh vác sẽ khác nhau, nên thành ra tổng thu nhập ở các công ty khác nhau sẽ có dao động lớn, dù cùng là Manager như nhau.

Tóm lại, ngành Marketing ra trường đi làm lương cao không?

Sau khi tìm hiểu về mức lương khởi điểm khi ra trường, và cơ hội nghề nghiệp, thu nhập khi thăng tiến lên Leader, Manager, thì chắc hẳn rằng các bạn sinh viên cũng tự ước lượng và trả lời được rằng ngành Marketing ra trường đi làm lương cao không? Đây là một ngành nghề quan trọng, là vị trí mà hầu như bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng cần có, kể cả start up, vì nó đóng vai trò xây dựng/định vị thương hiệu, thu hút khách hàng, giúp đảm bảo sự ổn định về nguồn khách hàng đầu vào, mang về lead/khách hàng tiềm năng để bộ phận sales tư vấn và chốt đơn, chứ nếu doanh nghiệp vận hành mà không có marketing thì sẽ khá bấp bênh, kinh doanh khó lòng ổn định.

Khi sinh viên ra trường ngành Marketing, nếu các em nắm vững kiến thức chuyên ngành, thành thạo các kỹ năng liên quan tới công việc và luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi, phát triển bản thân trong suốt quá trình làm việc, thì đương nhiên sẽ tiến bộ năng lực rất nhanh, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao và được trả mức lương cao, mức thu nhập hấp dẫn, tương xứng với năng lực & những giá trị mà mình có thể mang về cho công ty. Vậy nên những bạn sinh viên nào yêu thích Marketing, muốn học hỏi và theo đuổi cơ hội nghề nghiệp trong ngành này, thì hãy an tâm rằng sau này ra trường đi làm, nếu các em có năng lực vững vàng thì chẳng phải quan ngại về vấn đề tiền lương nữa, mình giỏi thì mình sẽ được trả lương cao.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng ngành Marketing ra trường đi làm lương cao không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Tiếng Anh quan trọng thế nào khi sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích