Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh Và Ngành Marketing Khác Nhau Thế Nào?

Ngành Quản Trị Kinh Doanh Và Ngành Marketing Khác Nhau Thế Nào?

by Hoàng Khôi Phạm
Ngành Quản Trị Kinh Doanh Và Ngành Marketing Khác Nhau Thế Nào?

Hỏi: Em đang rất băn khoăn không biết em nên chọn ngành Quản trị kinh doanh hay ngành Marketing, anh có thể tư vấn cho em sự khác nhau giữa hai ngành này được không ạ?

Hiện tại, em đang rất băn khoăn không biết em nên chọn ngành Quản trị kinh doanh hay ngành Marketing ạ, tại hai ngành này em khá thích, anh có thể tư vấn cho em sự khác nhau giữa hai ngành này được không ạ?

Đáp: Anh sẽ nêu một số so sánh trên quan điểm cá nhân về các môn học và cơ hội nghề nghiệp của ngành Quản Trị Kinh Doanh và ngành Marketing nha.

Chào em, về bản chất việc chọn ngành phải do chính em cân nhắc xem em thích bên nào hơn, nhưng có lẽ do em cũng còn chưa hiểu rõ 2 ngành này khác nhau như thế nào và cơ hội nghề nghiệp sau này ra sao nên anh sẽ nêu ra một số so sánh trên quan điểm cá nhân anh nha:

1. Ngành Quản Trị Kinh Doanh:

Các môn học sẽ thiên về quản trị, về tư duy kinh doanh nhiều, đây là các môn sẽ thi tự luận, nói lên quan điểm và sự phân tích của mình dựa trên cơ sở lý thuyết và thực trạng kinh doanh. Các môn học có thể kể tên như Quản trị doanh nghiệp, Quản trị marketing, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị Logistic,… Tất nhiên em cũng sẽ được học các môn tính toán như Nguyên lý kế toán, Quản trị tài chính,…

Học rộng như thế nên nhiều sinh viên sẽ hoang mang không biết học Quản trị kinh doanh sau này ra trường sẽ làm vị trí gì. Câu trả lời là làm gì cũng được luôn. Em có thể làm Marketing, Nhân sự, Kinh doanh, Tài chính, Kế toán, Ngân hàng…

À, đó cũng là lý do mà những bạn nào chưa xác định được mình thích gì thì hay học Quản trị kinh doanh. Vì khi đó, em sẽ được tiếp xúc với các môn học liên quan tới rất nhiều ngành, từ đó, mình sẽ dễ dàng cảm nhận và trải nghiệm xem mình thật sự thích ngành gì. Nhưng hãy nhớ rằng bản chất ngành quản trị kinh doanh là học rộng nhưng không sâu, nếu em muốn làm bên ngành gì thì em có thể tự tìm hiểu thêm kiến thức chuyên môn của ngành đó để đảm bảo khi ra trường mình sẽ đủ kiến thức để cạnh tranh với các bạn khác.

>> Ngành Quản trị Kinh doanh học gì? Tốt nghiệp ra trường làm gì?

2. Ngành Marketing:

Đây là ngành học của anh và anh cũng tốt nghiệp thủ khoa đầu ra của ngành nữa. Anh cũng có 5 năm làm việc trong ngành rồi nhưng sẽ cố gắng đưa ra quan điểm một cách khách quan chứ không thiên vị Marketing đâu.

Về môn học, em sẽ vẫn được học các môn đại cương về kế toán, luật, tài chính, nhân sự,… Tuy nhiên, sẽ được học rất nhiều môn chuyên sâu về marketing để đảm bảo khi ra trường mình sẽ vững vàng kiến thức chuyên ngành luôn. Các môn có thể kể đến như Marketing căn bản, Quản trị Marketing, Marketing dịch vụ, Marketing quốc tế, PR, Quảng cáo, E-Marketing,…

Kiến thức là vũ khí cạnh tranh cực lớn của những bạn học chuyên về marketing khi ra trường. Các bạn khác học trái ngành (chẳng hạn như học Quản trị kinh doanh) vẫn làm marketing được. Tuy nhiên, bước đầu các bạn ấy sẽ khá lúng túng và khó thích nghi với ngành hơn những ai học đúng chuyên ngành Marketing. Theo quan điểm của anh thì khác biệt đó nằm ở tư duy Marketing. Đúng vậy, người học marketing ra trường sẽ có cái nhìn khác, khó mà miêu tả ra đây. Nhưng đại loại sẽ khác đó.

Khi đi làm thì Marketing sẽ là bộ phận đầu phễu, sẽ thu hút khách hàng quan tâm đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của công ty. Có nhiệm vụ là làm sao để nhiều người biết tới và có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ. Nếu sales là bộ phận kiếm tiền cho công ty, thì marketing là bộ phận xài tiền, nên phải xài sao cho hợp lý và hiệu quả nha. Về các mảng trong Marketing thì có content, digital, social media, event, planner,… em có thể tìm hiểu thêm nha.

>> Ngành Marketing học gì? Tốt nghiệp ra trường làm gì?

Hy vọng rằng chia sẻ này sẽ hữu ích với em và các bạn đang có cùng băn khoăn nha.

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích