Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh Học Gì? Tốt Nghiệp Ra Trường Làm Gì?

Ngành Quản Trị Kinh Doanh Học Gì? Tốt Nghiệp Ra Trường Làm Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Ngành Quản Trị Kinh Doanh Học Gì? Tốt Nghiệp Ra Trường Làm Gì?

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành có số lượng sinh viên theo học đông đảo nhất hiện nay. Liệu đây có phải ngành hot? Ai nên theo học ngành này? Ngành quản trị kinh doanh học những kiến thức gì? Tốt nghiệp ngành này ra trường làm được những công việc gì?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, nhưng trước khi giải đáp những câu hỏi đó, các em cần hiểu được quản trị kinh doanh là gì.

Quản trị kinh doanh là gì?

Đúng như tên gọi, quản trị kinh doanh là các công việc được thực hiện để quản trị hoạt động kinh doanh, bao gồm điều hành, quản lý, giám sát, hoạch định chính sách, chiến lược kinh doanh nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru, hiệu quả, đạt được mục tiêu đã đặt ra.

>> Ngành quản trị kinh doanh và ngành marketing khác nhau thế nào?

Vì sao nên học quản trị kinh doanh?

Những người thích giao tiếp, thích các công việc liên quan đến con người và có tư duy chiến lược thì nên học ngành quản trị kinh doanh.

Bên cạnh đó, những sinh viên nào còn đang băn khoăn, chỉ biết mình thích làm bên ngành kinh tế, nhưng chưa biết mình phù hợp với ngành cụ thể nào thì có thể chọn học quản trị kinh doanh. Vì khi học ngành này, các em sẽ được trang bị kiến thức rất rộng về cả marketing, nhân sự, tài chính, kế toán,… Từ đó, các em có thêm thời gian và trải nghiệm để biết được thật sự mình thích gì, phù hợp với ngành nào và hoàn toàn có thể theo đuổi ngành đó sau khi ra trường với tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh.

Ngành quản trị kinh doanh học những môn gì?

Các môn học ngành quản trị kinh doanh sẽ thiên về quản trị, về tư duy kinh doanh nhiều, đây là các môn sẽ thi tự luận, nói lên quan điểm và sự phân tích của mình dựa trên cơ sở lý thuyết và thực trạng kinh doanh. Các môn học có thể kể tên như Quản trị doanh nghiệp, Quản trị marketing, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị Logistic,… Tất nhiên em cũng sẽ được học các môn tính toán như Nguyên lý kế toán, Quản trị tài chính,…

>> Muốn học giỏi ở trường đại học, hãy ngừng ngay 9 điều này

Học quản trị kinh doanh tốt nghiệp ra trường sẽ làm việc gì?

Ngành quản trị kinh doanh đào tạo ra những người sau này sẽ làm các công việc quản trị, lên kế hoạch, lập quy trình để quản lý hoạt động kinh doanh của công ty. Tất nhiên rằng sẽ không có công ty nào tuyển sinh viên mới ra trường vào làm quản lý ngay đâu, nên các em cần bắt đầu từ vị trí nhân viên. Sau 2-3 năm làm việc, các em sẽ bắt đầu thăng tiến lên vị trí trưởng nhóm kinh doanh. Lúc này sẽ bắt đầu tiếp xúc với việc đặt mục tiêu, lên kế hoạch để nhóm của mình đạt kết quả tốt, các em cũng sẽ được góp phần vào việc lập các quy trình kinh doanh của công ty luôn. Làm lâu hơn nữa thì em sẽ thăng tiến lên trưởng phòng, giám đốc kinh doanh.

Chưa dừng lại ở đó, cơ hội nghề nghiệp của cử nhân quản trị kinh doanh rất rộng mở. Các em có thể làm luôn cả ở các ngành như Marketing, Nhân sự, Tài chính, Kế toán, Ngân hàng… Tuy nhiên, bản chất quản trị kinh doanh là học rộng nhưng không sâu, nếu các em muốn làm bên ngành gì thì các em có thể tự tìm hiểu thêm kiến thức chuyên môn của ngành đó để đảm bảo khi ra trường mình sẽ đủ kiến thức để cạnh tranh với các bạn khác. Đồng thời, các em có thể tăng thêm điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng bằng cách rèn luyện ngoại ngữ và các kỹ năng mềm liên quan đến công việc.

>> Tổng hợp cách rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng cho sinh viên

Các trường đại học nào có đào tạo quản trị kinh doanh?

Có rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh, một số trường có thể kể tên như:

 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Kinh tế TP. HCM
 • Đại học Kinh tế Đà Nẵng
 • Đại học Kinh tế – Luật
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Mở
 • Đại học Công nghiệp
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Cần Thơ

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp các em có được cái nhìn chính xác và rõ nét về ngành quản trị  kinh doanh nha. Chúc các em lựa chọn được ngành học phù hợp và có hướng đi đúng đắn trong tương lai nhé.

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích