Home Hành trang vào đời Người Thành Công Có Sẵn Sàng Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cho Bạn?

Người Thành Công Có Sẵn Sàng Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cho Bạn?

by Hoàng Khôi Phạm
Người Thành Công Có Sẵn Sàng Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cho Bạn?

Ai trong chúng ta cũng muốn mình sẽ thành công, dù đó là thành công lớn hay nhỏ thì cũng đều đáng để mình tự hào, và đáng để chúng ta nỗ lực theo đuổi. Trên con đường đến thành công thường sẽ có nhiều chông gai, thử thách, chúng ta cần phải tập trung và mạnh mẽ vượt qua, đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước, để tự rút ra một số bài học cho bản thân, giúp mình có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, vững bước hơn. Trong chủ đề này, có nhiều người tự hỏi rằng liệu những người thành công đi trước có sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mình không, vì nhiều lúc bạn cũng muốn hỏi, nhưng sợ làm phiền người ta…

>> Khi nào bạn mới thành công như người ta?

Dấu hiệu nhận biết người thành công

Trước khi giải đáp băn khoăn rằng người thành công có sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bạn không, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số dấu hiệu nhận biết người thành công. Thật ra, trong từng lĩnh vực khác nhau, từng cá thể mỗi người sẽ có những nét đặc trưng, tiêu chuẩn thành công riêng biệt, nhưng thường sẽ hội tụ trong các dấu hiệu sau:

  • Người thành công luôn có sự chuẩn bị, có kế hoạch cụ thể trước khi làm bất kỳ điều gì;
  • Người thành công luôn biết cách đặt mục tiêu sao cho rõ ràng, khả thi và đáng để phấn đấu;
  • Người thành công luôn tập trung, nỗ lực, kiên trì, bền bỉ theo đuổi những điều họ muốn đạt được;
  • Người thành công luôn trau dồi bản thân, ngày càng hoàn thiện hơn, trở thành phiên bản hoàn hảo hơn;
  • Người thành công không phụ thuộc vào may rủi, họ chủ động quyết định số phận và thành tựu của mình;
  • Người thành công biết cách nhìn nhận khách quan, không đưa ra quyết định chủ quan, cảm tính;
  • Người thành công hầu như rất ít khi mắc lỗi sai, nhất là những điều đã từng sai thì sẽ không lặp lại;
  • Người thành công thường khiêm tốn, không khoe khoang về bản thân, và không xem thường người khác…

Vì sao người thành công thường được ngưỡng mộ, chú ý?

Sau khi điểm qua những dấu hiệu nhận biết người thành công, thì bạn có thể thấy rằng đó là người hội tụ đầy đủ những điều tốt đẹp, những nét đặc trưng mà không phải ai cũng có được, và càng không có chuyện tự dưng được như thế, chẳng có ai mới sinh ra đã đầy đủ các tiêu chuẩn ấy, mà phải trải qua rất nhiều va vấp, khó khăn, phải không ngừng tôi luyện bản thân, khắc phục những yếu điểm, thiếu sót để hoàn thiện cả về năng lực, tư duy lẫn cách đối nhân xử thế.

Và tất nhiên, sau những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ như thế, thì họ đã gặt hái được rất nhiều thành tích, thành tựu đáng ngưỡng mộ, càng lúc càng thành công hơn, chinh phục được những thành tựu lớn lao hơn. Tức là có thể ban đầu họ cũng bình thường như bao người, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng và nghiêm túc theo đuổi mục tiêu, thì họ đã lần lượt gặt hái được từ những thành tựu nhỏ, rồi dần dần lớn hơn, lớn hơn nữa, càng bền bỉ, kiên trì, thì càng gặt hái được nhiều thành công vượt bậc. Đây là những điều mà không phải ai cũng làm được, thật sự rất khó, nên những người thành công thường được ngưỡng mộ, chú ý, đó cũng là điều dễ hiểu. Ngoài ra, cũng có một lý do khác khiến họ được chú ý nhiều hơn, đó chính là vì mọi người muốn biết cách làm thế nào để thành công giống họ, muốn lắng nghe họ chia sẻ kinh nghiệm thành công. Nhưng liệu những người thành công có sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bạn không?

>> Học giỏi hơn thì ra trường đi làm thành công hơn?

Người thành công có sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bạn?

Có một số người cho rằng chẳng ai cho không ai điều gì, tức là khi người ta thành công, tài giỏi, kiếm được nhiều tiền, đạt được nhiều thành tựu, thì dại gì tự dưng lại cho người khác biết được những kinh nghiệm, bài học mà mình đã trầy da tróc vẩy mới rút ra được? Như thế thì những người được truyền đạt kinh nghiệm chẳng phải là quá sướng sao, tự dưng có người khác đi trước, rồi bày sẵn ra cho mình làm theo, hưởng ké?

Thật ra, khi ở cương vị một người thành công, thành đạt, được mọi người ngưỡng mộ và công nhận năng lực, thì bạn sẽ có một góc nhìn khác, có xu hướng muốn lan toả, chia sẻ thành công của mình với những người khác, rất muốn giúp đỡ những người tương tự như bản thân mình lúc xưa, giúp họ chọn đúng đường, đi đúng hướng, nỗ lực đúng cách để tăng cơ hội chạm tay tới thành công trong tương lai. Đó là tư duy lan toả, sẻ chia, cùng tiến, là một điều cực kỳ tích cực, tức là người thành công sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bạn, miễn sao bạn cũng là một người có đam mê, hoài bão, có mục tiêu rõ ràng và đang nỗ lực để theo đuổi chúng. Đây là sự cho đi vô điều kiện, không cần nhận lại điều gì, là một lý tưởng sống phổ biến của những người thành công, thành đạt ở xung quanh ta.

Chủ động quan sát, mở ra cơ hội thành công cho mình

Sau khi giải đáp băn khoăn rằng người thành công có sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bạn không, thì bạn cũng cần phải tự nỗ lực, tự vượt qua khó khăn để rút cho mình những bài học riêng, chứ không thể luôn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người khác, vì không ai có thời gian để hướng dẫn cho bạn từng chút một, họ chỉ có thể chia sẻ một số điều tổng quan, còn lại vẫn là bạn phải tự bước đi trên đôi chân mình. Công thức thành công vẫn luôn là sự dung hoà của việc học hỏi kinh nghiệm từ người khác, kết hợp với những nỗ lực, hành động của cá nhân mình.

Nếu bạn nhận ra rằng những người thành công xung quanh mình vẫn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, nhưng thực chất họ cực kỳ bận rộn, bạn không muốn mình trở thành một người khá phiền phức, cái gì không biết cũng hỏi, thì bạn có thể chủ động quan sát, đúc kết kinh nghiệm, hoặc cũng có thể dựa trên một phần kinh nghiệm của họ để tự đúc kết thêm những bài học khác từ góc nhìn và trải nghiệm của mình, tự mở ra cơ hội thành công cho mình. Bạn càng chủ động, nỗ lực, cố gắng, kiên trì và nghiêm túc theo đuổi mục tiêu, thì càng tăng cơ hội thành công trong tương lai.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng người thành công có sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mình không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Muốn giỏi, thành công thì phải tư duy thế nào?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích