Home Công việc Nhà Tuyển Dụng Có Quan Tâm Tới Bằng Đại Học Không?

Nhà Tuyển Dụng Có Quan Tâm Tới Bằng Đại Học Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Nhà Tuyển Dụng Có Quan Tâm Tới Bằng Đại Học Không?

Để gia tăng cơ hội trúng tuyển khi xin việc, thì ứng viên cần nắm được những điều nhà tuyển dụng quan tâm. Bên cạnh những yếu tố như mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, thì học vấn cũng là điều được đặt lên bàn cân để đánh giá ứng viên. Vậy ứng tuyển việc làm mà không có bằng đại học thì có sao không? Nhà tuyển dụng có quan tâm tới bằng đại học không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> Học đại học để lấy bằng tốt nghiệp hay lấy kiến thức?

Bằng đại học là gì?

Bằng đại học là chứng nhận cho thấy sinh viên đã hoàn thành đầy đủ chương trình học, đầy đủ số tín chỉ và đủ điều kiện về điểm trung bình tích luỹ để được nhận bằng đại học và tốt nghiệp ra trường. Song song đó, khi sở hữu tấm bằng đại học, thì đó cũng là minh chứng rằng bạn đã nắm được kiến thức chuyên ngành, đủ điều kiện chuyên môn tối thiểu để bắt đầu công việc, nhất là những công việc có yêu cầu kiến thức chuyên môn. Chính vì thế, đây thường là một trong những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc khi ứng tuyển việc làm.

Bằng đại học được chia thành những xếp loại nào?

Để phân loại sinh viên, phản ánh mức độ thành thạo kiến thức chuyên ngành của sinh viên khi tốt nghiệp ra trường, thì bằng đại học sẽ được chia thành nhiều xếp loại dựa trên điểm trung bình tích luỹ, theo thứ tự từ cao xuống thấp như sau:

  • Bằng đại học loại xuất sắc: Điểm trung bình từ 9.0 trở lên đối với thang điểm 10;
  • Bằng đại học loại giỏi: Điểm trung bình từ 8.0 trở lên đối với thang điểm 10;
  • Bằng đại học loại khá: Điểm trung bình từ 6.5 trở lên đối với thang điểm 10;
  • Bằng đại học loại trung bình: Điểm trung bình từ 5.0 trở lên đối với thang điểm 10.

Khi ứng tuyển việc làm, nếu bạn sở hữu bằng đại học loại giỏi trở lên, thì nhất định phải ghi vào trong CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, giúp phần học vấn trong CV của mình trở nên nổi bật hơn.

>> Sinh viên bị hạ bằng đại học vì chưa nắm rõ các quy định này

Bằng đại học có quan trọng không?

Bằng đại học có quan trọng không? Tất nhiên là bằng đại học có quan trọng rồi, nếu không thì tại sao rất nhiều sinh viên phải cố gắng học ngày học đêm suốt 4 năm trời, phải đối mặt với áp lực học hành, thi cử vất vả, chỉ vì để lấy được tấm bằng đại học. Bằng đại học như một minh chứng cho thấy rằng ít nhiều gì thì các em đã nắm được kiến thức chuyên ngành, đã được học những môn chuyên ngành, nên sẽ dễ làm quen và thích nghi với công việc khi đi làm. Ngoài ra, bằng đại học cũng cho thấy rằng các em có sự chăm chỉ, chịu khó, nỗ lực học hỏi trong suốt 4 năm đại học, nên tất nhiên nó sẽ có giá trị và quan trọng rồi. Vậy một câu hỏi nữa được đặt ra chính là “Nhà tuyển dụng có quan tâm tới bằng đại học không?”

Nhà tuyển dụng có quan tâm tới bằng đại học không?

Khi đánh giá ứng viên, nhất là với sinh viên mới ra trường, thì nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ quan tâm đến học vấn, xem ứng viên có vững kiến thức chuyên ngành chưa. Và yếu tố đầu tiên để đánh giá điều đó chính là bằng đại học. Những ai chưa tốt nghiệp đại học, hoặc học trái ngành, sẽ gặp nhiều bất lợi trong bước đầu ứng tuyển, thậm chí một số công ty còn yêu cầu ứng viên bắt buộc phải có bằng đại học thì mới duyệt hồ sơ, mới được đi phỏng vấn. Tức là nhà tuyển dụng ít nhiều gì thì cũng sẽ có sự quan tâm tới bằng đại học, nhất là khi bạn ứng tuyển vào các công việc đòi hỏi chuyên môn.

Vậy tại sao có nhiều người lại đùa rằng “lấy bằng đại học về chỉ để lót chuột”, đó là vì họ ứng tuyển vào các vị trí không yêu cầu bằng đại học, hoặc đi làm trái ngành. Ngoài ra, vẫn còn một lý do khác khiến chúng ta bớt “thần thánh hoá” tấm bằng đại học. Đó là bằng đại học không phải là tất cả, không phải ai sở hữu tấm bằng đại học thì đều mặc định được nhận vào công ty làm việc. Nhà tuyển dụng sau khi check bằng đại học, vẫn sẽ hỏi những câu chuyên môn để đánh giá kiến thức của ứng viên trong buổi phỏng vấn, đó mới là cơ sở quan trọng nhất để đánh giá kiến thức chuyên ngành. Song song đó, bên cạnh học vấn thì vẫn còn những tiêu chí khác, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng mềm liên quan tới công việc. Để đảm bảo cơ hội việc làm cho mình, thì bạn cần phải nỗ lực trau dồi cho mình những tiêu chí ấy nữa.

Tóm lại, bằng đại học quan trọng, bằng đại học được nhà tuyển dụng quan tâm đấy, nhưng bên cạnh đó thì bạn vẫn cần trau dồi thêm những tiêu chí khác để gia tăng cơ hội việc làm cho mình.

>> 4 bất lợi khi đi xin việc mà không có bằng đại học

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích