Home Hành trang vào đời 6 Bước Lập Kế Hoạch Để Thành Công Trong Năm Mới

6 Bước Lập Kế Hoạch Để Thành Công Trong Năm Mới

by Hoàng Khôi Phạm
6 Bước Lập Kế Hoạch Để Thành Công Trong Năm Mới

Năm qua mình đã làm được những gì? Đó là câu hỏi để bạn nhìn lại năm cũ, xem mình đã tiến bộ ra sao, đạt được những thành tựu nào, có những điều gì khiến bạn tự hào về chính mình. Song song đó, chúng ta cũng đều mong muốn sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong năm mới. Để làm được điều đó, thì bạn cần phải đặt mục tiêu, lập kế hoạch cụ thể, chứ không phải chỉ nói suông rằng mình sẽ cố gắng hơn, học hỏi nhiều hơn, thành công hơn. Dưới đây là 3 bước lập kế hoạch để thành công trong năm mới mà bạn có thể tham khảo.

>> Phải làm sao khi không có mục tiêu để phấn đấu?

1. Đặt mục tiêu trước khi lập kế hoạch

Điều căn bản đầu tiên trước khi lập kế hoạch năm mới chính là bạn phải đặt mục tiêu, tức là kế hoạch này được lập ra với mục tiêu gì, mong muốn đạt được những thành quả nào. Mục tiêu càng cụ thể, càng rõ ràng, càng đáng chinh phục, thì kế hoạch lập ra mới có tính khả thi cao, mới có thể hoàn thành tốt.

Vậy đầu tiên, bạn hãy dành thời gian để suy ngẫm, cân nhắc kỹ lưỡng, xem mình mong muốn sẽ đạt được những mục tiêu nào khi lập kế hoạch năm mới, những điều gì tác động nhiều đến thành công của bạn, những gì sẽ khiến bạn tự hào khi đạt được và sẵn sàng dành thời gian, công sức, nỗ lực để theo đuổi chúng trong năm mới này. Nếu bạn có quá nhiều mục tiêu, thì bạn chỉ nên chọn ra 3-4 mục tiêu chủ đạo, quan trọng nhất mà bạn muốn đạt được chúng trong năm nay, tránh việc tham quá nhiều mục tiêu, vì như thế sẽ khiến bạn bị phân tâm, khó lòng hoàn thành tốt được.

2. Chia kế hoạch năm mới thành 3-4 giai đoạn

Sau khi đã lập ra được những mục tiêu chủ đạo cho năm mới, thì bước tiếp theo bạn cần làm chính là chia kế hoạch năm mới của mình thành 3-4 giai đoạn chính, mỗi giai đoạn mình hoàn thành sẽ là một cột mốc quan trọng, quyết định lớn đến khả năng thành công của kế hoạch. Đồng thời, việc chia nhỏ kế hoạch thành nhiều giai đoạn cũng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc theo dõi tiến độ, kiểm tra xem mình đang làm tới đâu, hoàn thành bao nhiêu %, nhanh hay chậm tiến độ, nếu đang chậm tiến độ thì cần phải làm gì để điều chỉnh, khắc phục, giúp mình theo sát kế hoạch hơn?

>> Trả lời phỏng vấn: Mục tiêu 5 năm tới của bạn là gì?

3. Liệt kê những điều cần làm trong kế hoạch

Sau khi chia giai đoạn, thì bạn cần liệt kê những điều mình cần làm trong từng giai đoạn, đó có thể là những việc nhỏ, góp phần giúp bạn dễ hoàn thành tốt kế hoạch hơn, hoặc cũng có thể là những việc bạn cần làm mỗi ngày, đều đặn, kiên trì, để giúp kế hoạch được thành công, giúp bạn đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Chẳng hạn như bạn lập kế hoạch năm mới với mục tiêu mình sẽ giao tiếp Tiếng Anh lưu loát, thì trong kế hoạch này, bạn cần phải làm những gì mỗi ngày để tiến gần hơn đến mục tiêu đó? Dễ lắm, đó có thể là học mỗi ngày 10 từ vựng mới, dành 15 phút để luyện phát âm, 15 phút để luyện và học thuộc các đoạn hội thoại giao tiếp Tiếng Anh thường gặp, sau một năm duy trì, chắc chắn khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nhiều, và hoàn toàn có thể sẽ giao tiếp lưu loát.

4. Đánh dấu trọng số và thiết lập timeline

Sau khi liệt kê xong những việc cần làm trong kế hoạch, thì bạn cần phải đánh dấu trọng số cho chúng, những việc nào quan trọng hơn thì trọng số sẽ cao hơn, nhằm phân biệt rõ mức độ quan trọng của từng việc. Và tất nhiên, những việc quan trọng hơn, ảnh hưởng nhiều hơn tới thành công của kế hoạch, thì cần được bạn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho nó hơn.

Vậy thì chắc chắn bạn cần phải thiết lập luôn timeline cho kế hoạch, nó tương tự như thời gian biểu, rằng từng công việc sẽ hoàn thành trong bao lâu, có các mốc thời gian cụ thể nào, hoặc là trong giai đoạn nào thì mình nhất định phải hoàn thành xong những việc nào, để đảm bảo mình theo sát tiến độ của kế hoạch, giúp gia tăng tính khả thi khi lập kế hoạch năm mới.

>> Kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc và chủ động làm việc

5. Đánh giá tính khả thi của kế hoạch năm mới

Sau khi làm xong 4 bước đầu tiên, thì gần như là bạn đã hoàn thành việc lập kế hoạch năm mới, nhưng chỉ là gần hoàn thành thôi, bạn vẫn còn một số bước quan trọng cần làm để đảm bảo rằng mình sẽ thành công với kế hoạch này. Thật vậy, có những bản kế hoạch nghe qua thấy có vẻ cực kỳ xịn xò, hoành tráng, nhưng cuối cùng lại không hoàn thành được, đó là vì nó thiếu tính khả thi, xa rời thực tế, vượt quá khả năng của bản thân. Chính vì thế, một bước cực kỳ quan trọng mà bạn cần làm khi lập kế hoạch năm mới, chính là phải đánh giá tính khả thi của kế hoạch. Nếu thấy có những chỗ nào còn thiếu khả thi, thì bạn cần nhanh chóng điều chỉnh lại sao cho hợp lý hơn, logic hơn.

6. Theo sát kế hoạch để thành công trong năm mới

Sau 5 bước đầu tiên, thì bạn đã lập được một kế hoạch năm mới có tính khả thi cao, tuy nhiên, việc hoàn thành được nó hay không sẽ còn phải phụ thuộc vào bước cuối cùng này, đó chính là phải theo sát kế hoạch để có thể thành công trong năm mới. Bất kỳ kế hoạch nào cũng vậy, nếu bạn chỉ lập ra, rồi bỏ sang một bên, không theo sát, thì nó sẽ mãi mãi là một bản kế hoạch nằm trên giấy, sẽ không được thực hiện và tất nhiên sẽ không thể hoàn thành. Tới cuối năm nhìn lại thì bạn chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm và tiếc nuối thôi. Chính vì thế, bạn đừng quên theo sát kế hoạch nhé. Chúc bạn thành công!

>> Hậu quả khôn lường khi làm việc không có kế hoạch

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

Nghỉ Quá 20% Số Tiết Học Có Sao Không, Là Bao Nhiêu Buổi?