Home Công việc Nhà Tuyển Dụng Có Ưu Tiên Bằng IELTS Hơn TOEIC Không?

Nhà Tuyển Dụng Có Ưu Tiên Bằng IELTS Hơn TOEIC Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Nhà Tuyển Dụng Có Ưu Tiên Bằng IELTS Hơn TOEIC Không?

Hỏi: Liệu sau này xin việc thì nhà tuyển dụng các công ty, các tập đoàn lớn ở Việt Nam có ưu tiên bằng IELTS hơn TOEIC không ạ?

Hiện em chuẩn bị là sinh viên năm nhất UEH, theo em được biết thì hiện tại có 2 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất là TOEIC và IELTS. Thế nên em muốn hỏi liệu sau này xin việc thì nhà tuyển dụng các công ty, các tập đoàn lớn ở Việt Nam có ưu tiên bằng IELTS hơn TOEIC không ạ? Tần suất sử dụng tiếng Anh trong khi làm việc, và có bằng IELTS sẽ lợi hơn TOEIC ở điểm nào ạ?

Đáp: Nếu em có được bằng IELTS điểm cao thì sẽ tốt nhất. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng vẫn có thể dựa vào CV và buổi phỏng vấn để đánh giá năng lực Tiếng Anh của em mà không bắt buộc em phải có bằng IELTS hay TOEIC.

Chào em, các công ty, tập đoàn lớn ở Việt Nam hiện tại đang rất chú trọng đến Tiếng Anh. Trong tương lai Tiếng Anh sẽ càng quan trọng hơn nữa và sẽ là điều kiện tiên quyết nếu em muốn trở thành nhân viên chính thức của các công ty, tập đoàn lớn. Về việc ưu tiên thì đương nhiên người sở hữu bằng IELTS sẽ được ưu tiên hơn TOEIC (nhưng phải là điểm tốt em nhé, chứ nếu có IELTS mà 5.0 thì cũng chưa đủ ấn tượng). Sở dĩ IELTS được chuộng hơn vì nó phản ánh được cả 4 kỹ năng Listening – Reading – Speaking – Writing, còn TOEIC chỉ có 2 kỹ năng Listening – Reading thôi.

Tuy nhiên, nếu trong thông tin tuyển dụng của công ty chỉ yêu cầu thành thạo Tiếng Anh, chứ không yêu cầu bằng cấp cụ thể thì cho dù các em không có TOEIC và cũng không có IELTS nhưng mình thành thạo cả 4 kỹ năng thì vẫn apply được như bình thường. Vì nhà tuyển dụng ở các công ty đó không cần phải nhìn vào bằng cấp, mà họ sẽ dựa vào CV và buổi phỏng vấn để kiểm tra trình độ Tiếng Anh của em. Họ sẽ xem em viết CV Tiếng Anh có chuẩn chưa, có mắc lỗi sai nào về từ vựng, ngữ pháp không để đánh giá kỹ năng Writing của em. Họ cũng sẽ test kỹ năng Listening và Speaking của em qua các câu hỏi phỏng vấn.

>> Làm thế nào để viết CV Tiếng Anh tốt?

Tóm lại, nếu em có được bằng IELTS điểm cao thì sẽ tốt nhất. Tuy nhiên, trên thực tế thì các bằng này chỉ có hạn sử dụng trong 2 năm, khi hết hạn thì cũng chẳng ai thi lại, đi xin việc thì các anh chị (không có bằng hoặc đã hết hạn bằng) vẫn tự tin apply vào các công ty, tập đoàn lớn như bình thường nếu mình thật sự thành thạo Tiếng Anh. Vì các nhà tuyển dụng vẫn có thể dựa vào CV và buổi phỏng vấn để đánh giá năng lực Tiếng Anh của em mà không bắt buộc em phải có bằng IELTS hay TOEIC. Hy vọng câu trả lời này hữu ích với em nhé.

>> Nhà tuyển dụng cần gì ở sinh viên mới ra trường?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh.
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích