Home Học tậpChuyện sinh viên Điểm Số Có Thật Sự Quan Trọng? Bằng Giỏi Có Phải Tấm Vé Vàng?

Điểm Số Có Thật Sự Quan Trọng? Bằng Giỏi Có Phải Tấm Vé Vàng?

by Hoàng Khôi Phạm
Điểm Số Có Thật Sự Quan Trọng? Bằng Giỏi Có Phải Tấm Vé Vàng?

Rất nhiều bạn sinh viên hỏi anh là điểm số có thật sự quan trọng không? Tốt nghiệp đại học bằng giỏi có phải tấm vé vàng khi đi xin việc hay không? Hôm nay anh sẽ trả lời các em trên quan điểm của anh nhé.

>> 5 cách giúp kết quả học tập tăng lên 40%

Điểm số phản ánh điều gì?

Điểm số phản ánh kết quả học tập của các em, phản ánh kiến thức mà các em đã tiếp thu được trong quá trình học tập. Nếu các em để ý thì sẽ dễ thấy được rằng những môn nào mình tập trung học và có hứng thú học, ôn bài kỹ hơn thì thông thường sẽ có điểm cao hơn. Còn những môn mà các em thấy khó, học mãi không vô, thì thường sẽ có điểm thấp hơn.

Hoặc nếu nhìn một cách tổng thể hơn thì trong một lớp, khi cùng học một môn học, cùng một giảng viên thì điểm số của mọi người vẫn có sự phân hoá đúng không? Có những bạn đạt điểm giỏi, có những bạn đạt điểm khá, có những bạn đạt điểm trung bình và thậm chí một số bạn rớt môn nữa. Chính vì thế, theo quan điểm của anh thì điểm số phản ánh từ 70% đến 90% kiến thức mà các em đã tiếp thu được trong quá trình học tập. Nó không phản ánh tuyệt đối vì vẫn còn yếu tố may mắn, học tài thi phận trong đó nữa.

>> Giảng viên tác động thế nào đến kết quả học tập của sinh viên

Có nên chạy theo điểm số không?

Anh từng là một người cắm đầu chạy theo điểm số, anh học rất nhiều, cố gắng rất nhiều để đạt được số điểm cao nhất trong khả năng của mình. Anh học đều, không bỏ bất kỳ môn nào cả. Và kết quả là anh đạt được học bổng khuyến khích học tập của trường trong suốt 8 học kỳ ở đại học, đồng thời, tốt nghiệp thủ khoa đầu ra ngành Marketing.

Lúc đó anh chỉ nghĩ đơn giản là mình thích được điểm cao, mình muốn tốt nghiệp bằng giỏi nên mình cố gắng. Thế thôi. Sau này, khi đi làm nhiều năm rồi thì anh nhận ra rằng điểm số không phải là tất cả. Có những bạn lúc trước chỉ đạt điểm khá, không có kết quả học tập nổi trội, nhưng các bạn ấy có hướng đi riêng và đã thành công. Chẳng hạn như là tập trung học Tiếng Anh thật giỏi, sớm đi làm ở các công ty từ cuối năm 3, tự học thêm kỹ năng thiết kế, dựng video và nhận các dự án riêng. Chính vì thế, nếu có một điều để nhắn nhủ đến các em thì anh chỉ muốn nói rằng chạy theo điểm số là hướng đi tốt để mình tích luỹ nhiều kiến thức chuyên ngành hơn. Tuy nhiên, đó không phải là hướng đi duy nhất để dẫn đến thành công.

Bằng Giỏi có phải tấm vé vàng không?

Một vấn đề khác cũng được rất nhiều sinh viên quan tâm chính là bằng giỏi có phải tấm vé vàng trong cuộc đua tuyển dụng không? Anh từng có một thời gian đứng trên vai trò của nhà tuyển dụng. Theo quan điểm của anh thì bằng Giỏi sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ở phần CV và trước khi bắt đầu phỏng vấn. Tuy nhiên, để quyết định em có được nhận vào làm việc hay không còn phụ thuộc vào quá trình phỏng vấn của em nữa, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào phần phỏng vấn, xem em có thể hiện được những gì mà nhà tuyển dụng cần hay không, chứ không phải cứ có bằng Giỏi thì auto đậu, auto được nhận vào công ty làm.

Cơ hội nào cho sinh viên không tốt nghiệp loại Giỏi?

Không phải ai cũng tốt nghiệp loại Giỏi, không phải ai không tốt nghiệp loại Giỏi cũng đều thất nghiệp hoặc không tìm được công việc tốt. Nếu không tốt nghiệp loại Giỏi, các em vẫn có thể làm cho CV của mình nổi bật hơn bằng các thế mạnh khác, chẳng hạn như ngoại ngữ, các kỹ năng mềm liên quan đến công việc, kinh nghiệm từ các công việc làm thêm hoặc thực tập liên quan đến công việc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các em nhé!

>> Nhà tuyển dụng cần gì ở sinh viên mới ra trường?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh.
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích