Home Công việc Nhân Viên Giỏi Có Quyền Đi Làm Muộn Không?

Nhân Viên Giỏi Có Quyền Đi Làm Muộn Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Nhân Viên Giỏi Có Quyền Đi Làm Muộn Không?

Lắm tài nhiều tật là câu nói được sử dụng rộng rãi, nhằm ám chỉ rằng những người tài giỏi, làm được việc, thường sẽ đi kèm với một số tật xấu, chứ họ sẽ không ngoan hay 100% tuân thủ quy định trường lớp/công ty như những người khác. Khi đi làm, rất có thể bạn đã chứng kiến trường hợp nhân viên giỏi/xuất sắc thường xuyên đi làm muộn, mà không hề lo sợ bị khiển trách, vì họ cho rằng miễn sao hoàn thành tốt công việc là được, giờ giấc không quan trọng. Liệu nhân viên giỏi có quyền đi làm muộn không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Giờ vào làm việc thường là mấy giờ?

Các công ty sẽ luôn quy định rõ về giờ giấc làm việc, tức là nhân viên sẽ bắt đầu làm việc lúc mấy giờ, kết thúc lúc mấy giờ, được nêu rõ trong mô tả công việc khi tuyển dụng, trong ngày làm việc đầu tiên thì bên phía HR cũng sẽ nhắc lại và gửi kèm nội quy công ty cho nhân viên nắm rõ. Cho dù là tập đoàn lớn hay chỉ đơn giản là công ty gia đình dưới 10 nhân viên, thì cũng đều sẽ kiểm soát giờ giấc làm việc để đảm bảo nhân viên tập trung và nghiêm túc xử lý công việc, không để trì trệ, chểnh mảng những việc được giao.

Thông thường, giờ vào làm việc sẽ trong khoảng 8h tới 9h, tuỳ theo từng công ty, và điều này cũng không ảnh hưởng gì tới quyền lợi khi đi làm của người lao động, nếu bắt đầu làm việc sớm hơn thì buổi tối sẽ được tan ca về nhà sớm hơn, miễn sao đủ 8 tiếng/ngày là được. Dù đã quy định rõ về giờ giấc, nhưng chủ doanh nghiệp hoàn toàn biết rằng rất khó để nhân viên luôn tuân thủ theo đúng khung giờ này, nên thường cũng sẽ có du di đôi chút, cho phép nhân viên đi trễ chút đỉnh trong phạm vi cho phép để tránh việc giờ giấc khiến cho mọi người quá áp lực, mệt mỏi. Vậy nhân viên được đi làm trễ bao nhiêu phút?

Nhân viên được đi làm trễ bao nhiêu phút?

Làm sao công ty kiểm soát được nhân viên đi làm trễ bao nhiêu phút? Nếu đang lăn tăn điều này thì chắc hẳn rằng bạn chỉ là sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm đi làm nhiều, chứ sau khi làm việc một thời gian thì đây là điều mà ai cũng biết. Thông thường, các công ty sẽ có máy chấm công để check in, check out bằng vân tay, nhận diện khuôn mặc, hoặc cũng có một số app trên điện thoại hỗ trợ trong việc chấm công mỗi ngày, chính xác tới từng phút, từng giây, để công ty dễ dàng kiểm soát, trích xuất và thống kê giờ giấc làm việc của nhân viên, cực kỳ tiện lợi cho phía HR trong quy trình chấm công và warning các nhân viên đi trễ quá định mức cho phép. Và đương nhiên không có chuyện nhờ đồng nghiệp chấm công giùm, vì điều đó sẽ dễ dàng bị phát hiện và có các mức phạt rất nặng, vừa vi phạm nội quy, vừa thiếu trung thực, trái đạo đức.

Khi đã có máy chấm công kiểm soát chính xác giờ vào làm việc, thì công ty hoàn toàn biết được rằng nhân viên A hôm nay vào công ty lúc mấy giờ, có trễ không, trễ bao nhiêu phút. Các công ty thường sẽ du di cho nhân viên được đi làm trễ tối đa 10 phút, sẽ có các công ty quy định ngắn hơn, hoặc dài hơn đôi chút, nhưng đương nhiên sẽ không quá dễ dãi. Hoặc một số công ty cũng ràng buộc thêm rằng nhân viên chỉ được du di đi trễ tối đa 3-5 lần/tháng, nếu ai có thói quen đi trễ và vượt quá định mức này thì sẽ áp dụng các chế tài trong nội quy công ty.

Nhân viên giỏi có quyền đi làm muộn không?

Trên lý thuyết là vậy, và cũng có khá nhiều công ty áp dụng theo đúng như lý thuyết nêu trên, tức là nhân viên phải tuân thủ giờ giấc làm việc, không được lạm dụng việc đi trễ, nếu ai thường xuyên vi phạm thì sẽ bị phía HR warning. Tuy nhiên, cũng sẽ có lúc bạn chứng kiến trường hợp những nhân viên giỏi, làm việc tốt, có năng lực ổn áp, làm lâu năm trong công ty,… thừa biết quy định về giờ giấc, về chế tài khi đi trễ, nhưng họ vẫn thường xuyên đi làm muộn, mà thấy sếp cũng không nói gì, HR cũng không đụng chạm gì tới họ, đồng nghiệp xung quanh trong công ty cũng biết nhưng chưa thấy ai ý kiến. Vậy là sao ta, liệu nhân viên giỏi có quyền đi làm muộn không?

Khi đưa vấn đề này ra thảo luận, chắc chắn sẽ nhận được nhiều quan điểm trái chiều, mỗi người mỗi ý, vì ai cũng có góc nhìn riêng, có những trải nghiệm và đánh giá thực tế khác nhau. Sẽ có người cho rằng tuân thủ giờ giấc là yếu tố cơ bản khi đi làm mà bất kỳ ai cũng cần làm đúng, có mỗi điều đơn giản như thế mà cũng làm không xong thì sao coi cho được, lỡ sau này tuyển nhân viên mới vào, họ lại học theo thói xấu đó thì công ty sẽ loạn như cái chợ, ai muốn ra vào lúc nào cũng được sao? Giỏi hay dở không phải không phải lý do để có đặc quyền riêng, phá vỡ nội quy công ty như thế, nếu HR hay cấp trên dung túng cho nhân viên giỏi quyền đi làm muộn, thì công ty đó cũng đang có vấn đề.

Nhưng cũng có người cho rằng để trở thành nhân viên giỏi như hiện tại thì họ cũng đã trải qua rất nhiều áp lực, khó khăn, vất vả trong quá khứ, cũng cố gắng làm việc nghiêm túc, chăm chỉ để phát triển bản thân và ngày càng giỏi hơn, thành thạo công việc chuyên môn hơn, bây giờ họ giỏi rồi thì có thể đi muộn cũng được, miễn sao hoàn thành tốt công việc và cấp trên hài lòng là được, dù sao thì họ cũng đang làm tốt hơn rất nhiều người khác trong công ty, thay vì soi mói chuyện đi trễ thì hãy học hỏi những chuyên môn & cách xử lý công việc của họ để tự trau dồi năng lực bản thân.

Mỗi quan điểm đều có luận điểm riêng, và góc nhìn nào cũng đều đúng, quyết định cuối cùng vẫn sẽ phụ thuộc vào bản thân mỗi nhân viên và phía ban giám đốc công ty, nếu công ty quy định thế nào, hoặc áp dụng thế nào, thì mình cứ làm theo như thế ấy thôi, nếu phía lãnh đạo công ty không ý kiến gì về chuyện nhân viên giỏi đi làm muộn, thì mình cũng không cần bận tâm hay ý kiến giùm. Còn nếu phía công ty kiên quyết rằng ai cũng như nhau, giỏi hay không thì cũng phải đi làm đúng giờ, không có ngoại lệ, thì cho dù nhân viên đó có giỏi hay xuất sắc tới cỡ nào thì cũng phải tuân thủ nếu không muốn mất công việc ấy. Tranh luận thì chúng ta cứ tranh luận trên mạng, nhưng thực tế mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, nhập gia tuỳ tục, vẫn sẽ phụ thuộc vào văn hoá/môi trường làm việc và nội quy/cách quản lý riêng của từng công ty. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích