Home Công việc Phỏng Vấn Online Có Khó Không, Làm Sao Để Trúng Tuyển?

Phỏng Vấn Online Có Khó Không, Làm Sao Để Trúng Tuyển?

by Hoàng Khôi Phạm
Phỏng Vấn Online Có Khó Không, Làm Sao Để Trúng Tuyển?

Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn, hoặc lâu rồi chưa đi ứng tuyển việc làm, thì sẽ khá lạ lẫm với khái niệm phỏng vấn online. Đây là một xu hướng khá phổ biến trong khoảng 5 năm gần đây, bởi nó giúp tiết kiệm thời gian, và giúp mọi người dễ dàng sắp xếp tham gia buổi phỏng vấn, thậm chí với các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia, thì khoảng cách địa lý sẽ không còn là vấn đề nữa, các sếp lớn ở nước ngoài có thể tham gia tuyển dụng và đánh giá ứng viên thông qua các buổi phỏng vấn online. Vậy phỏng vấn online có khó không, làm sao để trúng tuyển?

>> Phỏng vấn online là gì, ứng viên cần chuẩn bị trước những gì?

Phỏng vấn online có khó không?

Phỏng vấn online có một số điểm khác biệt so với buổi phỏng vấn truyền thống, tiêu biểu nhất là chuyện ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ không đối mặt trực tiếp với nhau ngoài đời, mà sẽ nhìn nhau thông qua màn hình máy tính. Điều này đã khiến một số ứng viên cho rằng phỏng vấn online sẽ không quá khó, sẽ dễ hơn, đỡ run hơn so với phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng công ty. Đồng thời, khi phỏng vấn online thì nhiều khi bạn cũng có thể lén xem tài liệu, hoặc có người thân xung quanh động viên, trợ giúp,… nên cũng sẽ tự tin hơn. Đó là quan điểm của một số ứng viên, và cũng có phần đúng, tức là khi phỏng vấn trực tuyến thì bạn sẽ ngồi ở nhà hoặc ở bất kỳ nơi đâu mà bạn thấy thoải mái, tự nhiên và quen thuộc với mình, chứ không phải tới một nơi quá xa lạ, xung quanh toàn những người xa lạ, nên sẽ đỡ run hơn.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc phỏng vấn online không khó, vì thực tế thì đây vẫn là một buổi phỏng vấn đúng quy trình, đầy đủ các bước, vẫn có những câu hỏi hóc búa và nhà tuyển dụng vẫn theo dõi nhất cử nhất động của bạn thông qua màn hình máy tính. Nếu có bất kỳ sự thiếu chuẩn bị, mất tập trung, thiếu nghiêm túc hoặc có dấu hiệu gian lận nào, thì đều có thể bị nhà tuyển dụng phát hiện ra, trừ điểm, thậm chí loại thẳng tay, chứ đây không phải một cuộc dạo chơi, vừa phỏng vấn vừa lo ra, làm việc riêng vì cho rằng nhà tuyển dụng sẽ không biết, không nhận ra. Đồng thời, khi phỏng vấn online, thì bạn cũng mất đi cơ hội tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng thông qua việc bắt tay làm quen, hoặc các hành động lịch sự, chuyên nghiệp khác mà bạn có thể show ra khi phỏng vấn trực tiếp, đây cũng là một bất lợi khiến phỏng vấn online có phần khó hơn, đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn nếu không muốn bị mất cơ hội.

Ứng viên không tiềm năng sẽ bị phỏng vấn online?

Sau khi giải đáp rằng phỏng vấn online có khó không, một số người cũng truyền miệng với nhau rằng ứng viên không tiềm năng sẽ bị phỏng vấn online cho lẹ, đỡ mắc công sắp xếp buổi phỏng vấn trực tiếp, còn những ai mà nhà tuyển dụng thấy có tiềm năng mới mời lên văn phòng để phỏng vấn. Liệu quan điểm này có chính xác không? Có thể bạn đã từng gặp phải trường hợp như thế, tức là công ty phân biệt đối xử ứng viên, ai không tiềm năng thì mặc định sẽ phỏng vấn online cho đỡ mất thời gian, tuy nhiên, đây không phải là quan điểm chung của toàn bộ nhà tuyển dụng.

Đa số những ai làm HR sẽ luôn đảm bảo sự công tâm, công bằng đối với tất cả ứng viên, nếu phỏng vấn online thì sẽ áp dụng cho toàn bộ ứng viên, chứ không riêng gì ai cả, và đó cũng chính là quy trình tuyển dụng mặc định của công ty, chứ không để cho HR muốn làm gì thì làm, tự quyết định xem ai sẽ phỏng vấn online, ai sẽ phỏng vấn trực tiếp. Hoặc có một số công ty còn mặc định luôn là quy trình tuyển dụng sẽ bao gồm cả 2 vòng, phỏng vấn online trước, ai vượt qua vòng đó thì sẽ tới vòng phỏng vấn trực tiếp tại công ty, thì tất nhiên những ai được tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp sẽ là những ứng viên xuất sắc hơn rồi, đây là quy trình tuyển dụng bình thường, bạn không nên hiểu lầm nhà tuyển dụng.

>> Trả lời phỏng vấn thế nào khi được hỏi kinh nghiệm làm việc?

Làm sao để trúng tuyển khi phỏng vấn online?

Nếu trước giờ bạn chưa từng phỏng vấn online, đây là lần đầu tiên bạn đối mặt với thử thách khó nhằn này, thì tất nhiên bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cố gắng hạn chế không để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Song song đó, nhiều ứng viên cũng tự hỏi rằng làm sao để trúng tuyển khi phỏng vấn online? Để giải đáp câu hỏi này, bạn chỉ cần hình dung rằng phỏng vấn online nó cũng tương tự như một buổi phỏng vấn thông thường, nhà tuyển dụng sẽ chào hỏi, kêu bạn giới thiệu bản thân, lần lượt đặt ra từng câu hỏi để bạn trả lời, rồi cuối buổi bạn sẽ được hỏi ngược lại phía công ty về những điều mà mình còn lăn tăn. Hầu như chẳng có gì khác biệt trừ chuyện bạn và nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhau thông qua màn hình máy tính, nên bạn chỉ cần làm y như những lần bạn từng đi phỏng vấn trực tiếp trước đây.

Đầu tiên, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước buổi phỏng vấn, chuẩn bị phần giới thiệu bản thân sao cho ấn tượng. Tiếp theo, bạn hãy tìm hiểu và tập dượt trước câu trả lời cho một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp, và lồng ghép các ví dụ thực tiễn vào câu trả lời để tăng tính thuyết phục. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ cho mình thái độ nghiêm túc và duy trì sự tự tin, trả lời lưu loát và trung thực, đúng sự thật, không gian dối, bịa đặt. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo một số tiêu chí giúp buổi phỏng vấn online diễn ra thuận lợi, chẳng hạn như lựa chọn không gian yên tĩnh, background gọn gàng, đường truyền mạng ổn định, tải trước phần mềm mà công ty sử dụng để phỏng vấn trực tuyến,…

Phỏng vấn trực tuyến xong bao lâu sẽ có kết quả?

Sau khi tìm hiểu xem phỏng vấn online có khó không, làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển, thì vẫn còn một điều được đa số ứng viên thắc mắc, đó chính là phỏng vấn online xong bao lâu sẽ có kết quả? Thật ra, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như số lượng ứng viên apply, càng nhiều ứng viên thì bạn càng phải chờ lâu hơn, vì nhà tuyển dụng còn phải xếp lịch phỏng vấn hết mọi người, sau đó đánh giá, cân nhắc và lựa chọn. Hoặc nếu quy trình tuyển dụng của công ty khá cồng kềnh, đòi hỏi có nhiều bước kiểm tra, check thông tin từ người tham khảo, người quản lý bạn ở các công ty cũ trước khi ra quyết định cuối cùng, thì sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi kết quả hơn.

Tức là sẽ khó lòng đưa ra câu trả lời cụ thể rằng phỏng vấn online xong bao lâu sẽ có kết quả, tuy nhiên, nếu bạn muốn có một con số chung mang tính tham khảo, thì thời gian báo kết quả phỏng vấn online thường sẽ rơi vào khoảng 5-7 ngày làm việc, tức là trừ ra thứ 7, chủ nhật. Chẳng hạn như bạn đi phỏng vấn vào thứ 2 tuần này, thì kết quả thường sẽ có trong khoảng thứ 2 tới thứ 4 tuần sau, tất nhiên sẽ vẫn có sự dao động, nhưng phổ biến sẽ nằm trong khoảng đó.

Bài viết này đã giúp bạn nắm được nhiều thông tin quan trọng liên quan tới việc phỏng vấn trực tuyến, chẳng hạn như phỏng vấn online có khó không, làm sao để trúng tuyển, sau bao lâu sẽ có kết quả? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước vòng phỏng vấn!

>> Phỏng vấn xin việc là chuyện nhỏ hay chuyện lớn?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích