Home Công việc Phỏng Vấn Online Là Gì, Ứng Viên Cần Chuẩn Bị Trước Những Gì?

Phỏng Vấn Online Là Gì, Ứng Viên Cần Chuẩn Bị Trước Những Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Phỏng Vấn Online Là Gì, Ứng Viên Cần Chuẩn Bị Trước Những Gì?

Khi phỏng vấn việc làm, chắc chắn ai cũng biết rằng mình cần phải trải qua vòng phỏng vấn, đối mặt và trao đổi với nhà tuyển dụng, và phải cố gắng trả lời lưu loát toàn bộ câu hỏi được đặt ra để tăng cơ hội được chọn. Chúng ta vốn dĩ quá quen thuộc với chuyện phỏng vấn trực tiếp tại công ty, nhưng với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, thì khái niệm phỏng vấn online (trực tuyến) đã ngày càng trở nên phổ biến hơn. Còn nếu bạn vẫn đang lạ lẫm, chưa biết phỏng vấn online là gì, ứng viên cần chuẩn bị trước những gì, thì hãy tham khảo trong bài viết này!

>> Phỏng vấn bằng năng lực hay có mẹo để trúng tuyển?

Phỏng vấn online là gì?

Phỏng vấn online là trường hợp nhà tuyển dụng không hẹn ứng viên lên trực tiếp công ty, thay vào đó, sẽ trao đổi công việc, hỏi đáp thông qua phần mềm online, trực tuyến bằng mạng Internet. Một trong những phần mềm phỏng vấn online được sử dụng phổ biến và hoàn toàn miễn phí chính là Google Meet, nhà tuyển dụng và ứng viên có thể dễ dàng tham gia bằng cách đăng nhập từ Gmail của mình, cho phép mọi người nói chuyện và nhìn thấy mặt nhau, giống hệt như một buổi phỏng vấn trực tiếp, chỉ khác là ứng viên không cần mất công lên trực tiếp công ty. Sau khi tìm hiểu phỏng vấn online là gì, một số ứng viên cho rằng chuyện này hơi thiếu trang trọng, có phần đơn giản hoá và xem nhẹ tính chất buổi phỏng vấn xin việc, và không hiểu được rằng vì sao nhà tuyển dụng lại chọn phỏng vấn online?

Vì sao nhà tuyển dụng lại phỏng vấn online?

Nhà tuyển dụng là những người có kinh nghiệm phỏng vấn lâu năm, họ rất thành thạo chuyện nhìn người, biết cách đặt câu hỏi để phân tích, đánh giá và chọn lựa ra ứng viên nào phù hợp nhất với công việc, với vị trí ứng tuyển, và tất nhiên họ cũng biết cách làm sao để đảo bảo sự chuyên nghiệp, chỉn chu trong toàn bộ các vòng tuyển dụng của công ty. Tức là không có chuyện nhà tuyển dụng phỏng vấn online một cách qua loa, sơ sài, phỏng vấn cho có, làm đại cho xong, mà họ sẽ vẫn đảm bảo các tiêu chí về độ chỉn chu, chuyên nghiệp, với tác phong và cách phỏng vấn tương đồng như một buổi trao đổi nghiêm túc trực tiếp tại công ty.

Chuyện nhà tuyển dụng chọn phỏng vấn online có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất là vì muốn ứng dụng sự hiện đại của công nghệ để tối giản hoá công việc, tối ưu hiệu suất làm việc, giờ là thời đại 4.0 rồi mà, công nghệ meeting online phát triển, hữu ích cho công việc, thì hà cớ gì mình không sử dụng? Ngoài ra, cũng có thể phỏng vấn online chỉ là một vòng trong quy trình tuyển dụng, sau đó, vẫn sẽ có vòng phỏng vấn trực tiếp để đánh giá kỹ lưỡng hơn về chuyên môn của ứng viên. Hoặc cũng có trường hợp nhà tuyển dụng linh động, rằng ứng viên nào nhà ở xa thì mới phỏng vấn online để các bạn đỡ mất thời gian di chuyển xa, còn ai ở gần công ty thì sẽ vẫn phỏng vấn trực tiếp.

>> Phỏng vấn xin việc là chuyện nhỏ hay chuyện lớn?

Ưu nhược điểm khi phỏng vấn việc làm trực tuyến

Tất nhiên, song song với chuyện tìm hiểu phỏng vấn online là gì, thì chắc hẳn bạn cũng muốn biết được rõ hơn về những ưu nhược điểm của nó. Xét về ưu điểm, thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra rằng phỏng vấn trực tuyến sẽ giúp ứng viên tiết kiệm được thời gian và công sức để di chuyển tới công ty, nhất là với những ai nhà ở xa, hoặc đang ở quê chưa kịp lên thành phố thì đây thật sự là một giải pháp tối ưu, tốt cho ứng viên. Còn về phía nhà tuyển dụng, phỏng vấn online cũng giúp công ty dễ xếp lịch phỏng vấn với ứng viên hơn, nhất là với các vị trí nhận được nhiều hồ sơ apply, và cũng đỡ mất công chuẩn bị, set up phòng ốc, bàn ghế cầu kỳ như khi phỏng vấn trực tiếp.

Tất nhiên, phỏng vấn trực tuyến cũng tồn tại một số nhược điểm mà chúng ta cần phải lường trước, để cân nhắc xem tình huống nào sẽ phù hợp để áp dụng, hoặc khi áp dụng thì cần lưu ý gì để hạn chế các nhược điểm của nó. Đúng như lăn tăn ban đầu của ứng viên, đó là khi phỏng vấn online thì có thể tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp, thiếu chỉn chu, nhà tuyển dụng cần lường trước được điều này để đảm bảo khâu phỏng vấn mình tổ chức được hoàn thiện nhất có thể, tránh để ứng viên nhận định rằng công ty đang tuyển dụng một cách qua loa, sơ sài. Tiếp theo, khi phỏng vấn online thì cũng tồn tại một số rủi ro như bị rớt mạng, đường truyền yếu, kết nối Internet không ổn định, khiến quá trình lắng nghe, trao đổi thông tin có thể bị gián đoạn, chữ được chữ mất, dễ hiểu lầm ý, khó lòng mang lại hiệu quả tối ưu, và có khi những lỗi kỹ thuật này sẽ khiến thời gian phỏng vấn bị kéo dài, gây trễ nải các lịch phỏng vấn phía sau.

Ứng viên cần chuẩn bị trước những gì khi phỏng vấn online?

Sau khi hiểu rõ phỏng vấn online là gì, và những ưu nhược điểm của hình thức này, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm rằng ứng viên cần chuẩn bị trước những gì để đảm bảo buổi phỏng vấn trực tuyến diễn ra thuận lợi, suôn sẻ? Đầu tiên, vì tính chất đây là một buổi trao đổi, nói chuyện trực tuyến, nên bạn cần lưu ý chuẩn bị đường truyền mạng ổn định, nếu thấy mạng ở nhà mình đang bị yếu, thì bạn nên tìm kiếm nơi có kết nối Internet tốt hơn, và tất nhiên phải trang bị đầy đủ máy tính, tai nghe, lựa chọn địa điểm yên tĩnh, không bị ồn ào, lẫn nhiều tạp âm.

Tiếp theo, bạn cần biết chắc chắn rằng mình sẽ tham gia phỏng vấn online thông qua phần mềm nào, và đảm bảo rằng trong máy tính của mình đã có sẵn phần mềm ấy, đã có tài khoản đăng nhập, chỉ cần chờ đúng giờ rồi tham gia, tránh trường hợp để tới giờ phỏng vấn mới lật đật đi tải phần mềm, tạo tài khoản, khiến nhà tuyển dụng phải mất thời gian chờ đợi và đánh giá rằng bạn thiếu chuyên nghiệp, không có sự chuẩn bị từ trước. Khi bước vào buổi phỏng vấn, cho dù nhà tuyển dụng có yêu cầu mở camera hay không, thì bạn cũng cần chủ động mở, điều này thể hiện rằng bạn là người chuyên nghiệp và đang rất nghiêm túc tham gia buổi phỏng vấn xin việc. Ngoài ra, tất nhiên bạn cũng cần chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng, và năng lực chuyên môn giống như một buổi phỏng vấn thông thường khác, vì đó chính là những yếu tố mấu chốt để tăng tính thuyết phục và giúp nhà tuyển dụng có được đánh giá tốt nhất về mình.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng phỏng vấn online là gì, ứng viên cần chuẩn bị trước những gì? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Phỏng vấn xin việc xong bao lâu sẽ có kết quả?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích