Home Hành trang vào đời Sao Phải Teamwork Chi Cho Mệt, Mất Thời Gian?

Sao Phải Teamwork Chi Cho Mệt, Mất Thời Gian?

by Hoàng Khôi Phạm
Sao Phải Teamwork Chi Cho Mệt, Mất Thời Gian?

Teamwork là điều bình thường, khi còn đi học, thậm chí khi đã ra trường đi làm thì chúng ta cũng có nhiều dịp để phối hợp, làm việc nhóm với đồng nghiệp để xử lý các công việc chung. Nếu bạn là người thích làm việc nhóm, thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái mỗi khi teamwork. Nhưng ngược lại, cũng có một số người không thích làm việc nhóm, họ lăn tăn rằng sao phải teamwork chi cho mệt, mất thời gian? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Không tìm được tiếng nói chung khi teamwork thì phải làm sao?

Làm việc nhóm có mệt không?

Làm việc nhóm có mệt không? Tất nhiên, khi bạn làm bất kỳ công việc gì, cho dù đó là các bài tiểu luận, thuyết trình ở đại học, cho tới chuyện đi làm, xử lý công việc thì bạn sẽ cảm thấy mệt, nhưng không riêng gì khi teamwork, mà khi bạn tự làm một mình, tự xử lý các vấn đề mình gặp phải thì bạn cũng mệt, chứ không thể quy chụp rằng cảm thấy mệt mỏi là do làm việc nhóm. Tuy nhiên, khi nhìn dưới một góc độ khác, nếu bạn làm việc nhóm chung với các thành viên thiếu nghiêm túc, không tập trung, không chủ động đóng góp, mà bạn phải kiêm nhiệm cùng lúc quá nhiều việc, kiểu như bạn là người “gánh team”, thì như thế sẽ mệt thật, tự dưng người khác nhởn nhơ mà mình lại bù đầu bù cổ, bận sấp mặt.

Đó là hệ quả của chuyện làm việc nhóm sai cách, không đúng tinh thần của teamwork, nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi khi phải làm việc nhóm như thế, thì bạn cần thay đổi cách nhìn nhận và làm việc của cả team, chứ thực chất nếu làm việc nhóm đúng cách thì công việc cần chia đều cho tất cả mọi người.

Làm việc nhóm có mất thời gian không?

Làm việc nhóm có mất thời gian không? Tại sao nhiều người lại cảm thấy làm việc nhóm tiêu tốn nhiều thời gian hơn tự làm một cách độc lập? Thật ra, với các công việc phức tạp, khối lượng lớn, mà sức người có hạn, không thể nào có 3 đầu 6 tay để làm xuể, thì teamwork sẽ là giải pháp cực kỳ hữu hiệu, mọi người cùng chung tay góp sức, mỗi người phụ trách 1 việc, rồi cuối cùng tổng hợp lại để ra kết quả chung, như thế thì sẽ làm xong việc nhanh chóng hơn, bớt áp lực hơn. Tuy nhiên, với các công việc bình thường, đơn giản, mà chỉ cần 1 người cũng có thể làm được, không cần phải phân chia công việc gì hết, thì lúc đó làm cá nhân sẽ nhanh hơn, chứ phân chia công việc lắt nhắt để teamwork thì cũng khá mất thời gian, và cũng không cần thiết.

>> Bí quyết giao tiếp giúp bạn phối hợp tốt khi teamwork với đồng nghiệp

Sao phải teamwork chi cho mệt, mất thời gian?

Sau khi giải đáp được rằng làm việc nhóm có mệt không, có mất thời gian không, thì đó cũng là cơ sở quan trọng giúp bạn gỡ rối khúc mắc rằng sao phải teamwork chi cho mệt, mất thời gian? Bản chất chuyện mệt hay không, mất nhiều thời gian hay không là do cách teamwork của mỗi người. Nếu bạn làm việc nhóm đúng cách, đúng trường hợp, đúng nơi đúng chỗ, thì nó sẽ phát huy được rất nhiều tác dụng tích cực, giúp công việc được hoàn thành trơn tru hơn, hiệu quả hơn, chất lượng hơn và tránh bị quá tải công việc.

Ngược lại, nếu bạn làm việc nhóm sai cách, không đúng với tinh thần của teamwork, chẳng hạn như tự dưng lại có 1-2 người phải gánh team, bận sấp mặt, còn những người khác lại ung dung, thong thả, thì đó không phải là teamwork. Hoặc bạn quá lạm dụng chuyện teamwork, gặp việc gì, điều gì cũng nhất quyết phải làm việc nhóm dù không cần thiết, thì nó sẽ khiến mọi người bị mất thời gian. Tóm lại, khi bạn teamwork đúng cách thì bạn sẽ nhận về được rất nhiều tác dụng tích cực, chứ không hề mệt hay mất thời gian như bạn đã từng trải qua, từng cảm nhận được. Đây vẫn là cách làm việc cực kỳ hữu hiệu, và được ứng dụng rất phổ biến trong công việc, những ai có khả năng làm việc nhóm tốt thì sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn, tăng khả năng hoàn thành công việc tốt hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bao giờ teamwork?

Thay vì mất công lăn tăn rằng sao phải teamwork chi cho mệt, mất thời gian, thì bạn hãy tự hỏi xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bao giờ teamwork? Đầu tiên, bạn sẽ dễ bị quá tải công việc, có những lúc việc tự dưng ập đến liên tục, deadline gấp rút, không thể làm xuể 1 mình, hoặc có những đầu việc phức tạp vượt quá khả năng xử lý của bạn, nếu bạn vẫn khăng khăng rằng mình muốn làm độc lập, không có nhu cầu teamwork, thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ đối mặt với chuyện bị quá tải, công việc chồng chất như núi mà xử lý mãi không xong, tăng ca, làm ngày làm đêm cũng không kịp.

Điều này cũng sẽ dẫn tới thêm 2 hệ quả nữa, đó là bị trễ deadline và hoàn thành công việc không đạt chất lượng. Trễ deadline thì dễ hiểu rồi, vì có quá nhiều việc mà không có ai hỗ trợ, một mình bạn làm sao kịp được? Còn khi thấy có quá nhiều việc, dealine lại dí sát nút, thì có khả năng bạn sẽ làm đại khái, làm lẹ cho xong, hoặc làm xong không chịu check lại, kiểm tra lại, vô tình điều đó sẽ khiến bạn mang lại kết quả làm việc kém, thường để xảy ra sai sót trong công việc. Ngoài ra, nếu bạn không bao giờ teamwork, thì khả năng cao rằng bạn sẽ trở thành một người lập dị trong công ty, kiểu như không có kết nối với ai trong công việc, suốt ngày chỉ lủi thủi làm việc một mình, tự cô lập mình với mọi người, vậy thì đi làm có vui không, lỡ có stress hay áp lực công việc thì bạn biết chia sẻ, tâm sự với ai?

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng sao phải teamwork chi cho mệt, mất thời gian? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Câu hỏi phỏng vấn: Bạn thích làm việc độc lập hay teamwork?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích