Home Hành trang vào đời 5 Lý Do Khiến Bài Thuyết Trình Nhóm Bị Điểm Kém

5 Lý Do Khiến Bài Thuyết Trình Nhóm Bị Điểm Kém

by Hoàng Khôi Phạm
5 Lý Do Khiến Bài Thuyết Trình Nhóm Bị Điểm Kém

Thuyết trình nhóm là điều khá quen thuộc ở đại học, hầu như đa số môn học sẽ đều có phần điểm dành cho bài thuyết trình, đòi hỏi sinh viên phải lập nhóm, phân chia công việc, tìm kiếm nội dung và tổng hợp thành bài thuyết trình sao cho đơn giản, dễ hiểu, đi đúng vào trọng tâm, sao cho khi trình bày trước lớp thì các bạn khác cũng nắm được kiến thức. Điểm thuyết trình nhóm thường chiếm khoảng 20% – 30% điểm tổng kết môn học, nên sinh viên cũng muốn đạt điểm càng cao càng tốt. Dưới đây là 5 lý do khiến bài thuyết trình nhóm bị điểm kém, sinh viên cần lưu ý tránh mắc phải!

>> 5 lỗi sai phổ biến khi sinh viên làm thuyết trình nhóm ở đại học

1. Không tìm hiểu kỹ nội dung, sai kiến thức

Lý do đầu tiên khiến bài thuyết trình nhóm bị điểm kém, và cũng là nguyên nhân khiến sinh viên bị trừ điểm nhiều nhất, nặng nhất, đó chính là không tìm hiểu kỹ nội dung, thuyết trình sai kiến thức, truyền đạt những điều không đúng, sai lệch so với nội dung bài học. Điều này xảy ra do các em chưa dành nhiều thời gian để đọc bài, tìm hiểu bài, làm rõ những điều phức tạp trong nội dung thuyết trình, mà khi thấy có gì khó, mình chưa hiểu, thì lại đoán mò, mà đa số sẽ đoán sai, vì thật sự kiến thức môn học đòi hỏi sinh viên phải chịu khó tìm hiểu thì mới nắm vững, chứ không thể nào tự phỏng đoán. Vì thế, nếu sinh viên làm bài thuyết trình nhóm mà không chịu đầu tư nội dung, các thành viên vẫn còn lơ mơ, chưa hiểu bài, chưa nắm vững kiến thức, thậm chí hiểu sai và truyền đạt kiến thức sai lệc, thì bài thuyết trình sẽ bị giảng viên trừ điểm rất nặng.

2. Làm bài thuyết trình sơ sài, mắc nhiều lỗi

Song hành cùng chuyện không tìm hiểu kỹ nội dung, không đầu tư thời gian và nỗ lực cho bài thuyết trình, thì sinh viên sẽ rơi vào lỗi sai tiếp theo, đó là để cho bài làm sơ sài, mắc nhiều lỗi. Chẳng hạn như slide thuyết trình chỉ lác đác vài nội dung, thiếu cái này cái kia, hoặc dán vào chi chít chữ, kiểu như copy y chang từ giáo trình ra chứ không đúc kết lại cho súc tích, ngắn gọn, điều này sẽ khiến cho bài thuyết trình nhóm bị đánh giá thấp, bị điểm kém.

Hoặc thậm chí một số nhóm thuyết trình còn cẩu thả tới mức để mắc quá nhiều lỗi chính tả, lỗi đánh máy trong slide thuyết trình, nhìn lướt qua cũng dễ dàng phát hiện được kha khá lỗi sai, thì làm sao mà đạt điểm cao được? Chưa kể điều đó cũng sẽ khiến cho người xem bị tuột mood, cảm thấy không tin tưởng lắm vào nội dung mà nhóm đang thuyết trình, vì thấy nhóm đầu tư cho bài làm sơ sài quá, thì làm sao mà tin tưởng cho được, như thế thì mọi người sẽ có tâm lý rằng tôi không muốn nghe, sợ nghe xong lại tiếp thu những kiến thức sai lệch, hoặc cảm thấy bị mất thời gian, tại sao mình phải ngồi nghe một bài thuyết trình sơ sài và mắc quá nhiều lỗi như này?

>> 5 cách giúp sinh viên mở đầu bài thuyết trình ấn tượng

3. Bài thuyết trình nhàm chán, thiếu tương tác

Để thuyết trình thành công, thu hút được sự chú ý và duy trì sự tập trung của người nghe, thì cả nhóm phải biết cách làm sao để tương tác, thường xuyên đặt câu hỏi, hoặc chèn vào các nội dung khác biệt, hấp dẫn xuyên suốt bài thuyết trình để tăng thêm sự thú vị, tránh việc chỉ đứng nhìn slide rồi đọc một cách nhàm chán như một cái máy. Tuy nhiên, đối với sinh viên khi thuyết trình nhóm, thì nhiều bạn vẫn chưa làm được điều này, tức là các em mặc định mình thuyết trình chỉ đứng yên một chỗ rồi trình bày như đang bị trả bài, thiếu sự tương tác với các bạn khác bên dưới, khiến cho bài thuyết trình trở nên nhàm chán, buồn ngủ, không đạt được hiệu quả như mong đợi và có khả năng sẽ bị điểm kém.

4. Không teamwork tốt khi làm thuyết trình nhóm

Thuyết trình nhóm không phải một bài thuyết trình đơn thuần, mà nó còn có thêm yếu tố “nhóm”, tức là đòi hỏi các thành viên phải teamwork, phối hợp nhịp nhàng với nhau để ra được bài thuyết trình hoàn hảo, chuẩn chỉnh nhất. Khi làm thuyết trình nhóm, phải có một người nhóm trưởng biết dẫn dắt, quyết đoán, rồi phân chia công việc, cùng nhau tìm hiểu kiến thức, thảo luận nhóm, thống nhất nội dung bài làm, soạn kịch bản thuyết trình, làm slide, tập dượt, góp ý, chỉnh sửa để hoàn thiện được bài làm cuối cùng.

Điều này đòi hỏi rằng sinh viên phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt, phải biết cách teamwork, phối hợp cùng nhau thì mới ra được bài làm tốt. Ngược lại, nếu sinh viên không teamwork tốt khi làm thuyết trình nhóm, mỗi người làm này làm kia một cách rời rạc, cuối cùng chốt lại nội dung bị rối tung lên, hoặc thậm chí một số nhóm còn xảy ra xích mích, mâu thuẫn, bất đồng quan điểm, nội bộ lục đục, các thành viên không thèm teamwork với nhau, và tất nhiên điều này hoàn toàn có thể bị giảng viên nhận ra, và khi đó thì bài thuyết trình nhóm sẽ bị điểm kém.

>> Phải làm sao khi teamwork với người mình không thích?

5. Nhiều thành viên lười nhác, để 1-2 bạn gánh team

Một lý do nữa khiến sinh viên làm thuyết trình nhóm điểm kém chính là để xảy ra trường hợp gánh team, tức là đa số thành viên sẽ lười nhác, không tập trung cho bài làm của nhóm, kêu đi họp nhóm cũng viện lý do bận này kia để trốn tránh trách nhiệm, để cho 1-2 bạn phải gánh team, làm luôn phần của các bạn khác. Khi xảy ra trường hợp này thì chỉ có 1-2 bạn kia hiểu bài, nắm được kiến thức liên quan tới nội dung thuyết trình, còn các bạn còn lại sẽ ngơ ngác, lơ mơ, không biết gì, nếu bị giảng viên hỏi tới, thì các bạn ấy sẽ ấp úng, không trả lời được.

Chuyện này khi bị giảng viên phát hiện thì sẽ cực kỳ phản cảm, là hành vi không thể chấp nhận được khi teamwork, và tất nhiên bài thuyết trình sẽ bị điểm kém, tự dưng vì những bạn lười nhác mà 1-2 bạn gánh team kia cũng bị ảnh hưởng theo. Hãy rút kinh nghiệm sâu sắc, để đảm bảo rằng các lần làm thuyết trình nhóm trong tương lai các em sẽ phối hợp cùng nhau, cùng tìm hiểu nội dung, thảo luận và hoàn thiện bài thuyết trình, chứ đừng để xảy ra tình trạng 1-2 bạn gánh team nữa.

Bài viết này đã giúp sinh viên nắm được 5 lý do khiến bài thuyết trình nhóm bị điểm kém. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Bị chê thuyết trình kém hấp dẫn, phải làm sao để cải thiện?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích