Home Học tậpChuyện sinh viên Sinh Viên Bị Bạn Bè Tẩy Chay Thì Phải Làm Sao?

Sinh Viên Bị Bạn Bè Tẩy Chay Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Bị Bạn Bè Tẩy Chay Thì Phải Làm Sao?

Đi học thì sinh viên chỉ muốn yên ổn học tập, muốn tập trung thời gian và tâm trí cho chuyện học hành chứ không muốn gây sự, kiếm chuyện hay có hiềm khích với ai. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn sẽ có lúc xảy ra chuyện này chuyện kia, các em hoàn toàn có thể trở thành nhân vật chính bị mọi người quan sát, đánh giá, tệ hơn, một số bạn còn bị tẩy chay. Vậy sinh viên bị bạn bè tẩy chay thì phải làm sao? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Sinh viên stress học tập thì chữa lành bằng cách nào?

Cảm giác bị bạn bè tẩy chay sẽ ra sao?

Làm gì có ai chuẩn bị tinh thần trước khi tẩy chay, vì hầu hết chúng ta đều không nghĩ rằng sẽ có ngày mình trở thành trung tâm của những lời chỉ trích, tẩy chay, mình chỉ nghĩ đơn giản là những người nổi tiếng, nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên,… thì mới bị công chúng/khán giả tẩy chay nếu có scandal, chứ ai mà ngờ rằng khi đi học, chỉ mới là sinh viên mà cũng bị bạn bè tẩy chay?

Chính vì chưa chuẩn bị tinh thần trước, nên khi bị bạn bè tẩy chay, sinh viên chắc chắn sẽ rất khó chịu, mệt mỏi, vừa buồn, vừa bực, cho dù các bạn ấy tẩy chay đúng hay chỉ là hiểu lầm, thì điều đó cũng đều khiến sinh viên bị xuống tinh thần, kiệt quệ, thậm chí một số bạn còn rơi vào trạng thái trầm cảm, sợ hãi, né tránh, không muốn tiếp xúc với ai, thường xuyên tìm cớ để cúp học, không dám đến trường nếu làn sóng tẩy chay ngày càng mạnh mẽ, trầm trọng hơn.

Vì sao sinh viên lại bị bạn bè tẩy chay?

Mặc dù là điều không quá phổ biến, hiếm khi xảy ra trong môi trường học đường, nhưng vẫn tồn tại một số trường hợp sinh viên bị bạn bè tẩy chay, thường bởi vì các nguyên nhân sau:

  • Sinh viên bị bạn bè tẩy chay vì có nhiều sự khác biệt, có thể là về ngoại hình, giọng nói, phân biệt vùng miền, cách học tập, cách nói chuyện, hành xử, chỉ cần thấy khác biệt thì đã bắt đầu âm ỉ khả năng tẩy chay;
  • Sinh viên đã từng làm điều gì đó không đúng, mắc sai lầm và bị nhiều bạn bè xung quanh biết được, thay vì thông cảm bỏ qua để rút kinh nghiệm, thì các bạn ấy lại chọn phương án tẩy chay công khai;
  • Sinh viên bị bạn bè hiểu lầm vì một nguyên nhân nào đó, thường là trong việc học tập hoặc cách chơi với bạn xung quanh, có thể là ngẫu nhiên, nhưng cũng có thể các em bị ghét, bị dựng chuyện bêu xấu để bạn bè tẩy chay;
  • Sinh viên học giỏi quá, ngoan quá, được thầy cô thương quá, trong khi hầu như các bạn khác lại không như thế, nên đâm ra tự dưng mình bị xa lánh, tách biệt, bị tẩy chay một cách âm thầm nhưng độ sát thương cũng khá cao;
  • Bạn bè hỏi bài khi đi thi, làm kiểm tra, sinh viên không chỉ nên bị nghỉ chơi, tẩy chay.

>> Lười học và những tác hại sinh viên phải đối mặt

Sinh viên bị bạn bè tẩy chay thì phải làm sao?

Khi bị bạn bè tẩy chay, sinh viên có thể buồn bực, nhưng không nên để những cảm xúc ấy kéo dài quá lâu, vây quanh tâm trí khiến mình thiếu tỉnh táo, mất kiểm soát, rồi vội vàng có những quyết định, lời nói, hành động đáp trả một cách không nên, không đúng đắn, vì như thế thì tự dưng mình đang là nạn nhân lại trở thành thủ phạm, nhiều khi chuyện này bị khơi ra thì các em lại càng bị ghét hơn, bị tẩy chay nhiều hơn.

Chính vì thế, sinh viên hãy đảm bảo mình đã lấy lại bình tĩnh, sau đó nhìn lại xem mình đang bị bạn bè tẩy chay vì vấn đề gì, do các nguyên nhân nào, càng cụ thể & chính xác càng tốt. Sau đó, hãy tự phân tích, đánh giá vấn đề, nếu đang bị tẩy chay vì hiểu lầm, thì mình chỉ cần giải thích sương sương là hoá giải được khá đơn giản. Còn nếu sinh viên đang bị tẩy chay vì những nguyên nhân tiêu cực, vì thật sự bản thân đã có lầm lỗi, thì có thể bước đầu tiên sẽ là xin lỗi công khai, cam kết không tái phạm, rồi sau đó hãy khắc phục bằng hành động, chứ không đơn thuần chỉ dừng lại bằng lời nói, lời hứa suông. Còn trong trường hợp sinh viên bị dựng chuyện, cố tình bị bêu xấu vô căn cứ để tẩy chay, do đối phương có thù hằn, ghét mình, thì các em hãy thu thập bằng chứng để minh oan, rằng mình hoàn toàn bình thường, không làm gì sai, không gây lỗi lầm hay sai phạm gì với ai, thì khả năng cao rằng bạn bè xung quanh sẽ hiểu và không tẩy chay nữa.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng bị bạn bè tẩy chay thì phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Ngồi trong lớp học mà buồn ngủ thì phải làm sao?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích