Home Học tậpChuyện sinh viên Sinh Viên Bị Đuổi Học Vì Những Lý Do Gì, Trong Trường Hợp Nào?

Sinh Viên Bị Đuổi Học Vì Những Lý Do Gì, Trong Trường Hợp Nào?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Bị Đuổi Học Vì Những Lý Do Gì, Trong Trường Hợp Nào?

Đuổi học là một điều cực kỳ tồi tệ mà chẳng sinh viên nào mong muốn sẽ xảy ra với mình. Nó vừa kèm theo nhiều hệ luỵ tiêu cực, vừa ảnh hưởng xấu tới tâm lý, và khiến các em xấu hổ, bẽ mặt với bạn bè xung quanh. Chính vì thế, để tránh rơi vào trường hợp tồi tệ ấy, sinh viên cần lưu ý những trường hợp có khả năng bị đuổi học, để mình biết và phòng tránh. Vậy sinh viên thường bị đuổi học vì những lý do gì, trong trường hợp nào?

>> 5 lỗi tối kỵ giảng viên cực ghét mà sinh viên nên tránh

1. Bị buộc thôi học khi điểm trung bình quá thấp

Trường hợp đầu tiên và cũng thường gặp nhất chính là sinh viên bị đuổi học, buộc thôi học khi điểm trung bình quá thấp, đây là điều bình thường vì nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là học tập, phụ huynh đóng học phí để các em cố gắng học, chứ không phải để mình lơ là, chểnh mảng. Cụ thể hơn, khi xét trên thang điểm 4, nếu điểm trung bình năm học dưới 0.8, hoặc điểm trung bình tích luỹ dưới 1.2 sau 2 năm học, dưới 1.4 sau 3 năm học và dưới 1.6 sau từ 4 năm học trở đi, sẽ nhận được cảnh cáo từ phía nhà trường. Nếu sinh viên không cải thiện, không sớm khắc phục, để số lần nhận cảnh cáo vượt quá con số quy định của trường, thì sẽ bị đuổi học, vì trường đã nhắc nhở nhiều lần nhưng sinh viên chưa nghiêm túc thay đổi. Số lần cảnh cáo để bị buộc thôi học sẽ khác nhau tuỳ theo quy định riêng của từng trường, đối với thang điểm 10, sinh viên có thể quy đổi thành thang điểm 4 rồi so sánh với các trường hợp kể trên.

2. Sinh viên bị đuổi học khi quá nhiều tín chỉ không đạt

Trường hợp bị đuổi học tiếp theo, đó là khi sinh viên bị rớt môn liên tục, dẫn tới việc có quá nhiều tín chỉ không đạt. Tức là có thể điểm trung bình tích luỹ của các em may mắn cao hơn mức quy định ở phần trước, nhưng khi xét trên số lượng tín chỉ không đạt, mình lại bị quá nhiều, tức là không đạt tiến độ học tập như quy định, thì vẫn có nguy cơ bị buộc thôi học. Cụ thể hơn, đối với phương thức đào tạo theo tín chỉ, nếu sinh viên sẽ phải nhận cảnh cáo học tập nếu như tổng số tín chỉ đang nợ vượt quá 24, hoặc số lượng tín chỉ không đạt trong mỗi học kỳ vượt quá 50%, tức là học kỳ đó có 15 tín chỉ, nhưng sinh viên không đạt từ 8 tín chỉ trở lên. Nếu sinh viên nhận cảnh cáo vượt quá số lần quy định của trường, thì sẽ bị đuổi học.

>> Sinh viên đạo văn và những hậu quả khôn lường, bị đuổi học?

3. Bị buộc thôi học khi vượt quá giới hạn thời gian đào tạo

Một trường hợp tiếp theo thường xảy ra khi sinh viên học mãi chưa trả nợ môn, hoặc tiến độ học quá chậm, đó chính là bị buộc thôi học khi vượt quá giới hạn thời gian đào tạo, mặc dù không quá nặng nề như bị đuổi học, nhưng ý nghĩa thực tế cũng như nhau. Thông thường, chương trình đại học thường sẽ có thời gian đào tạo tối đa là 8 năm (có thể dao động tuỳ theo từng trường, từng ngành), nếu vượt quá thời gian này thì sinh viên sẽ bị buộc thôi học và huỷ toàn bộ kết quả các môn đã học (kể cả trường hợp tạm dừng, bảo lưu kết quả học tập). Nếu có lý do chính đáng, muốn tiếp tục theo học và được trường phê duyệt, thì sinh viên mới được tiếp tục học, nhưng đa phần đều sẽ bị thôi học, nên các em cần lưu ý cố gắng hoàn thành chương trình học đúng hạn, đừng để kéo dài quá lâu.

4. Bị đuổi học khi vi phạm nghiêm trọng nội quy nhà trường

Tất nhiên, trường đại học sẽ có những nội quy riêng mà sinh viên cần phải tuân thủ, đó là những quy định giúp trường học luôn là môi trường lành mạnh, giúp sinh viên tập trung học tốt và phát triển bản thân, chứ cũng không phải là những quy tắc quá khắt khe, nên đa phần sinh viên đều sẽ tuân thủ được một cách dễ dàng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cá biệt, sinh viên quá quậy phá, có những lời nói, hành vi không đúng chuẩn mực, vi phạm nghiêm trọng nội quy nhà trường, thì có thể sẽ bị xử lý kỷ luật ở mức cao nhất là đuổi học.

Tuỳ từng trường đại học sẽ có những nội quy riêng, thường sẽ nghiêm cấm các vấn đề như: Xúc phạm danh dự, nhân phẩm giảng viên, bạn bè; Ăn trộm, ăn cắp trong môi trường học đường; Quay cóp, gian lận khi làm bài kiểm tra, bài thi; Cúp học, nghỉ học không phép nhiều lần; Đánh bài, hút thuốc lá, tổ chức uống rượu bia trong trường học; Gây gổ, đánh nhau, gây thương tích trong và ngoài phạm vi trường học… Nếu sinh viên vi phạm những nội quy này, nhẹ thì sẽ bị cảnh cáo, lập biên bản, còn nặng nhất do vi phạm nghiêm trọng, lặp đi lặp lại nhiều lần thì có thể sẽ bị đuổi học.

>> Sinh viên quay cóp bị phát hiện thì xử lý thế nào?

5. Sinh viên có thể bị đuổi học khi vi phạm pháp luật

Song song với nội quy trường học, sinh viên cũng cần đảm bảo mình không vi phạm pháp luật, vì đây là nghĩa vụ chung của mọi công dân, bất kỳ ai vi phạm cho dù còn đang ngồi trên ghế nhà trường, thì vẫn phải đối mặt với những hình thức xử lý theo đúng quy định. Song song với việc áp dụng các mức xử phạt theo quy định pháp luật, nếu xác định mức độ vi phạm ở mức nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng tới các bạn sinh viên khác, chẳng hạn như bị dụ dỗ, lôi kéo, chia bè kết phái để thực hiện các hành vi xấu, thì sinh viên có thể bị nhà trường đuổi học. Khi đó, các em phải tạm dừng việc học một thời gian để tự nhìn lại bản thân, tự rút kinh nghiệm sâu sắc từ sai phạm của mình.

Bài viết này đã giúp sinh viên nắm được các trường hợp bị đuổi học thường gặp, giải đáp băn khoăn rằng sinh viên bị đuổi học vì những lý do gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Nghỉ quá 20% số tiết học có sao không, là bao nhiêu buổi?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

Nghỉ Quá 20% Số Tiết Học Có Sao Không, Là Bao Nhiêu Buổi?