Home Hành trang vào đời Sinh Viên Cần Tích Luỹ Những Hành Trang Gì Sau 4 Năm Đại Học?

Sinh Viên Cần Tích Luỹ Những Hành Trang Gì Sau 4 Năm Đại Học?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Cần Tích Luỹ Những Hành Trang Gì Sau 4 Năm Đại Học?

Bất kỳ sinh viên nào cũng mong muốn mình sẽ tìm được một công việc tốt, với mức lương cao khi ra trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều đó. Chính vì thế, để gia tăng cơ hội việc làm khi ra trường thì sinh viên cần phải cực kỳ cố gắng, nỗ lực trong quá trình học đại học, để trang bị cho mình hành trang vững chắc nhất và tự tin vào đời. Vậy sinh viên cần tích luỹ những gì sau 4 năm đại học?

>> Sinh viên phải làm sao khi gặp môn học khó ở đại học?

1. Tích luỹ kiến thức sau 4 năm đại học

Kiến thức là hành trang quan trọng nhất mà sinh viên cần tích luỹ sau 4 năm đại học. Không có kinh nghiệm thì từ từ học hỏi, nhưng nếu sinh viên ra trường mà chưa vững kiến thức chuyên ngành thì sẽ nhận phải điểm trừ lớn từ nhà tuyển dụng, va khả năng cao rằng sẽ khó lòng có được cơ hội việc làm tốt.

Vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rằng các em thiếu sự chăm chỉ, cố gắng trong 4 năm đại học, với tinh thần học hỏi chưa tốt như thế thì sẽ khó lòng học hỏi khi được công ty training, hướng dẫn. Ngoài ra, khi chưa vững kiến thức chuyên ngành thì sinh viên mới ra trường cũng sẽ mất nhiều thời gian để bắt nhịp với công việc và khó lòng hoàn thành tốt các công việc được giao, chưa kể tới việc dễ xảy ra sai sót trong công việc khi chưa vững kiến thức chuyên ngành nữa. Chính vì thế, dẫu biết khối lượng kiến thức ở đại học rất nhiều và các môn học cũng khó nhằn, nhưng các em vẫn phải cố gắng, tập trung học sao cho mình nắm vững kiến thức và đạt kết quả học tập tốt nhé.

2. Trau dồi kỹ năng mềm trong 4 năm đại học

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, thì kỹ năng mềm cũng là một hành trang không thể thiếu mà sinh viên cần cố gắng tích luỹ sau 4 năm đại học. Cho dù sau này các em làm bất kỳ công việc gì, thì những ai thành thạo nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc thì cũng đều sẽ gặp thuận lợi khi làm việc và dễ dàng hoàn thành tốt công việc hơn. Chẳng hạn khi mình làm các công việc phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng, đối tác, thì những sinh viên mới ra trường có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng đàm phán tốt, sẽ gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Hoặc khi làm bất kỳ công việc nào, thì các em cũng đều cần phải phối hợp với đồng nghiệp trong các công việc chung, nên kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo nhóm, cũng là những kỹ năng mềm không thể thiếu. Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý tình huống,… cũng là những kỹ năng mềm mà sinh viên cần cố gắng trau dồi trong 4 năm đại học, để giúp mình có hành trang vững chắc và tự tin vào đời. Các em có thể trau dồi các kỹ năng ấy khi đi làm thêm hoặc khi tham gia sinh hoạt trong các CLB sinh viên trong 4 năm đại học.

>> Cách rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng trong học tập và công việc

3. Tích luỹ kinh nghiệm làm việc khi làm part-time

Đi làm part-time, hay đi làm thêm trong 4 năm đại học, là điều cực kỳ quen thuộc đối với sinh viên, giúp các em vừa kiếm thêm thu nhập trang trải chi tiêu mỗi tháng, vừa trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm, vừa tích luỹ được nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, giúp mình thuận lợi hơn khi ra trường đi làm sau này. Có rất nhiều công việc làm thêm khác nhau mà sinh viên có thể lựa chọn, chẳng hạn như làm phục vụ quán cafe, nhân viên bán hàng shop thời trang, đi làm thêm trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Dù các em lựa chọn công việc part-time nào thì cũng cần lưu ý rằng mình cần phải cân đối thời gian cho việc học, đừng vì mải mê làm thêm rồi lơ là việc học tập của mình nhé.

4. Đừng quên tích luỹ hành trang ngoại ngữ

Khi ra trường, nếu như các em vững kiến thức chuyên ngành, thành thạo nhiều kỹ năng mềm thì sẽ thuận lợi khi tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, nếu các em muốn mình trở thành ứng viên nổi bật và tự tin cạnh tranh việc làm ở những công ty lớn, những tập đoàn nước ngoài, thì bắt buộc sinh viên phải cố gắng tích luỹ hành trang ngoại ngữ sau 4 năm đại học. Dù bận rộn học kiến thức trên trường, thì các em vẫn nên dành thời gian để trau dồi thêm ngoại ngữ, phổ biến nhất là Tiếng Anh, để giúp mình có thể tự đọc tài liệu nước ngoài, tự tin giao tiếp bằng Tiếng Anh. Khi đó, hành trang vào đời của các em sẽ cực kỳ vững chãi và sẽ dễ dàng tìm được một công việc tốt, với mức lương cao khi ra trường.

Trên đây là những hành trang mà sinh viên cần tích luỹ sau 4 năm đại học. Nếu muốn gặt hái được nhiều thành công trong tương lai, thì các em cần phải cực kỳ nỗ lực, cố gắng phấn đấu ở thời điểm hiện tại. Có công mài sắt, có ngày nên kim. Chính vì thế, trong quá trình học đại học, sinh viên hãy cực kỳ nghiêm túc, chăm chỉ học tập, cố gắng hết sức để mình có được hành trang vững chắc nhất khi tốt nghiệp ra trường nhé.

>> Làm thế nào để sinh viên học giỏi Tiếng Anh?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích