Home Học tậpHọc hành, thi cử Sinh Viên Đại Học Bị Rớt Môn Nhiều Có Sao Không?

Sinh Viên Đại Học Bị Rớt Môn Nhiều Có Sao Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Đại Học Bị Rớt Môn Nhiều Có Sao Không?

Rớt môn là điều mà không sinh viên nào mong muốn, vì nó vừa ảnh hưởng tới kết quả học tập, vừa ảnh hưởng không tốt tới tâm trạng của các em. Rớt môn 1 lần thì cũng đã cực kỳ hoang mang, lo lắng rồi, nếu lỡ rớt môn nhiều lần thì chắc chắn còn áp lực hơn rất nhiều, vì sinh viên lo ngại rằng điều đó có khả năng ảnh hưởng tới xếp loại tốt nghiệp và cơ hội việc làm khi ra trường của mình. Vậy sinh viên đại học bị rớt môn nhiều có sao không?

>> 5 lý do khiến sinh viên rớt môn ở đại học

Sinh viên rớt môn nhiều có bị đuổi học không?

Có tin đồn rằng sinh viên đại học rớt môn nhiều sẽ bị đuổi học, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Thông thường, nếu sinh viên rớt quá 50% số tín chỉ đăng ký trong học kỳ, thì sẽ bị nhận cảnh cáo từ phía nhà trường. Hoặc nếu điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình tích luỹ của sinh viên bị kéo xuống quá thấp vì bị rớt môn nhiều, thì điều đó cũng khiến các em bị nhà trường cảnh cáo. Tuỳ theo quy định của từng trường, nếu sinh viên nhận cảnh cáo quá số lần cho phép, thì sẽ bị buộc thôi học, hoặc nói nặng hơn là bị đuổi học, khiến quá trình học tập của mình bị dang dở, và chính điều này cũng biến thành một vết nhơ, một thất bại nặng nề mà các em không hề muốn nhắc lại.

Ngoài ra, nếu rớt môn nhiều quá, mất nhiều năm học mà vẫn chưa trả nợ môn xong, khiến thời gian học bị vượt quá quy định của chương trình học, thì sinh viên cũng sẽ bị huỷ kết quả học tập. Chẳng hạn như nếu quá 8 năm (tuỳ từng chương trình học) mà vẫn chưa hoàn thành toàn bộ học phần, còn nợ nhiều tín chỉ, thì sinh viên sẽ bị huỷ kết quả học tập. Đây chính là đáp án đầu tiên cho câu hỏi “Sinh viên đại học bị rớt môn nhiều có sao không?”.

Rớt môn nhiều có bị hạ bằng tốt nghiệp không?

Xoay quanh chủ đề “Sinh viên đại học bị rớt môn nhiều có sao không?”, thì cũng có tin đồn rằng sinh viên đại học rớt môn nhiều sẽ bị hạn bằng tốt nghiệp, điều này cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu như sinh viên đặt mục tiêu rằng mình sẽ tốt nghiệp đại học loại giỏi, loại xuất sắc, thì cần phải đặc biệt lưu ý rằng nếu các em rớt môn phải học lại quá 5% số tín chỉ của chương trình học, thì sẽ bị hạ bằng tốt nghiệp xuống 1 bậc. Chẳng hạn như chương trình học có 120 tín chỉ, mà mình học lại 10 tín chỉ, thì đó là mức 8% và sẽ bị hạ xếp loại tốt nghiệp. Tuy nhiên, quy định này sẽ không áp dụng với những sinh viên có xếp loại tốt nghiệp từ khá trở xuống, mà chỉ áp dụng hạ bằng khi xếp loại tốt nghiệp từ giỏi trở lên thôi. Tức là chỉ có trường hợp bị hạ từ xuất sắc xuống giỏi, từ giỏi xuống khá, chứ không có trường hợp hạ từ khá xuống trung bình.

>> Cảm giác lần đầu rớt môn ở đại học và cách vượt qua

Sinh viên đại học bị rớt môn nhiều có sao không?

Bên cạnh rủi ro bị đuổi học, bị hạ bằng tốt nghiệp khi sinh viên rớt môn quá nhiều, thì liệu còn tiềm ẩn những rủi ro nào khác không? Sinh viên đại học bị rớt môn nhiều có sao không? Đầu tiên, điều này sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng của sinh viên, khiến các em hoang mang, lo lắng, thậm chí còn tự ti về năng lực học tập của bản thân, cho rằng mình quá yếu kém, không giỏi như những bạn khác. Lâu dần thì điều này sẽ khiến các em bị nhụt chí, luôn khép mình lại, rồi tự cô lập mình với mọi người xung quanh, đây là một điều cực kỳ nguy hiểm vì nó đang liên quan tới vấn đề tâm lý.

Tiếp theo, rớt môn nhiều chắc chắn sẽ kéo điểm trung bình tích luỹ của sinh viên đi xuống, khiến các em phải đối mặt với rủi ro đạt xếp loại tốt nghiệp không tốt, hoặc thậm chí không đủ điểm để xét tốt nghiệp ra trường. Bên cạnh đó, việc rớt môn nhiều thì sinh viên cũng phải đăng ký học lại để trả nợ môn nhiều, điều này có thể kéo dài thời gian học, khiến các em tốt nghiệp ra trường trễ. Ngoài ra, khi nợ môn càng nhiều thì sinh viên sẽ càng áp lực hơn, dễ bị tress, rồi học hành cũng khó tiếp thu, khiến mình không nắm vững kiến thức, gây ra nhiều khó khăn khi ra trường xin việc sau này.

Tóm lại, rớt môn nhiều sẽ gây ra rất nhiều hệ luỵ không mong muốn cho sinh viên đại học. Các em không nên quá quan trọng vấn đề “rớt môn nhiều có sao không”, mà hãy dành thời gian đó để tập trung học thật tốt, để đảm bảo mình không bị rớt môn, chứ đừng để mình rơi vào trường hợp như thế rồi lại hoang mang, lo lắng.

>> Bí quyết giúp sinh viên chống rớt môn ở đại học

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích