Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Học Quân Sự Quốc Phòng Có Nên Ở Nội Trú Qua Đêm Không?

Sinh Viên Học Quân Sự Quốc Phòng Có Nên Ở Nội Trú Qua Đêm Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Học Quân Sự Quốc Phòng Có Nên Ở Nội Trú Qua Đêm Không?

Thông thường, các trường đại học sẽ đều tổ chức cho sinh viên đi học quân sự – giáo dục quốc phòng (GDQP) trong khoảng 1 tháng, để giúp các em nắm được những kiến thức và kỹ năng cần thiết về GDQP. Có những trường chỉ tổ chức học quân sự trong ngày, ở ngay tại địa bàn, tức là sáng các em đi học, chiều sẽ về nhà, không ở lại qua đêm. Song song đó, cũng có nhiều trường đại học tổ chức học quân sự tập trung ở khu quân sự và có lựa chọn ở lại nội trú. Khi đó, sinh viên có thể lựa chọn về nhà vào mỗi buổi tối, hoặc ở nội trú qua đêm, sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ ở tại khu quân sự luôn. Vậy sinh viên học quân sự – giáo dục quốc phòng có nên ở nội trú qua đêm không?

>> Những điều cần lưu ý khi sinh viên đi học quân sự

Vì sao sinh viên phải học quân sự – giáo dục quốc phòng?

Trước khi giải đáp vấn đề sinh viên học quân sự có nên ở nội trú qua đêm không, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước xem vì sao sinh viên phải đi học quân sự – giáo dục quốc phòng? Đây chắc hẳn là băn khoăn chung của đông đảo sinh viên, vì các em cho rằng học GDQP đâu có liên quan gì tới kiến thức chuyên ngành, cũng đâu có ứng dụng gì trong công việc sau này, vậy tại sao mình bắt buộc phải học môn này mà không được đưa vào môn học tự chọn.

Thật ra, học quân sự – giáo dục quốc phòng, nó cũng tương tự như học thể dục, và các em đã học song song 2 môn này từ hồi cấp 3 rồi, chứ không phải lên đại học mới có môn GDQP. Mặc dù không cung cấp kiến thức chuyên ngành, nhưng nó sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết, để giáo dục cho sinh viên tầm quan trọng của GDQP, đồng thời, chính sinh viên cũng học được những kỹ năng hữu ích để tự vệ cho bản thân, hoặc sau này, nếu tham gia môi trường quân đội thì các em cũng đã có được những kiến thức và kỹ năng nền tảng khi học GDQP ở đại học. Còn để giải đáp câu hỏi sinh viên học quân sự có nên ở nội trú qua đêm không, thì chúng ta sẽ cùng điểm qua những ưu – nhược điểm khi sinh viên học nội trú ở khu quân sự nhé.

Ưu điểm khi sinh viên ở nội trú khi học quân sự

Không phải tự dưng lại có lựa chọn ở nội trú khi học quân sự đâu, vì nó cũng có nhiều ưu điểm, nên có rất nhiều sinh viên lựa chọn phương án này. Ưu điểm đầu tiên chính là sự thuận tiện, thông thường, địa điểm học quân sự sẽ nằm ở khá xa so với trường đại học, nên nó cũng sẽ khá xa so với nơi ở của các em. Chính vì thế, thay vì ngày nào cũng mất công đi đi về về một quãng đường rất xa sau một ngày học quân sự mệt mỏi sẽ cực kỳ bất tiện. Học quân sự không phải chỉ ngồi trong lớp học lý thuyết đâu, mà sẽ có những giờ thực hành ngoài trời, tiêu tốn nhiều sức lực và thể lực của sinh viên, nên nhiều sinh viên lựa chọn ở lại nội trú qua đêm luôn cho đỡ mệt. Ưu điểm tiếp theo của việc ở nội trú chính là tiết kiệm thời gian, nếu không ở nội trú thì buổi tối nào các em cũng phải lái xe đường xa để về nhà, tới khi về nhà ăn uống xong thì cũng gần tới giờ ngủ rồi, không làm được gì nữa, rồi sáng lại phải thức dậy từ rất sớm để di chuyển đến khu quân sự.

Một ưu điểm nữa khi sinh viên ở lại nội trú chính là sẽ được tham gia rất nhiều hoạt động sinh viên ở khu quân sự, đó có thể là các hoạt động thể dục thể thao, cũng có thể là những cuộc thi, những buổi văn nghệ, chơi vòng tròn, sinh hoạt tập thể, kể chuyện ma,… Rất nhiều hoạt động thú vị mà sinh viên có thể bỏ lỡ nếu không ở lại khu quân sự học nội trú. Bên cạnh đó, khi ở lại nội trú, thì các em sẽ có được rất nhiều kỷ niệm đẹp khó quên cùng những người bạn của mình.

>> Làm thế nào để sinh viên hoà nhập với bạn bè ở đại học?

Nhược điểm khi sinh viên ở nội trú khi học quân sự

Tất nhiên, đi kèm với những ưu điểm kể trên, thì việc ở nội trú khi học quân sự – giáo dục quốc phòng cũng tồn tại những nhược điểm gây ra bất tiện cho sinh viên, một số nhược điểm thường gặp như:

  • Sinh hoạt tập thể: Đầu tiên là việc sinh viên phải ở chung với rất nhiều bạn, thường sẽ khoảng 8-12 bạn/phòng, phải sống tập thể, sinh hoạt tập thể như vậy cũng gây ra nhiều bất tiện, nhất là với các bạn nữ, các em thường sẽ tắm lâu nên mâu thuẫn về vấn đề tranh giành phòng tắm hoàn toàn có thể xảy ra, chưa kể tới các vấn đề khác khi ở tập thể nữa, chẳng hạn như phải giữ vệ sinh chung, không làm ồn, làm phiền bạn cùng phòng. Ngoài ra, khi ở tập thể đông người thì tự bản thân các em phải bảo quản tư trang cá nhân, có thể phải đối mặt với rủi ro mất đồ, mất tiền.
  • Cơ sở vật chất không được như ở nhà: Đây là điều mà đa số sinh viên cảm thấy bất tiện, nếu ở nhà cái gì cũng có, thì khi ở lại nội trú trong khu quân sự lại bị thiếu cái này, thiếu cái kia. Dù nhiều bạn đã chuẩn bị trước, mang theo nhiều vật dụng cá nhân, nhưng cũng không tránh khỏi những lúc bị thiếu một số món đồ cần thiết.
  • Vấn đề nước để giặt đồ, tắm rửa ở một số khu quân sự cũng chưa được đảm bảo, có khi đang tắm lại bị cúp nước, nước chảy yếu (do có quá nhiều phòng cùng sử dụng nước), điều này cũng gây ra bất tiện cho sinh viên.
  • Chuyện ăn uống: Nếu ở lại nội trú qua đêm, thì mỗi ngày 3 bữa các em đều phải ăn uống trong khu quân sự, điều này sẽ kéo dài trong suốt 4 tuần, gây ra cảm giác chán, ngán ngẩm khi có vài món ăn đi ăn lại, rồi việc món ăn không đa dạng, phải nấu số lượng lớn cho nhiều người cũng khiến chúng không hợp khẩu vị của nhiều bạn sinh viên.
  • Một bất lợi nữa khi ở lại khu quân sự là các em phải tuân thủ giờ ngủ, đúng 10h tối là tất cả các phòng phải đóng cửa, tắt đèn đi ngủ, không được thức khuya, không được làm ồn, và tất nhiên là không được lang thang bên ngoài vào ban đêm, vì khi đó hầu như sẽ rất vắng và tối mịt, dễ gây nguy hiểm tới tới an toàn của bản thân.

Sinh viên học quân sự có nên ở nội trú qua đêm không?

Sau khi điểm qua những ưu nhược điểm khi sinh viên học quân sự ở nội trú, thì chắc hẳn rằng mỗi bạn cũng đã có được câu trả lời của riêng mình cho câu hỏi “Sinh viên học quân sự có nên ở nội trú qua đêm không?”. Tức là chính các em sẽ so sánh, đặt lên bàn cân những ưu nhược điểm ấy, xem bên nào nặng hơn thì mình sẽ quyết định, chẳng hạn như các em thấy những ưu điểm nó nhiều hơn, khiến mình thấy thích thú và không quá bất tiện với những nhược điểm, thì mình cứ chọn phương án ở nội trú khi học quân sự, đỡ mất công đi đi về về mỗi ngày.

Còn nếu các em thật sự không thể chịu nổi, không thể chấp nhận được những nhược điểm, những sự cố, những rủi ro có thể xảy ra (như là phải ở tập thể, rủi ro mất đồ, mất tiền, an toàn, sợ đang tắm bị cúp nước, không thoải mái như ở nhà, món ăn không hợp khẩu vị,…)  khi ở nội trú qua đêm, thì mình lựa chọn phương án không ở nội trú thôi, vì có nhiều trường đại học sẽ cho các em quyền lựa chọn, không bắt buộc sinh viên phải ở lại khu quân sự.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp sinh viên nắm rõ những ưu nhược điểm khi đi học quân sự – giáo dục quốc phòng, từ đó, chính bản thân mỗi người sẽ tự rút ra được câu trả lời cho câu hỏi “Sinh viên học quân sự có nên ở nội trú qua đêm không?”. Chúc các em sẽ hoàn thành kỳ học quân sự một cách tốt đẹp nhé!

>> Sinh viên cần mang theo những gì khi đi học quân sự?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích