Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Ra Trường Lương Tháng 10 Triệu Có Đủ Sống Không?

Sinh Viên Ra Trường Lương Tháng 10 Triệu Có Đủ Sống Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Ra Trường Lương Tháng 10 Triệu Có Đủ Sống Không?

Thu nhập và chi tiêu hàng tháng luôn là câu chuyện nhận được nhiều sự quan tâm, thảo luận. Sinh viên mới ra trường cũng thế, đây là thời điểm mà các em kết thúc việc học, bước chân vào giai đoạn đi làm kiếm tiền, nên vấn đề mức lương khi mới ra trường cũng được bàn tán sôi nổi. Vậy sinh viên ra trường lương tháng 10 triệu có đủ sống không?

>> Muốn mức lương cao khi ra trường thì học ngành gì?

Sinh viên ra trường lương tháng 10 triệu có đủ sống không?

Có được mức lương 10 triệu/tháng khi mới ra trường là một điều đáng ngưỡng mộ, tức là các em phải có năng lực tốt, vững kiến thức thì mới được công ty offer như vậy. Mức lương khởi điểm khi sinh viên ra trường năm 2023 chỉ dao động trong khoảng 7.000.000đ – 9.000.000đ/tháng thôi, bạn nào xuất sắc hoặc giỏi ngoại ngữ thì cũng có thể deal lương trên 10 triệu.

Mức lương 10 triệu/tháng ở thành phố sẽ đủ sống nếu như các em sống một mình và hạn chế tiêu xài hoang phí, tức là số tiền đó đủ để trang trải chi phí thuê trọ, tiền xăng xe di chuyển, chi phí ăn uống, và cũng dư ra khoảng 2 triệu để mua sắm, vui chơi, giải trí. Còn nếu các em muốn chi tiêu thoải mái hơn, đi du lịch nhiều, mua sắm những món đồ luxury, hoặc có dư một phần để gửi về cho gia đình, gửi cho ba mẹ mỗi tháng, hoặc phụ tiền học phí cho mấy đứa em,… thì bắt buộc mình phải cố gắng hơn, nỗ lực hơn để sau này mình được tăng lương, sẽ có được mức thu nhập cao hơn. Vậy sinh viên mới ra trường lương tháng 10 triệu có đủ sống không sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu và thói quen chi tiêu của mỗi người, nhìn chung là vẫn đủ sống, còn nếu muốn chi tiêu thoải mái hơn thì cần cố gắng để được tăng lương trong tương lai.

>> Mức lương của người dưới 1 năm kinh nghiệm là bao nhiêu?

Làm thế nào để được trả lương cao khi ra trường?

Chuyện sinh viên lương tháng 10 triệu khi mới ra trường có đủ sống không chỉ là chủ đề mà mọi người bàn tán, tranh luận thôi. Chứ nhìn vào thực tế, để sinh viên mới ra trường được trả lương cao như thế thì là cả một vấn đề, đâu phải ai cũng có được mức lương khởi điểm như thế. Chỉ có khoảng 10% sinh viên xuất sắc nhất mới deal được mức lương đó với nhà tuyển dụng, vậy làm thế nào để các em trở thành một trong số đó?

  • Thứ 1: Sinh viên phải chuẩn bị cho mình hành trang vững chắc khi ra trường, để tự tin cạnh tranh với các ứng viên giỏi khác, hành trang bao gồm kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm liên quan đến công việc và những điều hữu ích mình học được khi đi làm thêm/tham gia CLB ở trường đại học.
  • Thứ 2: Sinh viên mới ra trường phải rèn luyện kỹ năng ứng tuyển để có thể nêu bật điểm mạnh bản thân và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bao gồm cách viết CV, cover letter, cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp sao cho mình có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khó tính, tránh việc mắc phải những lỗi tối kỵ khi ứng tuyển.

>> Công ty dựa vào tiêu chí nào để quyết định mức lương cho nhân viên?

Mức lương khi mới ra trường chưa quyết định ai hơn ai

Vậy là các em đã biết được cách để có mức lương cao khi ra trường, tuy nhiên, có một điều mà sinh viên cần lưu ý chính là mức lương khi mới ra trường chưa quyết định ai hơn ai, đó chỉ mới là mức lương khởi điểm, là thành công ở thời điểm hiện tại. Còn trong tương lai, những bạn nào không ngừng nỗ lực, cố gắng trau dồi bản thân, nâng cao năng lực chuyên môn và tập trung hoàn thành tốt công việc, thì khả năng cao sẽ được tăng lương và có cơ hội thăng tiến rộng mở.

Sau 5 năm, rồi 10 năm nữa, khi nhìn lại, các em sẽ thấy mình đã tiến bộ hơn nhiều so với khi mới ra trường, và tất nhiên, mức lương khi đó của mình cũng sẽ vượt xa mức lương khởi điểm khi mới ra trường. Lúc đó, sẽ chẳng ai hỏi nhau rằng mức lương khởi điểm khi mới ra trường là bao nhiêu, hay mức lương tháng 10 triệu có đủ sống không? Vì khi ấy ai cũng có những thành công riêng, gặt hái được nhiều thành tựu riêng trong công việc, có người còn thăng tiến lên vị trí Manager, Director và chẳng phải bận tâm về thu nhập mỗi tháng nữa. Chúc các em học tốt, tích luỹ được đầy đủ hành trang để tự tin ứng tuyển khi ra trường, và sẽ gặt hái được nhiều thành công trong quá trình làm việc sau này nhé!

>> Mức lương của Manager thường khoảng bao nhiêu?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích