Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Không Tham Gia Hoạt Động Ngoại Khoá Có Sao Không?

Sinh Viên Không Tham Gia Hoạt Động Ngoại Khoá Có Sao Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Không Tham Gia Hoạt Động Ngoại Khoá Có Sao Không?

Bên cạnh việc học tập, thì chuyện tham gia hoạt động ngoại khoá cũng là điều được đông đảo sinh viên quan tâm. Một phần là vì các em muốn mở rộng mối quan hệ với bạn bè, anh chị khoá trên trong trường, một phần cũng muốn trau dồi thêm những kỹ năng mềm hữu ích cho bản thân. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải sinh viên nào cũng hào hứng tham gia hoạt động ngoại khoá, vì có một số bạn cho rằng mình nên tập trung thời gian cho việc học, để mình học thật tốt, thật vững kiến thức. Vậy sinh viên không tham gia hoạt động ngoại khoá có sao không?

>> Điểm rèn luyện thấp có sao không, bao nhiêu thì đủ?

Hoạt động ngoại khoá là gì?

Hoạt động ngoại khoá là những hoạt động không liên quan tới học tập, nằm bên ngoài chương trình học, sinh viên có thể tham gia để mở rộng mối quan hệ, giải toả căng thẳng và tích luỹ thêm nhiều hành trang hữu ích cho bản thân. Bên cạnh việc đi làm thêm, thì tham gia hoạt động ngoại khoá là một điều cực kỳ phổ biến ở các trường đại học, hầu như bất kỳ sinh viên nào cũng đều từng tham gia ít nhất 1 hoạt động ngoại khoá trong 4 năm đại học của mình.

Vì sao sinh viên nên tham gia hoạt động ngoại khoá?

Trước khi giải đáp sinh viên không tham gia hoạt động ngoại khoá có sao không, thì chúng ta sẽ cùng điểm qua một số lý do vì sao sinh viên nên tham gia hoạt động ngoại khoá, liệu nó sẽ mang lại cho các em những lợi ích và cơ hội gì? Đầu tiên, việc tham gia hoạt động ngoại khoá chắc chắn sẽ giúp sinh viên mở rộng mối quan hệ, làm quen được với nhiều bạn bè, anh chị khoá trên trong trường, và có nhiều kỷ niệm đẹp thời sinh viên, đây là điều mà tân sinh viên sẽ cực kỳ quan tâm.

Tiếp theo, sinh viên sẽ có cơ hội được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm hữu ích khi tham gia hoạt động ngoại khoá, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống,… và tất nhiên nếu thành thạo các kỹ năng này thì các em sẽ gặp nhiều thuận lợi khi ứng tuyển việc làm sau này. Bên cạnh đó, tham gia hoạt động ngoại khoá cũng giúp sinh viên được rèn luyện thể lực, tăng cường sức khoẻ, thoải mái tinh thần sau những giờ học tập căng thẳng trên trường. Ngoài ra, tham gia hoạt động ngoại khoá cũng giúp sinh viên được cộng điểm rèn luyện, và có thêm nhiều điều để ghi vào CV ứng tuyển, vì trong CV của sinh viên mới ra trường thường sẽ có phần “hoạt động ngoại khoá”.

>> Kỹ năng viết CV xin việc để trở thành ứng viên nổi trội

Sinh viên có thể tham gia các hoạt động ngoại khoá nào?

Sau khi điểm qua những lợi ích và cơ hội mà hoạt động ngoại khoá mang lại cho sinh viên, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem sinh viên có thể tham gia các hoạt động ngoại khoá nào? Có rất nhiều hoạt động ngoại khoá trong và ngoài trường học mà các em có thể lựa chọn và tham gia khi cảm thấy mình có hứng thú, chẳng hạn như:

  • Tham gia sinh hoạt trong các CLB/ Đội/Nhóm trong và ngoài trường đại học;
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện như Mùa Hè Xanh, Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện hoặc các hoạt động tình nguyện, thăm và tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn;
  • Tham gia các cuộc thi học thuật, phong trào, văn nghệ cấp trường, cấp thành;
  • Tham gia các hội thao, giải đấu thể thao cấp khoa, cấp trường, cấp thành;
  • Tham gia các chương trình giao lưu văn hoá, giao lưu quốc tế;
  • Tham gia các CLB Tiếng Anh, các hoạt động thực hành giao tiếp Tiếng Anh;
  • Tham gia các buổi hội thảo, toạ đàm, tham quan nhà máy, tham quan doanh nghiệp;
  • Tham gia các chuyến đi thực tế, tập huấn dã ngoại, vừa du lịch vừa học hỏi,…

Bên cạnh các hoạt động ngoại khoá nêu trên, vẫn còn rất nhiều hoạt động thú vị khác mà sinh viên có thể tham gia để giúp thời sinh viên của mình có thêm nhiều kỷ niệm đẹp và trau dồi thêm nhiều hành trang hữu ích cho bản thân. Tuy nhiên, quay trở lại với câu hỏi được nêu ra ở đầu bài viết, nếu sinh viên quyết định tập trung thời gian cho việc học, không tham gia hoạt động ngoại khoá thì có sao không, có bất lợi khi ra trường xin việc sau này không?

>> 5 lý do vì sao sinh viên nên tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh

Sinh viên không tham gia hoạt động ngoại khoá có sao không?

Thật ra, sinh viên không tham gia hoạt động ngoại khoá cũng không sao cả. Sinh viên vẫn có thể làm quen với nhiều người, mở rộng mối quan hệ khi mình mạnh dạn bắt chuyện, làm quen với bạn bè cùng lớp. Các em cũng có thể tự rèn luyện các kỹ năng mềm bằng cách đi làm thêm. Ngoài ra, khi ứng tuyển việc làm sau này, thì kiến thức vẫn là ưu tiên hàng đầu để nhà tuyển dụng đánh giá sinh viên mới ra trường, còn việc tham gia hoạt động ngoại khoá chỉ là điểm cộng thêm thôi.

Tuy nhiên, nếu được thì các em nên sắp xếp thời gian để tham gia một số hoạt động ngoại khoá mà mình có hứng thú, vừa giúp mình giải toả căng thẳng sau những giờ học, vừa trau dồi thêm nhiều hành trang hữu ích cho bản thân. Tức là các em sẽ giới hạn lại, chỉ tham gia khoảng 1 hoạt động ngoại khoá/học kỳ thôi, chứ không nhất thiết phải tham gia quá nhiều, và tất nhiên điều đó sẽ không ảnh hưởng tới thời gian và kết quả học tập của mình.

CV xin việc có bắt buộc có hoạt động ngoại khoá không?

Hoạt động ngoại khoá là một phần mà bạn có thể đưa vào CV xin việc của mình, nhưng nó là điều không bắt buộc. Thông thường, đối với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thì các em nên đưa phần sinh hoạt ngoại khoá vào để CV của mình đỡ trống trải, và giúp gia tăng điểm cộng cho CV ứng tuyển, vì nó cũng giúp nhà tuyển dụng đánh giá rõ hơn về sự năng động và các kỹ năng mềm của các em. Còn nếu mình không có hoạt động ngoại khoá nào nổi bật, hoặc đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc rồi, CV cũng không còn chỗ trống nữa, thì có thể không nhắc tới phần sinh hoạt ngoại khoá trong CV. Đây là điều hoàn toàn bình thường, sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới kết quả đánh giá CV xin việc, điều quan trọng là trong CV của mình cần có đầy đủ các phần quan trọng như học vấn, kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp và nêu bật những thành tích nổi bật của bản thân có liên quan tới công việc mình đang ứng tuyển.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn rằng không tham gia hoạt động ngoại khoá có sao không, CV xin việc có bắt buộc có hoạt động ngoại khoá không, đồng thời, gợi ý một số hoạt động ngoại khoá mà sinh viên có thể tham gia. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> 5 cách làm đẹp CV cho sinh viên mới ra trường

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích