Home Học tậpChuyện sinh viên Điểm Rèn Luyện Thấp Có Sao Không? Bao Nhiêu Thì Đủ?

Điểm Rèn Luyện Thấp Có Sao Không? Bao Nhiêu Thì Đủ?

by Hoàng Khôi Phạm
Điểm Rèn Luyện Thấp Có Sao Không? Bao Nhiêu Thì Đủ?

Khi lên đại học, bên cạnh việc đau đầu vì điểm số, điểm trung bình tích luỹ, điểm chuyên cần,… thì còn một loại điểm cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên, đó chính là điểm rèn luyện. Nếu sinh viên năm 3, năm 4 đã quá quen thuộc với khái niệm này, thì nhiều tân sinh viên vẫn còn khá bỡ ngỡ, không biết điểm rèn luyện là gì, đểm rèn luyện thấp có sao không, hay là điểm rèn luyện bao nhiêu thì đủ? Đừng quá lo lắng, chúng ta sẽ cùng giải đáp ngay bây giờ!

>> Điểm rèn luyện và những điều sinh viên chưa chắc đã biết

Điểm rèn luyện là gì?

Điểm rèn luyện là thang điểm đánh giá mức độ tích cực tham gia các hoạt động liên quan tới học tập, phong trào, và các thành tích đã đạt được của sinh viên ở các trường đại học. Bên cạnh đó, nó cũng phản ánh về mức độ chấp hành nội quy của trường lớp và ý thức của sinh viên. Đối với một số trường đại học, thì điểm rèn luyện còn là tiêu chí để xét học bổng.

Điểm rèn luyện thấp có sao không?

Tân sinh viên khi mới lên đại học sẽ nghe có nhiều tin đồn rằng nếu điểm rèn luyện thấp thì sẽ không được tốt nghiệp ra trường, hoặc có thể bị hạ xếp loại tốt nghiệp. Hoặc cũng có tin đồn cho rằng nếu muốn xét học bổng, xét danh hiệu sinh viên 5 tốt, thì cần phải có điểm rèn luyện càng cao càng tốt. Vậy thực hư những chuyện này ra sao,  sinh viên có điểm rèn luyện thấp thì có sao không? Điểm rèn luyện sẽ không liên quan tới việc tốt nghiệp ra trường hoặc là xếp loại tốt nghiệp, nên sinh viên có thể yên tâm rằng nếu điểm rèn luyện thấp thì sẽ không ảnh hưởng tới việc tốt nghiệp đại học của mình.

Còn về vấn đề học bổng, nó sẽ tuỳ thuộc vào từng loại học bổng và quy định của từng trường, tức là có học bổng sẽ cần điểm rèn luyện, nhưng cũng có những học bổng không xét điểm rèn luyện. Tốt nhất là các em nên đọc kỹ thông tin và yêu cầu của từng học bổng để có câu trả lời chính xác. Riêng về danh hiệu sinh viên 5 tốt, thì điểm rèn luyện chính là một trong những điều kiện trong tiêu chí “đạo đức tốt”, và ở chiều ngược lại, nếu đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt, thì sinh viên cũng sẽ được cộng điểm rèn luyện, vì điều đó chính là một thành tích mà các em đã cố gắng đạt được ở trường đại học.

>> Đừng chạy theo điểm rèn luyện một cách bất chấp

Điểm rèn luyện bao nhiêu thì đủ?

Vậy nếu sinh viên đặt mục tiêu rằng mình sẽ cố gắng đạt điểm rèn luyện cao để xét học bổng hoặc xét danh hiệu sinh viên 5 tốt, thì sẽ có một câu hỏi được đặt ra là “Điểm rèn luyện bao nhiêu thì đủ?” – Câu trả lời sẽ còn tuỳ vào tiêu chí của từng học bổng và quy mô xét sinh viên 5 tốt. Đối với học bổng thì có loại yêu cầu từ 80 trở lên, có học bổng yêu cầu tối thiểu 90, nhưng cũng có những học bổng không quy định cụ thể, mà chỉ là ai có điểm rèn luyện cao hơn thì sẽ có lợi thế hơn. Còn đối với sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp khoa, sẽ yêu cầu điểm rèn luyện từ 80 trở lên, nhưng khi xét ở quy mô cao hơn, là cấp thành hoặc cấp trung ương thì sẽ có yêu cầu cao hơn về điểm rèn luyện.

Tất nhiên, để đạt điểm rèn luyện từ 80 trở lên không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi sinh viên phải cực kỳ cố gắng, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, cuộc thi học thuật và đạt được nhiều thành tích ở trường đại học trong từng học kỳ, vì điểm rèn luyện sẽ được đánh giá riêng cho mỗi học kỳ. Cụ thể hơn về cách tính điểm rèn luyện và cách để tăng điểm rèn luyện, thì sinh viên có thể tham khảo tại đây. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các em, giúp các em nắm được điểm rèn luyện là gì, điểm rèn luyện thấp có sao không và điểm rèn luyện bao nhiêu thì đủ.

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích