Home Học tậpChuyện sinh viên Sinh Viên Nên Tham Gia CLB Hay Đi Làm Thêm?

Sinh Viên Nên Tham Gia CLB Hay Đi Làm Thêm?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Nên Tham Gia CLB Hay Đi Làm Thêm?

Nên tham gia CLB hay đi làm thêm là băn khoăn của không ít sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên chân ướt chân ráo bước vào đại học, vì cả 2 lựa chọn này đều giúp các em tích luỹ được rất nhiều hành trang hữu ích khi ra trường đi làm sau này. Sẽ có một bộ phận sinh viên nghiêng về việc nên tham gia CLB, nhưng cũng có không ít sinh viên cho rằng đi làm thêm sẽ học được nhiều điều hơn. Vậy sinh viên nên tham gia CLB hay đi làm thêm?

>> 5 lý do sinh viên nên tham gia CLB ở trường đại học

Sinh viên học được gì khi tham gia CLB?

Khi tham gia CLB, bên cạnh việc làm quen, mở rộng mối quan hệ với những bạn bè, anh chị khoá trên trong trường, thì sinh viên cũng sẽ học hỏi được rất nhiều kỹ năng mềm hữu ích như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng quản lý thời gian… Đây đều là những kỹ năng mềm quan trọng, giúp ích rất nhiều khi sinh viên ra trường đi làm trong tương lai.

Bên cạnh đó, các em cũng sẽ học được nhiều kiến thức chuyên môn liên quan đến CLB, chẳng hạn như CLB Marketing sẽ giúp các em trau dồi kiến thức Marketing, CLB Tài chính sẽ giúp các em củng cố kiến thức tài chính. Khi càng năng nổ tham gia sinh hoạt CLB, thì các em sẽ càng học được nhiều điều hơn, đó chính là lý do mà vì sao đa số sinh viên đại học đều chọn cho mình ít nhất 1 CLB để tham gia đấy!

>> Tân sinh viên có nên tham gia CLB ngay từ năm nhất không?

Sinh viên học được gì khi đi làm thêm?

Nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là tập trung học thật tốt, để có thể nắm vững kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên, nếu tập trung 100% vào việc tích luỹ hành trang kiến thức, thì sinh viên sẽ bỏ quên những hành trang khác cũng quan trọng không kém khi xin việc, đó chính là kỹ năng mềm và kinh nghiệm. Tức là nếu sinh viên chỉ biết học, không đi làm thêm, thì sau này sẽ gặp bất lợi khi xin việc và mất nhiều thời gian để loay hoay làm quen với công việc khi ra trường.

Khi đi làm thêm, sinh viên sẽ có cơ hội bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với những “sóng gió” trong môi trường làm việc thực tế, để bản thân mình trở nên cứng cáp hơn, trưởng thành hơn, học được tác phong làm việc chuyên nghiệp, xử lý tình huống nhanh nhạy, giao tiếp khéo léo với khách hàng, thậm chí còn học được cách xử lý mâu thuẫn khi gặp phải khách hàng nóng tính. Đồng thời, khi đi làm thêm, các em cũng sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền, hiểu được rằng kiếm tiền không hề dễ dàng, để giúp mình có ý thức chi tiêu tiết kiệm hơn.

>> Chuyện sinh viên đi làm thêm kiếm tiền và giá trị của đồng tiền

Sinh viên nên tham gia CLB hay đi làm thêm?

Cả việc tham gia CLB và đi làm thêm đều giúp sinh viên học được rất nhiều điều, giúp ích rất nhiều cho các em khi ra trường đi làm sau này. Chính vì thế, nếu đặt câu hỏi rằng sinh viên nên tham gia CLB hay đi làm thêm, thì câu trả lời là nên chọn cả 2, và tất nhiên là sinh viên cũng cần dành đủ thời gian cho việc học, không để tham gia CLB và đi làm thêm gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập.

Tốt nhất là các em nên phân chia thời gian sao cho hợp lý, chẳng hạn như năm 1, năm 2 thì mình sẽ tham gia CLB, còn năm 3, năm 4 khi sắp ra trường thì dừng việc tham gia CLB để đi làm thêm. Tức là mình sẽ trải nghiệm cả 2, nhưng sẽ lần lượt, chứ không tham gia cùng lúc, để tránh gây xao nhãng việc học. Riêng với việc đi làm thêm, nó còn giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập trang trải chi tiêu mỗi tháng, nên dễ trở thành cám dỗ, khiến các em mải mê đi làm thêm kiếm tiền rồi lơ là việc học. Hãy nhớ rằng sinh viên cần phải tập trung học, sau này ra trường đi làm sẽ kiếm tiền sau nhé.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các em giải đáp được băn khoăn rằng sinh viên nên tham gia CLB hay đi làm thêm. Dù quyết định của các em thế nào, thì cũng hãy nhớ rằng đừng lơ là việc học nhé!

>> Sinh viên làm thêm kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích