Home Hành trang vào đời Thấy Bản Thân Tệ Quá, Làm Gì Cũng Không Xong Thì Phải Làm Sao?

Thấy Bản Thân Tệ Quá, Làm Gì Cũng Không Xong Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Thấy Bản Thân Tệ Quá, Làm Gì Cũng Không Xong Thì Phải Làm Sao?

Mỗi chúng ta sẽ là người hiểu bản thân mình nhất, biết rằng năng lực mình đang ở đâu, có những ưu nhược điểm nào, và hầu như ai cũng muốn mình ngày càng phát triển, tiến bộ hơn, năng lực tốt hơn để giúp cho chuyện học hành & công việc được thuận lợi, hoàn thành với kết quả tốt. Nhưng thực tế chưa chắc sẽ như mình muốn, sẽ có những lúc bạn tự ti về bản thân, thấy mình tệ quá, làm gì cũng không xong thì phải làm sao? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Khám phá năng lực bản thân bằng 3 cách đơn giản

Vì sao bạn cho rằng bản thân đang tệ quá?

Cảm giác tự ti về bản thân thật sự không hề dễ chịu, nó là lúc bạn đánh mất niềm tin, không còn tin vào năng lực & khả năng của mình, cho rằng mình vô tích sự, làm gì cũng không xong, đụng chuyện gì cũng làm hư hỏng, đổ bể, sai sót, gây thiệt hại tùm lum. Buồn và tự ti về bản thân là cảm giác mà bạn sẽ trải qua, và cần phải trải qua để hiểu vấn đề, hình dung về mức độ nghiêm trọng, để từ đó tìm ra hướng xử lý, khắc phục trong tương lai, chứ không nên để chuyện buồn bực ấy kéo tâm trạng của mình xuống hố sâu, mất niềm tin vào bản thân, kéo theo các suy nghĩ tiêu cực…

Sau khi buồn bã, bi quan một thời gian, bạn cần phải mạnh mẽ vực dậy, bình tĩnh cân nhắc kỹ xem vì sao bạn cho rằng bản thân đang tệ quá? Đây là cảm nhận của riêng bạn, hay những người xung quanh cũng công nhận điều này, hoặc có những sự việc, biến cố vừa xảy ra dạo gần đây khiến bạn chắc chắn hơn rằng tất cả là do mình, tại mình dở, mình tệ quá, làm gì cũng không xong? Nếu đây chỉ đơn thuần là cảm nhận chủ quan của bạn, thì chưa chắc rằng bạn đang tệ như thế, mà chỉ xuống phong độ đôi chút thôi, và bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng vượt qua. Nhưng nếu tình hình tồi tệ hơn, rằng những người xung quanh cũng thấy vậy, và gần đây bạn cũng gặp nhiều thất bại, thì đây là vấn đề lớn, bạn cần phải lưu tâm và sớm tìm cách xử lý.

Gần đây bạn đã liên tiếp gặp những thất bại nào?

Hãy nhớ lại những thất bại mà bạn đã liên tiếp gặp phải trong khoảng 1 năm đổ lại đây, cố gắng liệt kê càng đầy đủ, chi tiết càng tốt. Nếu số lượng thất bại vượt quá 6, tức là cứ 2 tháng bạn lại thất bại 1 lần, thì đây thật sự là vấn đề khiến bạn phải nhìn lại bản thân. Thất bại 1-2 lần có thể do những nguyên nhân khách quan, do các tác động từ môi trường, từ những sự vật, sự việc xung quanh, do bạn thiếu may mắn,… nhưng khi thất bại quá nhiều, mà lại còn liên tiếp, thậm chí có những thất bại tương tự nhau, những điều bạn từng thất bại rồi mà lại chưa rút kinh nghiệm, để lịch sử lặp lại lần nữa, thì lúc này đích thực vấn đề đang nằm ở bản thân bạn. Và bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hướng giải quyết.

>> Chuyện riêng khiến bạn không tập trung làm việc thì phải làm sao?

Nguyên nhân nào khiến bạn tệ & làm gì cũng không xong?

Bạn có thể dựa vào những lần thất bại mình đã gặp phải, hoặc những sự việc mình thực hiện, lên ý tưởng nhưng cuối cùng lại chẳng đâu vào đâu, không được đánh giá cao, không mang lại kết quả tốt. Hãy nhớ lại những chuyện đó rồi tìm ra những nguyên nhân dẫn tới những kết quả không tốt ấy, đó đồng thời cũng chính là lý do khiến bạn thấy mình tệ và làm gì cũng không xong.

Chẳng hạn như kết quả học tập kém, bị rớt môn, thì nguyên nhân do đâu, do bạn thiếu tập trung, thiếu chăm chỉ, không lắng nghe giảng, không chủ động ôn bài, làm bài tập hay sao? Hoặc kết quả làm việc không tốt, càng làm càng thấy tệ, là do năng lực bạn kém, không vững chuyên môn, hay do chưa cố gắng, thiếu tập trung khi làm việc, vừa làm vừa chơi? Hoặc khi tìm kiếm việc làm, gửi CV, phỏng vấn quá trời chỗ mà không có nơi nào nhận vào làm việc, bị thất nghiệp kéo dài, là do bạn thiếu kinh nghiệm ứng tuyển, thiếu nghiêm túc khi ứng tuyển, không tìm hiểu trước về công ty, công việc, hay do những nguyên nhân nào? Bất kỳ hệ quả nào xảy ra cũng đều có nguyên nhân, và chuyện thấy bản thân quá tệ, làm gì cũng không xong cũng có lý do của nó, bạn sẽ là người tự nhận biết, xác định xem đó là những nguyên nhân nào?

Thấy bản thân tệ quá, làm gì cũng không xong thì phải làm sao?

Khi thấy bản thân tệ quá, làm gì cũng không xong, tất nhiên bạn sẽ muốn khắc phục càng nhanh càng tốt, chứ không muốn để sự việc kéo dài lâu hơn, vì càng lâu sẽ càng kéo theo nhiều hệ quả tồi tệ, và cũng ảnh hưởng không tốt tới tâm lý, tâm trạng của bạn, lúc nào cũng suy nghĩ tiêu cực, tự ti về bản thân, cho rằng mình vô dụng,… Tuy nhiên, vấn đề về năng lực bản thân là điều bạn cần thời gian để khắc phục, chứ không thể nào bắt ép mình tự dưng giỏi lên ngay lập tức, hoàn hảo ngay lập tức, nếu càng ép thời gian thì bạn sẽ càng mệt mỏi, áp lực hơn, nhất là khi chờ mãi không thấy mình tiến bộ nhanh như mong muốn, thì lại tự ti về bản thân nhiều hơn.

Hãy nhìn lại những nguyên nhân mà mình đã liệt kê được ở phần trước, đó chính là những viên đá đang kiềm chân bạn lại, khiến bạn đi chậm lại, gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập & làm việc, nên mới không đạt kết quả tốt. Vậy để giải quyết vấn đề thì bạn cần lần lượt xử lý, khắc phục từng nguyên nhân ấy. Mình yếu ở đâu, sai ở đâu, kém chỗ nào, thì mình sẽ xử lý và hoàn thiện, trau dồi thêm ở chỗ đó, dần dần bạn sẽ khắc phục được và nâng cao năng lực bản thân hơn.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng thấy bản thân tệ quá, làm gì cũng không xong thì phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Hiệu quả làm việc là gì, đo lường bằng cách nào?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích