Home Học tậpHọc hành, thi cử Thi Cử, Học Hành Quá Stress Thì Phải Làm Sao Để Giải Toả?

Thi Cử, Học Hành Quá Stress Thì Phải Làm Sao Để Giải Toả?

by Hoàng Khôi Phạm
Thi Cử, Học Hành Quá Stress Thì Phải Làm Sao Để Giải Toả?

Khi đi học đại học, việc sinh viên phải đối mặt với áp lực điểm số, áp lực học hành, thi cử, là điều hoàn toàn bình thường. Phải có áp lực thì các em mới có nỗ lực, mới cố gắng để học hành nghiêm túc, tập trung nghe giảng, chăm chỉ làm bài tập. Tuy nhiên, nếu áp lực quá nhiều thì các em sẽ dễ bị stress, ảnh hưởng xấu đến tâm lý và có thể khiến kết quả học tập bị sa sút. Vậy sinh viên thi cử, học hành quá stress thì phải làm sao để giải toả?

>> Làm thế nào để môn học nhàm chán trở nên thú vị?

Cân đối thời gian biểu khi học hành quá stress

Lý do chính khiến sinh viên cảm thấy thi cử, học hành quá stress chính là vì các em phân bổ thời gian học tập chưa hợp lý, trong lúc học cũng thiếu tập trung, dẫn tới tình trạng thấy mình cũng chăm chỉ học, học ngày học đêm nhưng vẫn chưa tiếp thu, chưa hiểu bài, rồi đâu ra stress luôn. Giải pháp cho vấn đề này chính là các em hãy cân đối thời gian biểu, lập thời gian biểu học tập mỗi tuần, rồi tuân thủ theo chúng, đảm bảo giờ nào việc nấy, khi đang trong giờ học bài thì phải tập trung, không làm việc riêng, không bị xao nhãng bởi những việc khác. Sau một thời gian áp dụng giải pháp này, chắc chắn các em sẽ học tập một cách khoa học hơn, và sẽ không còn thấy việc thi cử, học hành quá stress nữa.

Hiểu bài ngay tại lớp để giảm tải khối lượng

Một lý do khác khiến sinh viên cảm thấy thi cử, học hành quá stress chính là thiếu tập trung trên lớp, không lắng nghe giảng nên chưa hiểu bài, chưa nắm kiến thức, dẫn tới việc về nhà phải mất quá nhiều thời gian để loay hoay ôn bài, tự tìm hiểu bài học, nhưng mãi vẫn chẳng hiểu được, rồi đâm ra stress. Bên cạnh đó, việc không hiểu bài cũng sẽ khiến các em bị hổng kiến thức, chưa nắm vững nền tảng môn học, đi học mà cứ lơ tơ mơ chẳng hiểu gì, thì lại càng thấy việc thi cử, học hành quá stress. Giải pháp cho việc này chính là các em hãy tập trung nghe giảng để hiểu bài ngay tại lớp, chỗ nào chưa rõ thì hãy mạnh dạn hỏi lại giảng viên hoặc các bạn giỏi trong lớp, chứ đừng im lặng giấu dốt, vì như thế sẽ khiến mình stress đấy.

>> Làm thế nào để sinh viên hiểu bài ngay tại lớp?

Nghe nhạc, nghỉ ngơi khi học hành quá stress

Nếu ngày nào đi học các em cũng cảm thấy nặng đầu, thấy việc học hành quá stress, thì hãy thử dành thời gian để nghỉ ngơi, tạm gác việc học tập sang một bên, để cho đầu óc mình được thoải mái, giải toả bớt căng thẳng. Đó có thể là một buổi cuối tuần đi uống cafe ở một quán yêu thích, gặp gỡ bạn bè để trò chuyện, hoặc đi đến bất kỳ nơi nào mình thích và lắng nghe những bài nhạc giúp mình bớt căng thẳng, bớt áp lực. Đây là giải pháp khá phổ biến để giải toả stress, không chỉ trong việc học tập, mà các em hoàn toàn có thể áp dụng khi gặp áp lực công việc khi đi làm sau này.

Không để dồn tới ngày thi mới bắt đầu ôn tập

Áp lực thi cử là điều hoàn toàn bình thường mà bất kỳ sinh viên nào cũng phải đối mặt. Tuy nhiên, việc để điều đó trở thành áp lực quá lớn, khiến mình bị stress, cảm thấy thi cử, học hành quá stress, là do lỗi của các em, để dồn tới gần ngày thi mới bắt đầu ôn tập. Lúc đó, phải đối mặt với khối lượng bài học khổng lồ, thi nhiều môn cùng một lúc, thì các em sẽ dễ bị bối rối, lúng túng, không biết nên ôn môn nào trước, ôn phần nào trước. Việc để dồn tới ngày thi mới bắt đầu ôn cũng có thể dẫn tới việc học tủ, học đại hên thì trúng, xui thì chịu, rồi lỡ lệch tủ, rớt môn, thì lại càng tress hơn. Giải pháp trong trường hợp này chính là các em hãy chăm chỉ học tập, ôn bài mỗi ngày, để mình hiểu rõ bản chất kiến thức, nắm vững và nhớ lâu, rồi gần tới ngày thi cũng sẽ thấy bớt áp lực hơn, không còn bị stress với khối lượng kiến thức khổng lồ khi thi học kỳ nữa.

Trên đây là một số giải pháp giúp sinh viên giải toả khi thấy việc thi cử, học hành quá áp lực. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các em, nhất là những bạn đang đau đầu vì chuyện học hành. Chúc các em học tốt!

>> 5 thiếu sót khiến sinh viên mới ra trường bị nhà tuyển dụng chê

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

Điều Kiện Để Sinh Viên Được Chuyển Ngành Học Trong Cùng Trường