Home Hỏi đáp nhanh Thông Minh Có Phải Là Điều Đáng Tự Hào Không?

Thông Minh Có Phải Là Điều Đáng Tự Hào Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Thông Minh Có Phải Là Điều Đáng Tự Hào Không?

Thông minh là điều tác động khá nhiều tới việc tiếp thu kiến thức & kết quả học tập của sinh viên. Chính vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh cũng cực kỳ quan tâm tới chuyện làm thế nào để con mình thông minh & tư duy logic hơn, để các em học tốt hơn, tiếp thu kiến thức thuận lợi hơn, nhiều người còn nghĩ tới các giải pháp để luyện não, luyện trí thông minh cho con. Nhưng liệu thông minh có phải là điều đáng tự hào không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Như thế nào là thông minh, sáng dạ?

Trước khi giải đáp vấn đề thông minh có phải là điều đáng tự hào không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem như thế nào là thông minh, sáng dạ, phải tự định nghĩa tương đối chính xác về nó, thì bạn mới có cơ sở để phân tích, đánh giá & kết luận. Thông minh là một tính từ để mô tả những người có đầu óc nhạy bén, nhanh lẹ trong việc học hỏi, tiếp thu kiến thức, họ chỉ cần nghe giảng 1 lần là có thể hiểu ngay vấn đề, thậm chí có thể tự đọc tài liệu, tự học, tự tìm hiểu kiến thức trên mạng và tiếp thu được tốt luôn. Hoặc đứng trước các vấn đề khó khăn, cần tìm lời giải đáp hoặc giải pháp, thì những người thông minh, sáng dạ cũng nắm vấn đề nhanh hơn, phân tích và quyết định chuẩn xác hơn so người khác.

Thông minh có phải điều đáng tự hào không?

Thông minh là một ưu điểm nổi trội hơn so với người khác, và nó cũng tác động trực tiếp tới năng lực học hỏi của mỗi người, là điều mà bạn có thể tự hào, nhưng nên giữ cho riêng mình, không nên oang oang kêu lên rằng tôi thông minh, tôi tự hào rằng mình là người thông minh, sáng dạ, vì đó sẽ là hành động thiếu tinh tế, khiến những người không thông minh cảm thấy họ đang bị xúc phạm. Tức là bạn có thể vui, tự hào khi bạn thông minh, nhưng không nên khoe khoang, vì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới người khác, thậm chí mọi người cũng có thể đánh giá không tốt về hành động tự cao ấy của bạn.

Và đương nhiên, khi bạn tự xác định được rằng mình đang thông minh hơn người này, người kia, thì bạn cũng không nên vì thế mà xem thường họ, hãy luôn ghi nhớ câu nói “cần cù bù thông minh“, dù cho người ta không thông minh, sáng dạ như bạn, nhưng biết đâu sự cần cù, chăm chỉ lại giúp họ tiến bộ nhanh hơn, sau này sẽ thành công, gặt hái được nhiều thành tựu hơn thì sao?

Phải làm sao để thông minh hơn, học giỏi hơn?

Dẫu biết rằng sau này ai giỏi hơn, ai thành công hơn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chứ chuyện thông minh chỉ là 1 ưu điểm, không phải yếu tố quyết định hoàn toàn tới thành bại của mỗi người, nhưng thực tế thì khi thông minh hơn, bạn cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc học hỏi, tiếp thu kiến thức và phát triển bản thân. Vậy phải làm sao để thông minh hơn, hoặc cụ thể hơn với những bạn học sinh, sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường, thì cần làm gì để các em học giỏi hơn, tiếp thu kiến thức tốt hơn?

Có nhiều phương pháp để rèn luyện & tăng khả năng tư duy, giúp bạn có thể thông minh hơn, nhưng đơn giản nhất là bạn hãy luôn đề cao tinh thần học hỏi, cảm thấy vui thích, hào hứng khi được tiếp thu các kiến thức mới, đều đặn học hỏi mỗi ngày, thì tự nhiên mình cũng sẽ thông minh hơn, tiếp thu kiến thức tốt hơn. Hoặc khi đứng trước các vấn đề khó, các kiến thức phức tạp, thì hãy tập trung tìm hiểu để nắm rõ vấn đề, từ đó, bạn sẽ có cơ sở để phân tích chúng một cách chính xác hơn, tiếp thu hiệu quả hơn, chứ ngay từ đầu mình còn mơ hồ thì có thông minh cách mấy cũng chưa chắc sẽ hiểu, sẽ nắm kiến thức được. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng “cần cù bù thông minh”, hãy luôn siêng năng, chăm chỉ trong chuyện học tập, tích luỹ kiến thức, thì dần dần khả năng tư duy và trí thông minh của bạn cũng sẽ được nâng cao lên.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng thông minh có phải là điều đáng tự hào không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích