Home Công việc Thuế Thu Nhập Cá Nhân Là Gì? Có Bắt Buộc Phải Đóng Không?

Thuế Thu Nhập Cá Nhân Là Gì? Có Bắt Buộc Phải Đóng Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Thuế Thu Nhập Cá Nhân Là Gì? Có Bắt Buộc Phải Đóng Không?

Ủa sao tự nhiên tiền lương tháng của mình bị trừ thuế vậy ta? Hỏi bên nhân sự thì mới biết đó là thuế thu nhập cá nhân cần phải đóng theo đúng quy định của Luật Lao Động. Nhưng mà sao trước đây mình không phải đóng, mà tháng này lại bị trừ thuế nhỉ? Vậy thuế thu nhập cá nhân là gì? Có bắt buộc phải đóng không?

>> Công ty cắt giảm lương có vi phạm luật lao động? Xử lý thế nào?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản tiền được trích từ lương tháng của người lao động để đóng cho cơ quan thuế theo đúng quy định của Luật Lao Động. Thông thường, thuế thu nhập cá nhân sẽ được phòng nhân sự tính dựa trên mức lương từng tháng của nhân viên, công ty sẽ thay bạn đóng thuế TNCN cho cơ quan thuế. Tức là tiền lương mà bạn thực nhận mỗi tháng sẽ bị trừ ra một khoản thuế TNCN. Sau khi tìm hiểu thuế thu nhập cá nhân là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem người lao động có bắt buộc phải đóng thuế TNCN không nhé!

>> Mức lương của người dưới 1 năm kinh nghiệm là bao nhiêu?

Thuế thu nhập cá nhân có bắt buộc phải đóng không?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế mà người lao động bắt buộc phải đóng khi làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Tức là nếu bạn có ký hợp đồng lao động với công ty, có phát sinh thu nhập trong tháng, thì đều phải tính thuế để đóng. Tất cả trường hợp trốn tránh, không đóng thuế TNCN theo đúng quy định, sẽ bị xử phạt theo Luật Lao Động. Nhưng vì sao trước đây bạn cũng đi làm, cũng được trả lương, mà vẫn nhận đủ lương, chỉ thấy trừ tiền bảo hiểm, chứ không thấy bị trừ thuế? Đó là vì có thể mức thu nhập của bạn lúc trước chưa đủ để phát sinh thuế thu nhập cá nhân.

Thông thường, người lao động ký hợp đồng lao động thời hạn từ 3 tháng trở lên, nếu có mức lương hàng tháng từ 11 triệu trở xuống, thì chưa đủ để phát sinh thuế, tức là không cần phải đóng thuế TNCN. Hoặc trong trường hợp bạn có khai báo người phụ thuộc (người thân không đi làm, không có thu nhập, đang sống phụ thuộc vào mức lương tháng của bạn), thì bạn sẽ được tăng hạn mức thêm 4,4 triệu cho mỗi người phụ thuộc. Chẳng hạn như bạn có 2 người phụ thuộc, thì mức lương tháng của bạn phải trên 19,8 triệu mới cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân, vì bạn đã được cộng thêm 8,8 triệu cho 2 người phụ thuộc. Để làm thủ tục khai báo người phụ thuộc, bạn hãy liên hệ với phòng nhân sự của công ty.

Đến đây thì chắc bạn cũng đã rõ rằng vì sao lúc trước mình không bị trừ thuế, mà tháng này lại trừ. Đó là tín hiệu tốt cho thấy thu nhập của bạn đã cao hơn tháng trước rồi, bị trừ thuế TNCN càng nhiều thì chứng tỏ mức lương của mình càng cao. Vậy cụ thể cách tính thuế TNCN như thế nào? Nếu bạn muốn check xem bên phòng nhân sự tính đúng chưa, có sai sót gì không, thì phải biết cách tính chứ. Cụ thể về cách tính thuế TNCN, bạn vui lòng xem tại đây.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ thuế thu nhập cá nhân là gì, có bắt buộc phải đóng không và trường hợp nào sẽ không bị trừ thuế thu nhập. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích