Home Hỏi đáp nhanh Làm Việc Bán Thời Gian Là Gì? Làm Part Time Có Áp Lực Không?

Làm Việc Bán Thời Gian Là Gì? Làm Part Time Có Áp Lực Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Việc Bán Thời Gian Là Gì? Làm Part Time Có Áp Lực Không?

Bên cạnh việc học tập và tham gia các CLB trong trường, thì đi làm thêm cũng là một trong những hoạt động phổ biến trong thời gian biểu của đa số sinh viên, nhằm giúp mình rèn luyện một số kỹ năng mềm và có thêm một ít thu nhập. Tất nhiên, sinh viên sẽ khó lòng sắp xếp thời gian để đi làm thêm full time, nên các em thường sẽ lựa chọn những việc làm thêm bán thời gian (part time). Vậy làm việc bán thời gian là gì? Sinh viên đi làm thêm part time có áp lực không?

>> 6 việc làm thêm sinh viên lương cao part time năm 2023

Làm việc bán thời gian là gì?

Làm việc bán thời gian (hay còn gọi là làm part time), là trường hợp mình không đi làm đủ 8 tiếng/ngày như nhân viên full time, mà chỉ làm dao động trong khoảng 3-6 tiếng/ngày, hoặc xếp lịch làm việc linh động theo ca (thường là 2-4-6 hoặc 3-5-7), tổng thời gian làm việc bán thời gian mỗi tuần thường sẽ rơi vào khoảng 20-30 tiếng. Chính vì tính chất thời gian làm việc ít và linh động nên đi làm part time sẽ phù hợp với quỹ thời gian của sinh viên, giúp các em có thể chủ động chọn lịch làm việc, tránh để việc đi làm thêm ảnh hưởng không tốt tới kết quả học tập.

Sinh viên làm thêm part time có áp lực không?

Khối lượng công việc khi sinh viên làm việc bán thời gian thường sẽ không nhiều, và cũng không quá phức tạp, chủ yếu sẽ là những công việc đơn giản như order, bán hàng, thu ngân, phục vụ, pha chế, hoặc những bạn có khả năng về viết lách, thiết kế có thể làm thêm những công việc freelancer marketing. Dù khối lượng công việc không nhiều, không phức tạp, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các em có thể làm việc thoải mái, không áp lực. Vì cho dù mình làm bất kỳ công việc gì, ở bất kỳ vị trí nào, kể cả làm thêm part time, thì cũng đều phải có trách nhiệm cao với công việc, phải cố gắng hoàn thành tốt công việc, phải tập trung để đạt kết quả làm việc tốt nhất, để mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Chẳng hạn như sẽ có những lúc các em phải đối mặt với áp lực khi gặp khách hàng khó tính, khi bị quản lý trách mắng, khi chẳng may làm rơi vỡ đồ đạc,…

>> Việc làm thêm sinh viên lương cao tiềm ẩn những thách thức gì?

Sinh viên học được những gì khi đi làm part time?

Làm việc bán thời gian cũng khá áp lực đấy, nhưng bù lại thì sinh viên cũng sẽ nhận lại được nhiều giá trị. Đầu tiên chắc chắn là tiền lương xứng đáng với công sức mình bỏ ra, tiếp theo, các em cũng sẽ học được rất nhiều điều hữu ích trong thời gian đi làm thêm part time. Dưới đây là những gì sinh viên có thể học được:

  • Các kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm,…
  • Kinh nghiệm làm việc: Tuỳ từng công việc mà sinh viên sẽ tích luỹ được những kinh nghiệm riêng, chẳng hạn như kinh nghiệm xử lý khi gặp khách hàng nóng tính, lớn tiếng phàn nàn,… Hoặc kinh nghiệm bán hàng, tư vấn, giới thiệu sản phẩm nếu như các em làm những công việc về bán hàng.

Những điều trên đều sẽ cực kỳ hữu ích với các em khi ra trường đi làm sau này, thông thường, những sinh viên có kết quả làm việc tốt khi làm bán thời gian, thì cũng sẽ nhanh chóng thích nghi và hoàn thành tốt những việc được giao khi đi làm ở công ty trong trương lai. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp sinh viên hiểu được rằng làm việc bán thời gian là gì, có áp lực như thế nào, đồng thời, mình có thể học được những gì khi đi làm part time!

>> Sinh viên nên tham gia CLB hay đi làm thêm?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích