Home Hành trang vào đời Thuyết Trình Nhóm Là Gì? Vì Sao Sinh Viên Phải Thuyết Trình Nhóm?

Thuyết Trình Nhóm Là Gì? Vì Sao Sinh Viên Phải Thuyết Trình Nhóm?

by Hoàng Khôi Phạm
Thuyết Trình Nhóm Là Gì? Vì Sao Sinh Viên Phải Thuyết Trình Nhóm?

Khi ở cấp 3, sinh viên đa phần chỉ cần ngồi yên nghe giảng và phát biểu đóng góp ý kiến trong các buổi học. Nhưng khi lên đại học thì lại khác, giảng viên sẽ thường xuyên chia nhóm và yêu cầu sinh viên phải làm bài thuyết trình nhóm về các chủ đề liên quan đến môn học. Khi ấy, tân sinh viên sẽ có nhiều bỡ ngỡ, vì trước đây mình chưa từng thuyết trình trước lớp, mà lại còn phải làm việc nhóm với mọi người nữa. Vậy thuyết trình nhóm là gì? Vì sao sinh viên phải thuyết trình nhóm?

>> 5 yếu tố quan trọng giúp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình nhóm là gì?

Thuyết trình nhóm là trường hợp sinh viên được giảng viên chia thành các nhóm, thường từ 4-6 thành viên, để cùng nhau làm bài thuyết trình về các chủ điểm kiến thức của môn học. Điều này sẽ giúp sinh viên chủ động tìm hiểu và nắm rõ kiến thức môn học hơn. Đồng thời, thuyết trình nhóm cũng đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm phải hiểu rõ kiến thức, trình bày lại một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất bằng một bài thuyết trình trước lớp. Cuối buổi thuyết trình nhóm, giảng viên và các bạn cùng lớp sẽ đặt những câu hỏi cho nhóm thuyết trình để khai thác rõ kiến thức hơn.

Vì sao sinh viên phải thuyết trình nhóm?

Sau khi hiểu rõ thuyết trình nhóm là gì, chúng ta hãy cùng giải đáp xem vì sao sinh viên phải thuyết trình nhóm nhé. Khi lên đại học, khối lượng kiến thức sẽ nhiều hơn và phức tạp hơn nhiều so với hồi cấp 3. Nếu cứ giữ nguyên cách học bị động, tức là giảng viên giảng bài, sinh viên ngồi nghe, thì các em sẽ khó lòng hiểu bài và tiếp thu kiến thức. Còn khi thuyết trình nhóm, sinh viên sẽ chính là người chủ động tìm hiểu kỹ về kiến thức môn học, đảm bảo mình nắm rõ kiến thức liên quan đến chủ đề bài thuyết trình, rồi sẽ trình bày lại cho cả lớp cùng hiểu bài. Chính điều này sẽ giúp sinh viên vững kiến thức chuyên ngành hơn và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Đồng thời, thuyết trình nhóm cũng giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thuyết trình, đây là một kỹ năng mềm cực kỳ hữu ích và phổ biến khi đi làm sau này. Tất nhiên, khi chưa thuyết trình bao giờ, thì các em sẽ run và lo lắng, nhưng hãy thử mạnh mẽ đối diện với nó, dần dần, kỹ năng thuyết trình của các em sẽ tiến bộ hơn, lưu loát hơn và không bị run khi thuyết trình trước lớp nữa. Bên cạnh đó, thuyết trình nhóm cũng giúp sinh viên trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, thông qua việc cùng nhau trao đổi, thảo luận, tổng kết kiến thức để đúc kết ra một bài thuyết trình hoàn hảo nhất. Ngoài ra, những bạn đảm nhiệm vai trò nhóm trưởng cũng sẽ tự rút ra được cho mình những kinh nghiệm quý giá trong việc lãnh đạo nhóm.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp sinh viên hiểu được thuyết trình nhóm là gì và vì sao sinh viên phải thuyết trình nhóm. Đây vừa là thử thách, vừa là cơ hội để các em trau dồi kiến thức và nhiều kỹ năng mềm hữu ích cho bản thân đấy.

>> 14 lưu ý để sinh viên thuyết trình nhóm được điểm cao

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích