Home Hỏi đáp nhanh Tốt Nghiệp Ra Trường Trễ Có Sao Không? Có Bất Lợi Gì Khi Xin Việc?

Tốt Nghiệp Ra Trường Trễ Có Sao Không? Có Bất Lợi Gì Khi Xin Việc?

by Hoàng Khôi Phạm
Tốt Nghiệp Ra Trường Trễ Có Sao Không? Có Bất Lợi Gì Khi Xin Việc?

Ai cũng muốn mình tốt nghiệp đại học đúng hạn, thậm chí một số sinh viên còn đăng ký học vượt để có thể rút ngắn thời gian học và ra trường sớm hơn. Tuy nhiên, không phải toàn bộ sinh viên đều làm được điều đó, trên thực tế, vì lượng kiến thức ở đại học rất lớn, với nhiều môn học phức tạp, nên một số sinh viên đã bị rớt môn, nợ môn kéo dài, khiến mình không thể tốt nghiệp đại học đúng hạn. Vậy tốt nghiệp ra trường trễ có sao không, có bất lợi gì khi xin việc?

>> Không cần học ngày học đêm vẫn tốt nghiệp đại học loại giỏi

Tốt nghiệp ra trường đúng hạn là bao nhiêu năm?

Trước khi giải đáp vấn đề tốt nghiệp ra trường trễ có sao không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tốt nghiệp ra trường đúng hạn là bao nhiêu năm? Thật ra, thời gian tốt nghiệp đúng hạn sẽ có sự dao động khác nhau, phụ thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường, từng ngành khác nhau, và cũng phụ thuộc vào việc sinh viên học đại học hay cao đẳng. Tuy nhiên, để ước lượng một con số tương đối chính xác thì đó sẽ là 4 năm đối với chương trình đại học và 3 năm đối với chương trình cao đẳng. Còn để xác định chính xác thời gian ra trường đúng hạn của mình, thì cách tốt nhất chính là sinh viên liên hệ phòng đào tạo của trường để hỏi trực tiếp xem ngành học của mình có thời gian học trong bao lâu.

Tốt nghiệp ra trường trễ là gì?

Tốt nghiệp ra trường trễ là trường hợp sinh viên tốt nghiệp sau thời gian quy định chung của chương trình học mà mình đang theo học, chẳng hạn như chương trình học kéo dài 4 năm, nhưng các em lại mất tới 5 năm để hoàn thành, như vậy sẽ được tính là tốt nghiệp ra trường trễ. Đây là điều mà chẳng sinh viên nào mong muốn, vì điều này sẽ khiến các em mất nhiều thời gian để loay hoay với việc học và sẽ đi làm trễ hơn so với những bạn đồng trang lứa. Sinh viên tốt nghiệp ra trường trễ có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

>> Điểm rèn luyện có ảnh hưởng tới học lực và xếp loại tốt nghiệp không?

Những lý do khiến sinh viên tốt nghiệp đại học trễ

Nếu xét về nguyên nhân thì sẽ có rất nhiều nguyên nhân lớn nhỏ khác nhau, gây ra hậu quả là sinhv iên phải tốt nghiệp đại học trễ. Trong số đó, nguyên nhân chính là vì một số sinh viên chưa quan tâm tới việc học, chưa nhận ra tầm quan trọng của việc nắm vững kiến thức chuyên ngành, thích chơi hơn học, nên các em học hành qua loa, sơ sài, học vẹt để đối phó, khiến kết quả học tập sa sút, dẫn đến rớt môn, rồi mất thời gian học lại để trả nợ môn, nên tự nhiên tốt nghiệp đại học trễ luôn. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp sinh viên có sức khoẻ yếu, phải tạm ngưng học tập để điều trị hoặc cũng có trường hợp sinh viên vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không lo nổi học phí nên việc học bị gián đoạn.

Tất nhiên, vẫn có những lý do về tài chính gia đình, về sức khoẻ bản thân, nhưng phổ biến nhất vẫn là do sinh viên chưa dành nhiều sự quan tâm và cố gắng để học tập, các em cần thay đổi ngay để tránh nhận về những hệ quả khôn lường đến tương lai sau này. Cụ thể hơn, sinh viên tốt nghiệp ra trường trễ có sao không?

Sinh viên tốt nghiệp ra trường trễ có sao không?

Tốt nghiệp trễ là một điều mà không sinh viên nào mong muốn, vì nó sẽ khiến mình bị chậm lại, bị bỏ lại phía sau so với những người bạn đồng trang lứa, những người đã từng ngồi chung với mình trong giảng đường đại học. Tự dưng mọi người ra trường đi làm hết rồi, mà mình lại phải ngậm ngùi học trả nợ môn, học lại chung với các em sinh viên khoá dưới. Trong lúc mình đang phải trả nợ môn, thì bạn bè mình đã tiếp xúc với công việc thực tế, đã học hỏi được nhiều điều hữu ích, đã đạt được những thành tựu đầu tiên khi đi làm.

Sau này, khi mình tốt nghiệp ra trường trễ 1 năm, thì những bạn ấy đã tích luỹ được 1 năm kinh nghiệm làm việc luôn rồi. Còn vấn đề tài chính nữa, mức lương của sinh viên mới ra trường sẽ khoảng 8 triệu, 12 tháng làm việc thì cũng kiếm được cả gần 100 triệu rồi, tự dưng mình lại bỏ lỡ khoản thu nhập lớn ấy chỉ vì tốt nghiệp ra trường trễ, vì trong quá khứ mình chưa chú tâm học tập. Bên cạnh đó, cũng có nhiều sinh viên hoang mang, lo ngại rằng tốt nghiệp đại học trễ cũng sẽ ảnh hưởng tới cơ hội tìm việc, sẽ gặp bất lợi khi xin việc, liệu điều đó có đúng không?

>> 5 lý do khiến khoá luận tốt nghiệp bị trừ điểm

Tốt nghiệp ra trường trễ có bất lợi gì khi xin việc?

Khi nhắc tới bất lợi khi xin việc, thì nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới thất nghiệp, nhưng thật ra tốt nghiệp ra trường trễ sẽ không khiến các em bị thất nghiệp, mình ra trường trễ nhưng mình vững kiến thức, vững kỹ năng mềm, thì mình vẫn có thể cạnh tranh việc làm một cách công bằng với những bạn sinh viên mới ra trường khác.

Tuy nhiên, các em sẽ có một khó khăn hơn, thử thách hơn so với các bạn ấy, rằng mình phải cố gắng chứng minh, thuyết phục nhà tuyển dụng rằng dù trong quá khứ mình từng lơ là việc học, khiến mình ra trường trễ, nhưng các em đã kịp thời nhận ra để khắc phục, để tập trung học hơn và đã tốt nghiệp ra trường vững vàng kiến thức, không còn là những cô cậu sinh viên ham chơi hơn ham học, để kết quả học tập sa sút như trước nữa. Điều này có thể chứng minh bằng kết quả học tập năm cuối của mình, kết quả những môn mà các em học lại, học cải thiện, và cả tinh thần học hỏi của mình nữa, các em có thể chia sẻ rằng sẽ cố gắng tập trung, lắng nghe, tiếp thu những gì được công ty training, hướng dẫn trong công việc sau này.

Lưu ý gì để sinh viên có thể ra trường đúng hạn?

Sau khi tìm hiểu rằng tốt nghiệp ra trường trễ có sao không, thì đây là một số lưu ý dành cho các em. Để có thể ra trường đúng hạn, thì có một điều quan trọng sinh viên cần lưu ý chính là hãy luôn tập trung, chăm chỉ và nỗ lực học tập để đạt kết quả học tập tốt. Trên lớp sinh viên cần tập trung nghe giảng, chỗ nào chưa rõ thì mạnh dạn hỏi lại, về nhà thì cần chăm chỉ làm bài tập, ôn bài đầy đủ. Nhiệm vụ chính của sinh viên là học tập, các em vẫn có thể đi làm thêm, tham gia CLB,… nhưng nên cân đối thời gian sao cho hợp lý, tránh để những hoạt động khác tác động xấu đến kết quả học tập. Những lưu ý trên không chỉ giúp sinh viên có thể ra trường đúng hạn, mà còn giúp các em tiếp thu được nhiều kiến thức hơn, vững kiến thức chuyên ngành hơn, sau này xin việc cũng sẽ thuận lợi hơn, dễ tìm được công việc tốt hơn.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp được băn khoăn rằng tốt nghiệp ra trường trễ có sao không, có bất lợi khi xin việc không, đồng thời, đưa ra một số lời khuyên giúp các em có thể ra trường đúng hạn. Chúc các em học tốt!

>> Làm sao để sinh viên tốt nghiệp ra trường sớm?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích