Home Công việc Ứng Tuyển Việc Làm Nên Gửi CV Cho Bao Nhiêu Công Ty?

Ứng Tuyển Việc Làm Nên Gửi CV Cho Bao Nhiêu Công Ty?

by Hoàng Khôi Phạm
Ứng Tuyển Việc Làm Nên Gửi CV Cho Bao Nhiêu Công Ty?

Gửi CV là bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện khi ứng tuyển việc làm, để giới thiệu ngắn gọn, sơ lược các thông tin cần thiết về bản thân, giúp nhà tuyển dụng có cơ sở để cân nhắc, sàng lọc hồ sơ, xem ứng viên nào đủ khả năng và phù hợp để tiếp tục đến với vòng phỏng vấn. Khi đó, nhiều ứng viên thắc mắc rằng khi tìm việc, ứng tuyển việc làm thì mình nên gửi CV cho bao nhiêu công ty? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> Cách viết CV ứng tuyển chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt

Nộp ít CV quá thì khi nào mới tìm được việc?

Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm ứng tuyển, hoặc sinh viên mới ra trường lần đầu tìm việc làm, sẽ dễ mắc phải sai lầm rằng gửi quá ít CV, nộp CV chỉ có 3-4 công ty, xong ngồi chờ mòn mỏi, chờ mãi chẳng thấy ai gọi đi phỏng vấn, rồi tự nhiên đâm ra tự ti, tiêu cực, cho rằng mình quá tệ, bản thân yếu kém, hoặc CV của mình xấu quá nên bị nhà tuyển dụng chê. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm, và cũng là lỗi sai khá phổ biến, khi nộp ít CV quá thì không được gọi đi phỏng vấn là đúng rồi, gửi ít như thế thì tới khi nào mới tìm được việc làm?

Thông thường, khi bạn gửi CV ứng tuyển, nếu CV ổn và apply các công việc phù hợp, thì khả năng được mời đi phỏng vấn sẽ khoảng 30%, còn 70% kia sẽ rơi vào trường hợp nhà tuyển dụng không duyệt CV hoặc apply trúng các công việc đã hết hạn/đã tuyển đủ người, mà bên HR chưa xoá tin tuyển dụng. Tức là nếu chỉ gửi CV cho 3-4 công ty thôi, thì có thể chỉ có 1 nơi mời đi phỏng vấn, hoặc tệ hơn, vẫn có xác suất không được nơi nào gọi luôn, và điều bạn nên làm bây giờ chính là gửi thêm CV, chứ không nên ngồi suy nghĩ tiêu cực.

Rải CV càng nhiều công ty càng tốt?

Nhiều người cho rằng khi rải CV càng nhiều công ty thì mình càng có nhiều cơ hội, nên có phương châm rằng sẽ cố gắng rải CV càng nhiều càng tốt. Thật ra, điều này chưa hoàn toàn đúng. Đồng ý rằng khi gửi CV nhiều công ty, thì mình sẽ có nhiều cơ hội hơn, tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng hơn, và có khả năng được gọi đi phỏng vấn nhiều hơn. Nhưng ở chiều ngược lại, số lời từ chối mà bạn nhận được có thể nhiều hơn, nếu không vững tâm lý thì bạn sẽ dễ có những suy nghĩ tiêu cực, tự ti về năng lực của bản thân, cho rằng mình bất tài, vô dụng, rải CV mà cứ liên tục bị từ chối.

Để tối ưu cơ hội việc làm, bạn nên có sự chọn lọc, sàng lọc những công việc, công ty phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân, chứ không nên rải CV một cách tràn lan. Điều này sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ được mời đi phỏng vấn, và giảm rủi ro bị từ chối quá nhiều. Tức là chưa chắc rằng rải CV càng nhiều công ty càng tốt, mà quan trọng là bạn có một con số hợp lý, vậy khi ứng tuyển việc làm nên gửi CV cho bao nhiêu công ty?

>> Làm sao để có kinh nghiệm viết CV xin việc?

Gửi CV cho tối thiểu bao nhiêu công ty?

Rồi khi đi phỏng vấn, nếu bạn thể hiện tốt thì khả năng được nhận sẽ rơi vào khoảng 40%, tức là nếu đi phỏng vấn 5 chỗ thì bạn sẽ được 2 chỗ mời nhận việc. Khi đó, bạn có thể cân nhắc giữa 2 offers xem bên nào lợi hơn, phù hợp hơn, thì đi làm bên đó. Mà để được phỏng vấn 5 chỗ thì bạn cần gửi CV cho tầm 16 công ty khác nhau, với xác suất được mời đi phỏng vấn là khoảng 30% như đã nói ở phần trước.

Tóm lại, khi ứng tuyển việc làm mà đang phân vân rằng nên gửi CV cho bao nhiêu công ty, thì con số tối thiểu bạn nên gửi chính là 16, không nên apply ít hơn, vì như thế thì bạn sẽ không được nhiều nơi gọi đi phỏng vấn, mà ít quá lỡ chỉ nhận được 1 offer thì phải đi làm luôn, không có sự lựa chọn nào khác.

Gửi CV cho tối đa bao nhiêu công ty thì đủ?

Nếu bạn muốn tăng cơ hội việc làm, có nhiều offer hơn để mình lựa chọn, thì bạn nên gửi CV ứng tuyển nhiều hơn, vậy nên gửi CV cho tối đa bao nhiêu công ty thì đủ? Điều này sẽ phụ thuộc vào quan điểm và quỹ thời gian của mỗi người, nhưng thường sẽ rơi vào khoảng tối đa là gửi CV cho 30 công ty, không nên gửi nhiều hơn, vừa mất công, mất thời gian, mà lỡ khi có tận 6-7 offer thì bạn cũng phải đau đầu cân nhắc, lựa chọn.

Sau khi giải đáp băn khoăn rằng nên gửi CV ứng tuyển cho tối thiểu và tối đa bao  nhiêu công ty, thì có một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý chính là đừng mải mê chăm chăm vào số lượng mà bỏ quên chất lượng. Hãy dành thời gian chuẩn bị cho mình một chiếc CV chỉn chu, đầy đủ thông tin cần thiết, nêu bật các điểm mạnh của bản thân, nhưng vẫn đảm bảo ngắn gọn, súc tích, trình bày rõ ràng, sạch đẹp. Ngoài ra, bạn cũng nên linh hoạt thay đổi một số nội dung cho phù hợp hơn với từng vị trí ứng tuyển, không nên dùng 1 nội dung CV duy nhất để gửi cho hàng chục công ty khác nhau.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng ứng tuyển việc làm nên gửi CV cho bao nhiêu công ty? Tối thiểu nên gửi CV cho 16 công ty, tối đa nên là 30, khoảng phổ biến sẽ là tầm 20-25 công ty. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Cách cập nhật thông tin trong CV cũ khi xin việc mới

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích